Thứ tư, 19/01/2022, 17:03 [GMT+7]

Nỗ lực khắc phục hạn chế, khuyết điểm theo tinh thần Nghị quyết TW 4 ở Đảng bộ xã Khoen On

Thứ năm, 24/10/2013 - 16:26'
(BLC) - Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI, Đảng ủy xã Khoen On đã và đang có nhiều nỗ lực chỉ đạo cán bộ, đảng viên khắc phục tồn tại, khuyết điểm, từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng và từng đảng viên, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Hiện nay, Đảng bộ xã Khoen On có 132 đảng viên tham gia sinh hoạt ở 19 chi bộ. Kiểm điểm theo tinh thần của Nghị quyết TW4 của Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã chỉ rõ: Vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và một số cán bộ, đảng viên còn hạn chế. Có lúc, có nơi, việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ chưa nghiêm, việc kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm chưa kịp thời. Chất lượng sinh hoạt Đảng chậm đổi mới. Tinh thần tự phê bình và phê bình trong Đảng chưa tích cực… Từ đó làm giảm vai trò và hiệu quả lãnh đạo của tổ chức Đảng, điều hành của chính quyền và hoạt động của các đoàn thể nhân dân.

Ban Thường vụ Huyện ủy Than Uyên kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 tại Đảng ủy xã Khoen On.

Từ kiểm điểm, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch số 08 phân tích rõ nguyên nhân, xác định rõ trách nhiệm, lộ trình, thời gian và giải pháp cụ thể để khắc phục các hạn chế, khuyết điểm tập trung vào 1 số vấn đề quan trọng như: Tình trạng đơn thư tồn đọng; công tác đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm; xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông liên thôn, nội bản, nhà văn hóa, trường học, trạm y tế; quy hoạch bồi dưỡng cán bộ…. Giải pháp then chốt được Đảng ủy xác định và đặt lên hàng đầu là củng cố năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên bằng việc nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quán triệt nghị quyết của Đảng và sinh hoạt chi bộ. Đội ngũ báo cáo viên được củng cố, kiện toàn, thường xuyên nắm chắc diễn biến tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên, nhân dân và định hướng tốt tư tưởng, dư luận xã hội. Trong năm đã tổ chức được 1 đợt kiểm tra đối với 19 chi bộ về việc triển khai học tập nghị quyết TW 4, giám sát 1 cuộc đối với 1 chi bộ về thực hiện sinh hoạt và quy chế dân chủ ở cơ sở. Qua kiểm tra đã chỉ rõ những ưu, khuyết điểm để các chi bộ tập trung khắc phục.

Đảng ủy xã chỉ đạo các chi ủy phải tổ chức họp chi ủy mở rộng để phát huy trí tuệ tập thể xây dựng dự thảo nghị quyết. Các đảng ủy viên phải dự sinh hoạt tại chi bộ theo phân công. Các đồng chí thường vụ Đảng ủy luân phiên dự sinh hoạt tại các chi bộ, từ đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên một bước. Ý kiến phát biểu đóng góp tại các cuộc họp chi bộ nhiều hơn, tinh thần tự phê bình và phê bình cao hơn.

Qua 1 năm triển khai thực hiện NQ TW 4, xã Khoen On đã có nhiều chuyển biến tích cực, kinh tế xã hội tiếp tục phát triển, quốc phòng an ninh được đảm bảo giữ vững. Trong 9 tháng đầu năm 2013, diện tích, năng suất, sản lượng lúa, ngô và các loại cây trồng khác đạt 100% kế hoạch được giao. Tổng đàn gia súc tiếp tục tăng trưởng, xã hiện có gần 4.000 con gia súc và 13.500 con gia cầm các loại trên địa bàn không có dịch bệnh xảy ra. Tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm xuống còn gần 15% so với năm trước.

Đồng chí Hoàng Văn Pênh - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Với quyết tâm tạo chuyển biến theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4, gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cùng với việc thực hiện giải pháp then chốt trong xây dựng Đảng, Đảng ủy xã đã tập trung chỉ đạo giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc. Đồng thời nâng cao năng lực điều hành và quản lý nhà nước của chính quyền”.

Từ kết quả trên cho thấy việc thực hiện Nghị quyết TƯ 4 ở Đảng bộ xã Khoen On đã tạo những chuyển biến đáng khích lệ, góp phần củng cố được niềm tin đối với đông đảo nhân dân, tạo đồng thuận cao trong toàn xã hội như mục tiêu Nghị quyết Trung ương 4 đã đề ra.

 

Nguyễn Mạnh Cường - Đài TT-TH Than Uyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...