Thứ ba, 28/05/2024, 07:37 [GMT+7]

Bộ đội quân y về “bắt bệnh” giúp dân

Thứ ba, 22/08/2023 - 09:10'
Không quản vất vả, các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 4, Cục Hậu cần, Quân khu 4 đã khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miến phí cho hơn 300 người dân thuộc các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn… Việc làm ý nghĩa này đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Mới hơn 7h sáng mà nắng xứ Nghệ đã chói chang, gió Lào rít từng cơn khô rát làn da nhưng không ngăn được dòng người đổ về Trạm y tế xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu (Nghệ An) mỗi lúc một đông để được các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 4, Cục Hậu cần, Quân khu 4 khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí.

Không gian trạm y tế xã rộn rã tiếng nói, tiếng cười và xen lẫn trong tiếng loa đang đọc thứ tự từng người vào khám. Không ai giấu được niềm vui và hạnh phúc khi được các y, bác sĩ quân y “bắt bệnh” cho mình. Cùng với các bạn đoàn viên, thanh niên địa phương hướng dẫn các cụ ông, cụ bà vào các phòng khám, Đại tá Trần Văn Hội, Chính ủy Bệnh viện Quân y 4 cũng đang tất bật hỏi thăm từng người dân, hướng dẫn bà con vào khám nhanh về kẻo nắng và động viên các y, bác sĩ làm việc tích cực, khẩn trương hơn.

Lãnh đạo Cục Hậu cần Quân khu 4 đang thăm hỏi người dân đến khám bệnh - tư vấn sức khỏe.

Lãnh đạo Cục Hậu cần Quân khu 4 đang thăm hỏi người dân đến khám bệnh - tư vấn sức khỏe.

Đại tá Trần Văn Hội cho biết: “Cách đây 4 năm, bệnh viện đã về Diễn Nguyên khám bệnh cho bà con. Nhiều người hôm nay đến khám bệnh còn nhắc việc làm nghĩa tình của các y, bác sĩ. Đơn vị cách địa phương gần 100 km, việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Để việc khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Diễn Nguyên hoàn thành nhiệm vụ chúng tôi hành quân từ rất sớm. Trước đó, bệnh viện cử cán bộ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương nắm chắc số lượng người khám bệnh để xây dựng kế hoạch chi tiết và gửi cho địa phương thông báo thời gian, địa điểm; đồng thời chúng tôi cử số lượng y, bác sĩ, cơ số thuốc và hệ thống máy móc hợp lý, tránh lãng phí”.

Cầm trên tay gói thuốc vừa được cấp, bà Hoàng Thị Ân, 68 tuổi, từng là cán bộ thanh niên xung phong, ở xóm 5, xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu xúc động chia sẻ: “Mấy ngày gần đây nghe loa của xã, của thôn thông báo danh sách từng người được các y bác sĩ Quân đội về khám bệnh cho các đối tượng chính sách, người có công trong đó có tôi mà trong lòng cứ chộn rộn. Hôm nay, tôi được các y, bác sĩ thăm khám tận tình, chu đáo, kiểm tra đôi chân mỏi nhừ đi lại khó khăn, tư vấn cách bảo vệ sức khỏe và nhận thuốc bổ, tôi thấy rất vui và hạnh phúc”.

 Phòng Quân y Cục Hậu cần và Bệnh viện Quân y 4 tặng trang thiết bị y tế cho Trạm xá xã Diễn Nguyên.

 Phòng Quân y Cục Hậu cần và Bệnh viện Quân y 4 tặng trang thiết bị y tế cho Trạm xá xã Diễn Nguyên.

Ông Ngô Chí Ngũ, 76 tuổi, thương binh 2/4, xóm 4, xã Diễn Nguyễn, huyện Diễn Châu đến từ rất sớm để kịp vào thăm khám. Ông Ngũ tâm sự: “Do tuổi nhiều và vết thương hay tái phát nên sức khỏe tôi không được tốt; đặc biệt, mấy năm gần đây bị thêm bệnh cao huyết áp và tim mạch nên tôi thường xuyên phải đi khám ở các bệnh viện. Hôm nay, được các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 về tận địa phương khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí tôi thấy rất vui và rất tuyệt vời. Nhìn thấy nhiều máy móc hiện đại, các bác sĩ còn trẻ, khám bệnh nhiệt tình, chu đáo thực sự làm tôi ấm lòng”.

Trong số hơn 40 y, bác sĩ tham gia đoàn công tác đều có trình độ, năng lực chuyên môn giỏi, tác phong công tác nhanh nhẹn, giàu kinh nghiệm, còn có những bác sĩ quân y trẻ tình nguyện tham gia hoạt động giàu ý nghĩa này. Gặp chúng tôi Trung úy, Bác sĩ Lê Thị Thủy, thành viên Đoàn công tác cho biết: “Đây là lần thứ 3 tôi được tham gia khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí ở nhưng địa bàn khó khăn cho các đối tượng chính sách, người có công. Mỗi lần như vậy, bản thân tôi thấy rất tự hào, xúc động. Riêng hôm nay về xã Diễn Nguyên thăm khám, phát hiện nhiều người dân bị bệnh xương khớp, bệnh ngoài da nhưng vì bà con phần lớn là nông dân nên điều kiện chăm sóc, chữa trị gặp nhiều khó khăn, chúng tôi tự nhủ lòng mình phải cố gắng hơn nữa để đưa thiết bị y tế, thuốc men đến với bà con, nhất là tư vấn cho bà con cách chữa trị, bảo vệ sức khỏe của mình; phần nào chia sẻ khó khăn, cải thiện cuộc sống”.

Sau một ngày làm việc tích cực, khẩn trương, mặc dù thời tiết nắng nóng, số lượng người dân có nhu cầu khám bệnh nhiều, song, Đoàn công tác đã khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho hơn 300 người dân thuộc các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và nhân dân thuộc các chuyên khoa nội, ngoại, cận lâm sàng như siêu âm, điện tim… khám bệnh, tư vấn sức khỏe với các bệnh về tim mạch, xương khớp, cao huyết áp và các bệnh thông thường khác. Dịp này, Phòng Quân y, Quân khu 4 và Bệnh viện Quân y 4 đã trao tặng Trạm y tế xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu một số vật tư y tế, gồm: Bộ khám ngũ quan với các thiết bị khám mắt, tai, mũi, họng, răng, hàm, mặt và các dụng cụ y khoa khác để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tổng kinh phí đợt khám chữa bệnh là hơn 100 triệu đồng.

Không quản khó khăn, vất vả đến phục vụ người dân, những cán bộ, y, bác sỹ Bệnh viện Quân y 4 đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới, góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe người dân tại địa phương./.

Theo dangcongsan.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Tam Đường siết chặt vùng trồng hoa hồng
(BLC) - Những năm qua, việc chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng hoa hồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con huyện Tam Đường, tuy nhiên, để phát triển cây hoa hồng...