Thứ sáu, 24/09/2021, 04:21 [GMT+7]

Nông dân Phong Thổ thi đua lao động, sản xuất

Thứ sáu, 30/07/2021 - 15:05'
Những năm gần đây, không chỉ cần cù, chăm chỉ, chịu khó, nông dân huyện Phong Thổ còn đổi mới tư duy, sáng tạo, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu, cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất. Nhờ đó, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi với những mô hình gia trại, trang trại quy mô lớn, thu nhập cao.

Được sự giới thiệu của Hội Nông dân huyện Phong Thổ, chúng tôi đến thăm gia đình anh Ma A Dình - tấm gương tiêu biểu làm kinh tế ở bản Xì Phài (xã Dào San). Vừa đến nơi, chúng tôi gặp vợ chồng anh đang hái lứa lê cuối cùng để giao cho khách. Những trái lê chín vàng, tuy vỏ hơi sần, ráp nhưng ngọt thanh, mọng nước.

Cầm trái lê trên tay, anh Dình phấn khởi: Bây giờ hết vụ nên quả thưa lắm, tháng trước quả sai trĩu cành. Vợ chồng tôi hái bán được 8 tạ rồi, giá bán 20.000 đồng/kg; chỗ này chắc còn được khoảng 1-2 tạ nữa thôi. Bù lại cho năm trước không được thu vì mưa đá. Cách đây khoảng 6 năm, trên đất ruộng không có nước, nghe cán bộ xã tuyên truyền, vận động, gia đình tôi chuyển sang trồng 150 cây lê (giống do huyện hỗ trợ). Sau hơn 3 năm trồng, chăm sóc, lê cho thu hoạch ổn định, giá trị kinh tế cao gấp 6-7 lần so với cấy lúa. Ngoài ra, vợ chồng tôi cũng tranh thủ khai hoang diện tích đất đồi trồng sắn, ngô; trồng chuối; trồng cỏ voi làm thức ăn cho đàn gia súc. Nhà nông mà, làm mỗi thứ một ít để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Hiện nay, gia đình tôi trồng 300m2 sắn, 1ha chuối; nuôi 3 con trâu, 4 con lợn; mỗi năm thu được 40 bao ngô, 55 bao thóc. Bình quân thu nhập trên 70 triệu đồng/năm.

Nông dân xã Khổng Lào (huyện Phong Thổ) phát triển mô hình nuôi dê sinh sản.

Hội Nông dân huyện Phong Thổ có 17 hội cơ sở (bao gồm 16 xã, 1 thị trấn), 172 chi hội với 12.675 hội viên. Những năm qua, cùng với sự chăm chỉ, cần cù, chịu khó của người nông dân trong việc xác định “nuôi con gì, trồng cây gì” để nâng cao thu nhập, làm giàu chính đáng, Hội Nông dân huyện đã triển khai những giải pháp cụ thể, linh hoạt nhằm tạo động lực, niềm tin cho hội viên nông dân đổi thay tư duy, phương thức sản xuất, lựa chọn loại hình kinh tế phù hợp với điều kiện gia đình.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Teo Văn Kho - Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho hay: Thời gian qua, Hội tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Vận động cán bộ, hội viên, nông dân phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau thông qua việc trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ về ngày công, cây, con giống… Cùng với đó, hội triển khai 13 dự án hỗ trợ nông dân từ nguồn vốn của tỉnh, Trung ương tạo điều kiện cho hơn 120 hộ nông dân tham gia; chủ yếu là nuôi dê sinh sản, trâu, bò thương phẩm với số vốn trên 5,6 tỷ đồng; giúp đỡ gần 3 nghìn hội viên vay vốn qua Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện với tổng dư nợ trên 120 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Hội phối hợp với các đơn vị, phòng, ban chức năng của huyện hỗ trợ, tư vấn về cây, con giống; hướng dẫn khoa học, kỹ thuật, đào tạo nghề giúp nông dân nâng cao kiến thức. Đồng thời, khuyến khích nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Được biết, từ năm 2020 đến nay, Hội Nông dân huyện mở 10 lớp bồi dưỡng kiến thức kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp; phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ Hội Nông dân tỉnh và các tổ chức khác mở 40 lớp dạy nghề ngắn hạn cho hơn 1.200 hội viên, nông dân tham gia. Tổ chức thành lập và ra mắt 2 chi hội nghề nghiệp: “Du lịch canh nông", “Nuôi ngựa bạch sinh sản”; 2 tổ hội nghề nghiệp "Nuôi dê sinh sản” ở các xã: Nậm Xe, Sin Suối Hồ với 75 hội viên; 3 tổ hợp tác xã trong nông nghiệp, nông thôn, 33 nhóm nông dân cùng sở thích và 13 nhóm tham gia mô hình phát triển kinh tế.

Theo chân của cán bộ Hội Nông dân xã Khổng Lào, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi dê sinh sản của gia đình anh Pờ Văn Thức, chị Lò Thị Sung (bản Huổi Phặc). Vừa lúc đàn dê của gia đình anh chị về chuồng, con nào, con nấy căng tròn bụng.

Chị Sung chia sẻ: Cuối năm 2020, gia đình tôi được Hội Nông dân huyện tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng từ quỹ Hỗ trợ nông dân của tỉnh, mua được 8 con dê (7 dê cái, 1 dê đực). Tôi được tham gia lớp tập huấn về chăm sóc, phòng bệnh cho đàn dê. Về áp dụng, tôi thấy đàn dê khỏe mạnh, phát triển tốt; hàng ngày tôi vệ sinh chuồng trại; lúc nhàn rỗi thì thả ra bãi chăn của bản, cắt cỏ ngoài đồng cho ăn. Sau nửa năm, đàn dê nhân lên được 16 con. Vợ chồng tôi mừng lắm. Hy vọng, với mô hình nuôi dê sinh sản, thu nhập của gia đình sẽ khá lên, có điều kiện sửa sang lại nhà, mua sắm một số đồ dùng tiện nghi, phục vụ sinh hoạt.

Từ sự giúp đỡ của Hội Nông dân huyện, các hội viên thi đua lao động sản xuất; linh hoạt, sáng tạo trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tích cực tham gia các loại sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Năm 2020, toàn huyện có 768 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG) các cấp; trong đó cấp cơ sở có 578 hộ, cấp huyện 142 hộ, cấp tỉnh 46 hộ, cấp Trung ương 5 hộ. Năm 2021, hội viên, nông dân huyện Phong Thổ tiếp tục nhân rộng các mô hình kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp theo nhóm hộ; mở rộng loại hình sản xuất tổng hợp; phấn đấu đạt chỉ tiêu 860 hộ SXKDG các cấp.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...