Thứ sáu, 21/01/2022, 19:52 [GMT+7]

Thay đổi tư duy, hành động trong tập thể, cá nhân

Thứ năm, 02/01/2014 - 14:39'
 (BLC) – Thời gian qua, Đảng bộ huyện Than Uyên thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để đảng viên và tổ chức Đảng thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Phóng viên Báo Laichau Online đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Ngọc Dũng – Bí thư Huyện ủy Than Uyên về nội dung này.

 

Phóng viên (P.V): Xin đồng chí cho biết những kết quả bước đầu trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay của Đảng bộ huyện?

Đồng chí (Đ.C) Nguyễn Ngọc Dũng: Toàn huyện có 34 đồng chí Huyện ủy viên, 240 đồng chí cấp ủy viên cơ sở, 539 đồng chí cấp ủy các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, 2.310 đảng viên và 186 cán bộ lãnh đạo, quản lý được quán triệt tinh thần Nghị quyết. Hàng tháng, Đảng bộ huyện thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát về thực hiện Nghị quyết ở các Chi, Đảng bộ trực thuộc. Qua đó, những vấn đề thiếu sót, khuyết điểm được cán bộ, đảng viên, người đứng đầu khắc phục thông qua các giải pháp để Nghị quyết từng bước đi vào cuộc sống.

Sau đợt kiểm điểm tự phê bình và phê bình, trong Đảng bộ huyện Than Uyên đã có sự thay đổi trong tư duy và hành động ở từng tập thể, từng cá nhân. Các cấp ủy, tổ chức đảng và mỗi cấp ủy viên thấy rõ ưu điểm của mình để tiếp tục phát huy, đồng thời đưa ra giải pháp khắc phục những khuyết điểm, hạn chế. Mỗi cán bộ, đảng viên thay đổi phương thức làm việc theo phương châm hướng về cơ sở nhiều hơn, lắng nghe ý kiến nhân dân để kịp thời tham mưu cho huyện xem xét giải quyết những vấn đề còn chưa thỏa đáng. Ở cơ sở, thái độ làm việc của bộ phận cấp ủy, chính quyền được nâng lên rõ rệt, những khuyết điểm tồn tại trước đây như đi muộn về sớm, không sâu sát cơ sở, lơ là trong công việc… từng bước khắc phục, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra; xây dựng tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh. Cũng từ việc thực hiện Nghị quyết này, các cấp, ngành, địa phương đã vào cuộc quyết liệt trong vận động các tầng lớp nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Đảng bộ xã Mường Cang, huyện Than Uyên quán triệt Nghị quyết Trung ương 4.

P.V: Thực tế công tác phê bình trong Đảng, các tổ chức cơ sở Đảng vẫn còn e ngại, ít nói đến khuyết điểm. Đồng chí cho biết hướng khắc phục những hạn chế này ở Đảng bộ huyện?

Đ.C Nguyễn Ngọc Dũng: Thực tế thì ở một số ít tổ chức cơ sở Đảng, các đảng viên ở cơ sở còn chưa thực sự mạnh dạn nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình, nhất là phê bình cấp trên. Có những trường hợp cán bộ cấp dưới còn nể nang cấp trên hay có người lợi dụng kiểm điểm để nói xấu, bôi nhọ, thổi phồng khuyết điểm, hạ uy tín của cán bộ với động cơ không trong sáng, dễ gây mất đoàn kết trong nội bộ. Để khắc tình trạng này, Đảng bộ huyện đã chú trọng công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của Nghị quyết Trung ương 4 tới cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tăng cường và nêu cao trách nhiệm của từng cá nhân trong tập thể lãnh đạo, duy trì nề nếp giao ban, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ. Đồng thời trong mỗi buổi sinh hoạt, đều cử các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành dự, chỉ đạo, qua đó thể hiện cao hơn tinh thần, trách nhiệm với công việc được giao của từng cán bộ, đảng viên.

P.V: Để Nghị quyết đi vào thực tế và đạt hiệu quả cao hơn nữa, thời gian tới Đảng bộ huyện đề ra giải pháp gì thực hiện tốt nội dung này?

ĐC Nguyễn Ngọc Dũng: Để Nghị quyết đi vào thực tế và hiệu quả hơn nữa, thời gian tới Đảng bộ huyện Than Uyên tiếp tục chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng, cán bộ đảng viên, thực hiện nghiêm túc Hướng dẫn số 22-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về kiểm điểm tự phê bình và phê bình. Đồng thời lãnh chỉ đạo sâu sát việc khắc phục hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm để cụ thể hóa thực hiện các mục tiêu, giải pháp của Nghị quyết. Trong đó, Đảng bộ huyện sẽ xây dựng kế hoạch theo tháng, quý để đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc khắc phục tồn tại, hạn chế, kịp thời phát hiện vấn đề mới phát sinh. Bên cạnh đó, đổi mới nâng cao chất lượng công tác quán triệt, học tập triển khai thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, nhất là việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4…

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Đến hết năm 2013, toàn Đảng bộ có 47 chi Đảng bộ cơ sở, 256 chi bộ trực thuộc các đảng bộ cơ sở, có 2.310 đảng viên. Thu nhập bình quân đầu người đạt 16,5 triệu đồng. Tổng diện tích gieo trồng hàng năm 7.294,3ha, sản lượng lương thực có hạt 26.811,6 tấn, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 22,08%.

 

Tùng Phương (thực hiện)

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...