Thứ ba, 28/03/2023, 02:40 [GMT+7]

Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn nhân đạo tại Ukraine

Thứ tư, 30/03/2022 - 09:37'
Ngày 28/3, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Ukraine và Nga ngay lập tức đồng ý thiết lập một lệnh ngừng bắn nhân đạo, tạo tiền đề cho các bên đàm phán chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài 1 tháng ở Ukraine.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: www.aa.com.tr) 

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres cho biết ông đã chỉ thị cho các cấp phó của mình, trong đó có Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo Martin Griffiths ngay lập tức làm việc với các bên liên quan nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn vì mục đích nhân đạo tại Ukraine.  Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng hy vọng rằng ông Griffiths có thể sang thăm Moscow và Kiev trong thời gian sớm nhất có thể.

Người đứng đầu Liên hợp quốc hối thúc các bên liên quan cần phải tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Ukraine và không thể để tình trạng như hiện nay tiếp diễn. Ông Guterres mạnh mẽ kêu gọi các bên liên quan và cộng đồng thế giới phối hợp hành động với Liên hợp quốc để mang lại hòa bình, đoàn kết không chỉ đối với Ukraine mà còn toàn thế giới.

"Việc chấm dứt giao tranh sẽ mở đường cho các hoạt động viện trợ nhân đạo thiết yếu và cho phép dân thường di chuyển một cách an toàn… Điều đó sẽ giúp cứu sống mạng người, giảm bớt sự đau khổ và bảo vệ dân thường” – người đứng đầu Liên hợp quốc nói.

Lời kêu gọi trên được Tổng thư ký Liên hợp quốc đưa ra ngay trước thềm Nga và Ukraine khởi động vòng đối thoại hòa bình dự kiến diễn ra trong hai ngày 29-30/3 tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Trước đó, hai bên cũng tiến hành nhiều vòng đàm phán theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến, song đều không mang lại kết quả như mong đợi.

Liên quan tới vấn đề này, Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết ông đang duy trì liên hệ “rất chặt chẽ” với Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Israel cùng một số nước khác nhằm tìm kiếm nỗ lực trung gian chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, chỉ sau một tháng, cuộc xung đột tại Ukraine đã khiến nhiều người thiệt mạng, khoảng 10 triệu người mất chỗ ở và hàng loạt các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu bị phá hủy, trong khi giá thực phẩm và năng lượng bị đẩy lên mức cao kỷ lục.

Cập nhật Thứ ba, 29/03/2022 14:49 (GMT+7)/T.Lan (tổng hợp)/dangcongsan.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giáo dục văn hóa giao thông cho giới trẻ: Vấn đề bức thiết
Những con số ngỡ ngàng chúng tôi vừa cập nhật được về tình hình trẻ từ 14-18 tuổi vi phạm quy định về an toàn giao thông (ATGT) thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh đang gióng lên hồi chuông báo...
Đức và EU đạt thỏa thuận về sử dụng ô-tô sau năm 2035
Ðức và Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã đạt được thỏa thuận về tương lai của ô-tô sử dụng động cơ đốt trong sau năm 2035 nhằm chống biến đổi khí hậu.
Lý A Ánh làm giàu
Anh Lý A Ánh (dân tộc Dao ở bản Căn Co, xã Căn Co, huyện Sìn Hồ) là điển hình trong phát triển kinh tế, từ 2 bàn tay trắng, anh vươn lên làm giàu nhờ chăn nuôi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...