Thứ hai, 27/05/2024, 02:09 [GMT+7]

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII): Nhiều chuyển biến tích cực

Thứ tư, 30/01/2019 - 10:24'
Qua hơn hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ đã tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên xã Vàng Ma Chải (huyện Phong Thổ).

Một buổi họp kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) ở Đảng ủy xã Vàng Ma Chải (huyện Phong Thổ).

Chuyển biến rõ nét nhất là các cấp ủy Đảng đã quyết tâm mạnh mẽ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; vai trò trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền nâng lên; kỷ luật, kỷ cương, tinh thần, thái độ phục vụ Nhân dân của cán bộ, đảng viên có nhiều chuyển biến tích cực. Đảng bộ, chính quyền xã xây dựng được đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt đủ năng lực, phẩm chất, xây dựng hình ảnh cán bộ, công chức, viên chức giản dị, khiêm tốn và trung thực. Đảng bộ xã có 12 chi bộ trực thuộc với hơn 90 đảng viên luôn đoàn kết, phát huy sức mạnh. Kiên quyết đấu tranh với hiện tượng cục bộ, bè phái gây mất đoàn kết trong Đảng. Xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên vi phạm quy định của Đảng, những điều đảng viên không được làm. Đảng bộ xã thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện đảng viên, nâng cao tính gương mẫu, tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong thực thi nhiệm vụ. Từ lãnh đạo Đảng ủy cho đến các chi bộ và từng đảng viên luôn gần gũi, lắng nghe ý kiến đóng góp của Nhân dân, kịp thời phát hiện và xử lý những vấn đề phát sinh ngay tại cơ sở. Năm 2017, Đảng bộ xã được công nhận là Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, năm 2018 đề nghị công nhận Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Điển hình trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng bộ xã Vàng Ma Chải phải kể đến là Chi bộ Trường Tiểu học Vàng Ma Chải. Chi bộ có hơn 10 đảng viên nhưng từ tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình đã giúp nhà trường tạo dựng mối quan hệ đoàn kết, thống nhất. Tất cả đều ý thức được chức trách, nhiệm vụ của mình khi thực hiện nhiệm vụ được giao. Với đồng nghiệp sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục. Với học sinh gần gũi, tận tình truyền tải kiến thức, sẵn sàng giúp đỡ khi các em cần. Nhiều năm liền, chi bộ nhà trường luôn được công nhận trong sạch vững mạnh.

Ông Chẻo Sần Siểu - Bí thư Đảng ủy xã Vàng Ma Chải cho biết: Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Những buổi sinh hoạt chi bộ, mỗi đảng viên đều thẳng thắn đóng góp ý kiến về nội dung sinh hoạt, nhiệm vụ thực hiện, không còn tâm lý e dè, ngại phê bình, ngại nêu ý kiến. Tất cả với mục tiêu xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, giữ vững niềm tin của Nhân dân với Đảng.

Đảng bộ xã tích cực lãnh, chỉ đạo chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong xã phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đến nay, lương thực bình quân đầu người của xã đạt 400kg/người/năm, thu nhập bình quân đạt 14,5 triệu đồng/người/năm. xã đạt 10/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Người dân chuyển đổi một số diện tích đất nương không hiệu quả sang trồng chuối; phát triển chăn nuôi đại gia súc ở các bản: Sì Choang, Tả Phùng, Nhóm I… với đàn trâu hơn 850 con. Hộ nghèo trong xã được hỗ trợ vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và nhiều nguồn vốn hỗ trợ khác để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn dưới 34%. Là xã biên giới, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã Vàng Ma Chải luôn được giữ vững.

Tùng Nguyễn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Sinh viên 5 tốt tiêu biểu
Ham học hỏi, thực hiện tốt các tiêu chí: đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hòa nhập, em Lý Thị Ngọc (Khoa Sư phạm, chuyên ngành Mầm non, Trường Cao đẳng Lai Châu) đã trở thành tấm gương tiêu...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...