Thứ tư, 27/10/2021, 20:31 [GMT+7]

Côn Đảo trước ngày bầu cử

Thứ bảy, 15/05/2021 - 22:53'
Công tác bầu cử vốn luôn bao gồm rất nhiều phần việc đòi hỏi sự chi tiết, kỹ lưỡng, cẩn trọng. Với huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, việc này càng thêm vất vả và khó khăn bởi đặc thù cách xa đất liền. Dù vậy, các khâu chuẩn bị đang được gấp rút tiến hành, bảo đảm triển khai theo đúng quy định và tiến độ.

Cử tri xem danh sách tiểu sử ứng cử viên đại biểu HĐND huyện Côn Đảo tại khu vực bỏ phiếu số 12.

Cử tri xem danh sách tiểu sử ứng cử viên đại biểu HĐND huyện Côn Đảo tại khu vực bỏ phiếu số 12.

Nhờ internet, triển khai bầu cử thuận lợi hơn nhiều. Thông tin hướng dẫn, chỉ đạo gửi qua Zalo, phần mềm quản lý, điều hành văn bản trực tuyến nhanh chóng. Một số vật tư, tài liệu phục vụ bầu cử phải về tỉnh lấy, nhưng vận chuyển đỡ gian truân hơn bởi đường không, đường thủy đều có nhiều chuyến bay, chuyến tàu", Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo Nguyễn Thụy Nga hồ hởi chia sẻ.

Mấy tháng nay, khắp huyện đảo tưng bừng khí thế hướng về ngày hội lớn. Những tấm pa-nô, áp-phích, băng-rôn, khẩu hiệu căng trên khắp các trục đường của huyện đảo, trụ sở cơ quan, các khu dân cư…; loa truyền thanh ngày hai buổi tuyên truyền về nội dung bầu cử, thời gian, địa điểm bỏ phiếu; thi tìm hiểu về cuộc bầu cử thu hút đông người tham gia. Các hội, đoàn thể cũng tích cực tuyên truyền, vận động hội viên xếp lịch để hăng hái đi bầu. Trong bối cảnh dịch Covid-19 không tổ chức được các hoạt động văn hóa văn nghệ chào mừng, hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử không quá 50 đại biểu nên phương án xây dựng tiểu phẩm truyền thanh chuyển tải sinh động, hấp dẫn, đọc tiểu sử ứng cử viên phát qua loa đang được tính đến. Tờ rơi in tiểu sử tất cả ứng cử viên được phát tới từng hộ dân để cử tri có điều kiện nghiên cứu về năng lực, trình độ, bề dày cống hiến, từ đó đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Năm nay, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh rất cụ thể, kịp thời, cán bộ được tập huấn kỹ lưỡng nên không có nhiều vướng mắc khi triển khai. Cán bộ huyện theo dõi sát sao, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh, bảo đảm triển khai các bước theo đúng tiến độ. Là khu trung tâm của huyện đảo, khách du lịch nhiều, người lao động tới tạm trú nay ở khu này, mai lại chuyển sang khu khác mà không báo lại, để có căn cứ tính tỷ lệ cử tri đi bầu chính xác, ông Đỗ Văn Hải, Trưởng khu dân cư số 5 chú trọng khâu lập danh sách cử tri, "đi từng ngõ, gõ từng nhà" rà soát, nắm bắt cụ thể các hộ thường trú, các trường hợp tạm trú. Các thành viên tổ bầu cử liên hệ với chủ nhà trọ, khách sạn nắm biến động, đối chiếu danh sách, bảo đảm không sót lọt. Tại 12 khu vực bỏ phiếu, sau khi niêm yết danh sách cử tri, thành viên tổ bầu cử trực, tiếp nhận thông tin phản hồi của cử tri để cập nhật, chỉnh sửa thông tin sai sót.

Tại các hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú; vận động tranh cử, bà con đóng góp ý kiến chân thành, thẳng thắn, khách quan. Chương trình hành động của các ứng cử viên đều bám sát tình hình thực tế địa phương, đề ra phương hướng giải quyết nhiều vấn đề tồn tại, bức xúc như phát triển du lịch, lao động việc làm, xử lý rác thải, đất đai, quy hoạch… Với các đại biểu tái ứng cử, kết quả nỗ lực cống hiến trong nhiệm kỳ qua được cử tri ghi nhận, đánh giá cao là yếu tố "ghi điểm" và cử tri cũng mong muốn các ứng cử viên lần đầu ứng cử chịu khó học hỏi, sâu sát bà con, chuyển tải kịp thời nguyện vọng của cử tri, mạnh dạn kiến nghị để hoàn thành tốt vai trò đại biểu dân cử.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Côn Đảo Lê Văn Phong cho biết, 48 ứng cử viên đại biểu HĐND huyện đều có trình độ học vấn từ đại học trở lên, cơ cấu hài hòa với chất lượng. Sở dĩ nguồn nhân sự giới thiệu bảo đảm hợp lý, có sự kế thừa về tỷ lệ nữ, trẻ, tái cử là bởi công tác quy hoạch, đào tạo được quan tâm, huyện chủ động liên hệ tổ chức nhiều lớp đại học tại chức, cao cấp, trung cấp lý luận chính trị, bồi dưỡng quản lý nhà nước ngạch chuyên viên… để nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho cán bộ ngay tại huyện nhà.

Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện Trần Thị Tuyết Nhung bộc bạch, công việc bận rộn nhưng vui, mọi người đều gắng sức chuẩn bị chu đáo cho ngày bầu cử sắp tới. Hầu hết các điểm bỏ phiếu là trung tâm sinh hoạt cộng đồng, nhà văn hóa khu dân cư có sẵn cơ sở vật chất. Ngày bầu cử đúng vào ngày cuối tuần, có đông khách du lịch, huyện đã lên phương án tạo điều kiện cho cử tri vãng lai bỏ phiếu thuận tiện; bố trí tàu mang hòm phiếu phụ ra các đảo chung quanh để cán bộ kiểm lâm, nhân viên hải đăng được thực hiện quyền bỏ phiếu. Phương án phòng, chống dịch cũng được lên kế hoạch chi tiết, áp dụng nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế tại các hội nghị vận động tranh cử và các khu vực bỏ phiếu trong ngày bầu cử.

Cập nhật: Thứ Bảy, 15-05-2021, 16:44/ MINH TÂM/https://nhandan.com.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Đảng viên trẻ trách nhiệm
Trong một lần đến xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) tình cờ chúng tôi gặp đảng viên Tòng Văn Toàn (26 tuổi, dân tộc Thái ở bản Nà Hoi). Ấn tượng về anh khiến chúng tôi nhớ mãi là sự năng nổ, hoạt...
Cần nghiêm khắc xử phạt
(BLC) - Những ngày này, người dân ai cũng phấn khởi bởi con số về các trường hợp mắc Covid-19 trong cả nước liên tục giảm sâu. Nhưng, bên cạnh đó, số người từ các vùng dịch di chuyển về tỉnh gia...