Chủ nhật, 26/05/2024, 15:17 [GMT+7]

Giáo dục vùng cao bắt nhịp chuyển đổi số

Thứ hai, 01/04/2024 - 07:41'
(BLC) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, giúp nhà trường đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập và quản lý, góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục.

Tả Ngảo là xã miền núi, đời sống người dân khó khăn, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực làm việc trong ngành Giáo dục còn hạn chế, cùng với đó là những khó khăn đặc thù của giáo dục vùng cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình chuyển đổi số của các đơn vị trường học. Tuy vậy trên địa bàn vẫn có những nhà trường vươn lên thành cánh chim đầu đàn của ngành Giáo dục Sìn Hồ trong công tác chuyển đổi số. Điển hình như Trường PTDTBT Tiểu học Tả Ngảo với 2 năm nỗ lực đã vươn lên thành “điểm sáng” trong chuyển đổi số. Ban Giám hiệu nhà trường luôn xem đây là "mấu chốt" giúp nâng cao chất lượng giáo dục, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ giáo dục trong thời kỳ mới.

Giờ học của học sinh lớp 1 Trường PTDTBT Tiểu học Tả Ngảo được sử dụng tích hợp máy chiếu thu hút các em học sinh trong tiếp cận kiến thức.

Năm học 2022-2023, các trường học trên địa bàn huyện Sìn Hồ gặp khó khăn, việc dạy và học bị gián đoạn do thời tiết khắc nghiệt… Trường PTDTBT Tiểu học Tả Ngảo, nhờ chủ động chuyển đổi việc dạy học trực tuyến vẫn đảm bảo 100% học sinh được học tập liền mạch, chất lượng giáo dục ổn định, thậm chí đạt nhiều kết quả cao. Nhà trường đã tập trung trang bị máy chiếu, tivi, internet thực hiện số hóa cho 100% phòng chuyên môn của đơn vị; hiện có 29 lớp tất cả đều được số hóa từ khâu quản lý học sinh, giáo viên bộ môn, giáo án điện tử. Trong năm qua chất lượng học sinh được đánh giá qua môn học giáo dục đạt 98,2%, năng lực phẩm chất học sinh đạt 99,8%. 

Hiện nay, nhà trường đã đổi mới xong chương trình giáo dục lớp 4 cho học sinh, và đang hoàn thiện học tập chuẩn hóa cho 7 giáo viên, dự kiến hết năm 2025 trường sẽ đổi mới xong toàn bộ chương trình học tập tại các khối lớp, chuẩn hóa 100% cán bộ, giáo viên theo chương trình mới. Bên cạnh đó, công tác quản lý được số hóa công khai, giúp hoạt động của Ban Giám hiệu nhà trường, đội ngũ giáo viên và nhân viên có sự phối hợp liền mạch, tiết kiệm ngân sách.

Chuyển đổi số được nhà trường ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: quản lý ngân sách, quan lý chuyên môn của giáo viên; giám sát công tác bán trú, số hóa cơ sở dữ liệu của nhà trường, trong kiểm tra, đánh giá. Trước đây, kiểm tra học sinh trên giấy, việc chấm bài mất nhiều thời gian. Khi ứng dụng công nghệ thông tin, giáo viên chỉ phải chấm phần tự luận, bài trắc nghiệm do máy chấm. Việc thống kê, đánh giá kết quả, khen thưởng… chính xác, không sai sót. Cũng nhờ cơ sở dữ liệu của nhà trường được số hóa, chia sẻ công khai nên việc gia đình phối hợp quản lý, giáo dục các em học sinh diễn ra thuận lợi.

Ngoài ra, chuyển đổi số ở Trường PTDTBT Tiểu học Tả Ngảo đã giúp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh có thể kết nối tương tác với nhiều phần mềm học tập hữu ích, từ đó chất lượng giáo dục nâng cao rõ rệt, học trò nhanh nhạy, chủ động, được tra cứu, tìm kiếm thông tin hữu ích phục vụ học tập… Với 100% học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số nên việc nói viết tiếng phổ thông còn gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng trên, nhà trường đã tổ chức mô hình “thư viện số”, và “góc tăng cường Tiếng Việt” giúp các em học sinh có nhiều thời gian thực hành và học tiếng việt từ đó nâng cao khả năng tiếp thu kiến thức trong các giờ học.

Các em học sinh đọc sách tại Thư viện Trường PTDTBT Tiểu học Tả Ngảo.

Có thể thấy, chuyển đổi số Trường PTDTBT Tiểu học Tả Ngảo đã và đang phát huy hiệu quả, bởi nhà trường có sự đầu tư, định hướng giáo viên khai thác các phần mềm dạy học đúng cách. Trong đó, đặc biệt quan tâm khai thác các phần mềm do Phòng GD&ĐT giới thiệu để đồng bộ hóa với toàn ngành Giáo dục. Mặt khác, để giáo viên sử dụng các phần mềm dạy học thành thạo trường đã yêu cầu giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực, tích cực học tập thông qua các lớp tập huấn, video bài giảng, ứng dụng vào phần mềm dạy học.

Để trở thành “điểm sáng” trong việc chuyển đổi số như Trường PTDTBT Tiểu học Tả Ngảo, các cấp chính quyền, người đứng đầu đơn vị cần quan tâm và đầu tư cải thiện cơ sở vật chất, bồi dưỡng đội ngũ lãnh đạo quản lý, thường xuyên mở các lớp tập huấn hỗ trợ giáo viên nâng cao tay nghề, cùng tham gia vào quá trình chuyển đổi số của đơn vị.

Hiện nay, việc chuyển đổi số tại Trường PTDTBT Tiểu học Tả Ngảo đã mang lại hiệu quả giáo dục tốt. Không chỉ giáo viên nâng cao chuyên môn, mà học sinh cũng thay đổi cách học, cách tiếp cận kiến thức và trở nên chủ động trong quá trình học tập. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao.

Mạnh Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Sinh viên 5 tốt tiêu biểu
Ham học hỏi, thực hiện tốt các tiêu chí: đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hòa nhập, em Lý Thị Ngọc (Khoa Sư phạm, chuyên ngành Mầm non, Trường Cao đẳng Lai Châu) đã trở thành tấm gương tiêu...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...