Chủ nhật, 01/10/2023, 18:43 [GMT+7]

Tuyên truyền dự thảo nghị quyết quy định khu vực chăn nuôi của HĐND tỉnh

Thứ năm, 06/04/2023 - 07:55'
(BLC) - Chiều 5/4, UBND huyện Than Uyên tổ chức Hội nghị tuyên truyền và tham gia ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định khu vực không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép hoạt động chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Lai Châu (gọi tắt là Dự thảo Nghị quyết).

Dự hội nghị có đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam, các sở, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh; đại diện Thường trực Huyện ủy, HĐND huyện; lãnh đạo UBND huyện, các ban, ngành, đoàn thể huyện; Đảng ủy, HĐND, UBND, trưởng các tổ chức đoàn thể, công chức phụ trách lĩnh vực nông – lâm nghiệp các xã, thị trấn; bí thư chi bộ, trưởng khu, trưởng bản trên địa bàn thị trấn Than Uyên; đại diện cơ sở, hộ gia đình đang hoạt động chăn nuôi trên địa bàn huyện tham dự.

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thăng - Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Tại huyện Than Uyên, theo thống kê, hiện trong khu vực thị trấn có khoảng 71 hộ gia đình đang hoạt động chăn nuôi. Đa số đều có quy mô nông hộ, tận dụng nguồn thức ăn tại chỗ và các phụ phẩm nông nghiệp, phần lớn phục vụ nhu cầu gia đình. Các hộ chăn nuôi chủ yếu theo phương thức truyền thống, việc xử lý chất thải, nước thải chăn nuôi còn nhiều hạn chế, đa số chưa được xử lý theo quy định, ảnh hưởng đến môi trường sống trong khu dân cư.

Việc quy định cụ thể các khu vực không được phép hoạt động chăn nuôi trên địa bàn tỉnh nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong khu vực nội thành của thành phố, thị trấn, khu dân cư, từng bước chỉnh trang đô thị, cải thiện môi trường sống cho cộng đồng dân cư. Đồng thời, hỗ trợ giải quyết một phần khó khăn về tài chính cho các cơ sở, hộ gia đình sản xuất chăn nuôi đang hoạt động, thuộc diện phải di dời ra khỏi khu vực không được phép hoạt động chăn nuôi có điều kiện duy trì và phát triển sản xuất. Góp phần tạo cơ sở pháp lý để các địa phương và cơ quan chức năng áp dụng trong công tác quản lý; chính sách hỗ trợ nhằm hỗ trợ một phần kinh phí giúp cơ sở sản xuất chăn nuôi sớm ổn định và phát triển sản xuất. Mục tiêu nhằm giải quyết, xử lý và cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường cho tổng thể xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Đảm bảo khi nghị quyết được thông qua và triển khai thực hiện, tạo được sự đồng thuận của Nhân dân, nhất là đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của nghị quyết, việc tổ chức hội nghị tuyên truyền và tham gia ý kiến Dự thảo Nghị quyết gắn với tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về hoạt động chăn nuôi của UBND huyện nhằm giúp người chăn nuôi hiểu rõ hơn những quy định về quyền và nghĩa vụ của mình đối với hoạt động chăn nuôi, cũng như biết rõ các hành vi bị nghiêm cấm trong chăn nuôi để tránh, từ đó nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành.

Đại biểu tham gia ý kiến tại Hội nghị.

Đại biểu tham gia ý kiến tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe toàn văn Dự thảo Nghị quyết; một số văn bản, hướng dẫn liên quan. Trên cơ sở đó, tham gia ý kiến, trao đổi thảo luận những vấn đề còn băn khoăn; những khó khăn, bất cập khi chính sách được ban hành; đề xuất, kiến nghị với tỉnh, các ngành có liên quan giải pháp, những vấn đề dự kiến phát sinh để nghị quyết khi được ban hành có tính khả thi cao…

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, những nội dung thuộc phạm vi, chức năng được lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện, các cơ quan, đơn vị có liên quan trao đổi, làm rõ. Những vấn đề vượt quá thẩm quyền được tổng hợp đầy đủ gửi đến cấp có thẩm quyền xem xét theo quy định.

Nhân dịp này, UBND huyện cũng tiến hành thu thập ý kiến của đại biểu tham gia vào Dự thảo Nghị quyết thông qua phiếu điều tra.

Hồng Thắm – Phương Ly

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Vẫn khó xuất khẩu lao động
Nhằm giảm nghèo bền vững, công tác liên kết, giải quyết việc làm theo hướng xuất khẩu lao động (XKLĐ) được huyện Mường Tè đặc biệt quan tâm, triển khai nhiều giải pháp. Tuy nhiên, số lượng người...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...