Thứ hai, 30/01/2023, 11:08 [GMT+7]
Trăn trở bản Dao

Bài 2: Chính quyền vào cuộc, doanh nghiệp đền bù

Thứ sáu, 04/11/2022 - 09:36'
Trước những phản ánh liên quan đến đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của Nhân dân bản Liên Hợp, chính quyền xã Pắc Ta (huyện Tân Uyên) đã vào cuộc nắm bắt và làm việc với các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn. Nhờ đó, phương án đền bù thiệt hại cho các hộ bị ảnh hưởng đã được thực hiện.

*Bài 1: Nỗi niềm dân bản

Những điều tất yếu
Với tiềm năng đất đai màu mỡ, giàu tài nguyên, địa hình thuận lợi, Pắc Ta được xem là mảnh đất giàu tiềm năng ở huyện Tân Uyên. Cùng với những dự án về trồng chuối, rau, củ quả, các loại giống lúa đặc sản, Pắc Ta còn có các bãi đá phục vụ khai thác vật liệu xây dựng; có không gian quy hoạch trang trại chăn nuôi xa khu dân cư… Đó là những điểm thu hút các nhà đầu tư đến tìm hiểu, tìm kiếm cơ hội và ký hợp đồng liên kết sản xuất trên địa bàn. Từ đây mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phát triển kinh tế - xã hội, giúp Pắc Ta trở thành địa phương có kinh tế mạnh trong vùng, có nhiều mô hình kinh tế mới để các địa phương đến học tập kinh nghiệm canh tác trên đồng đất quê hương.
Đối với mỏ đá Căng A - đây là nơi sản xuất vật liệu xây dựng của Công ty TNHH MTV Hoàng Kim, được cơ quan chuyên môn của tỉnh cấp phép hoạt động cách đây 4 năm. Trong quá trình sản xuất, rất khó tránh khỏi những hệ lụy do việc nổ mìn, khoan đá, vận chuyển vật liệu ra bên ngoài. Đây có thể nói đồng nghĩa với cơ hội là rủi ro với những điều không mong muốn mà hậu quả để lại là các vấn đề đã xảy ra như ý kiến người dân phản ánh. Biết được những thiệt hại mà người dân đang phải gánh chịu, Ban Giám đốc Công ty nhiều lần bồi thường, đền bù, giảm bớt thiệt thòi cho bà con.

Một góc bản Liên Hợp (xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên).

Một góc bản Liên Hợp (xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên).

Còn đối với trang trại lợn được cho là quy mô lớn nhất huyện Tân Uyên, hiện duy trì nuôi khoảng 3.000 con lợn. Để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống người dân, trang trại được quy hoạch bố trí trên đồi cao, xa khu dân cư. Công ty đầu tư hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi hoàn toàn bằng phương pháp công nghệ cao an toàn sinh học, đầu tư khoa học và khá bài bản với hệ thống hố biogas, hồ phủ bạt, 3 ao sinh học phủ kín bèo hoa dâu.
Hài hòa lợi ích
Anh Phạm Văn Thược - Giám đốc Công ty TNHH MTV Hoàng Kim thừa nhận: Chúng tôi hiểu rõ nỗi niềm của Nhân dân khu vực quanh bãi đá nên đã cố gắng hết sức có thể để chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ bà con. Cụ thể là khi các hộ có nhu cầu xây dựng nhà ở và các công trình phụ trợ, công ty giảm giá đến mức tối đa nguồn vật liệu do đơn vị sản xuất được, có khi hộ nào khó khăn, chúng tôi còn cho không. Theo tính toán, chúng tôi bán với hơn 200.000 đồng/khối đá nhưng chỉ bán cho bà con bằng 50% so với giá thị trường. Ngoài ra, đơn vị cũng đầu tư làm đường nội đồng để bà con thuận lợi hơn trong quá trình sản xuất, vận chuyển nông sản. Các khoản đóng góp xã hội hóa tại địa bàn đóng chân chúng tôi tiên phong thực hiện đầy đủ. Từ nay đến cuối năm, chúng tôi có kế hoạch đổ bêtông đường kênh mương thủy lợi, góp sức giúp bà con có điều kiện sản xuất tốt nhất.
Còn với trang trại lợn do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Phát triển nông nghiệp Lai Châu đầu tư. Sau hơn 1 năm thả lứa lợn đầu tiên, sản phẩm thịt lợn của công ty đã được bán ra thị trường, đồng nghĩa với việc tạo doanh thu, đóng góp vào ngân sách Nhà nước. Hiện nay, nguồn chất thải được công ty ép khô tạo nguồn phân bón để cung ứng cho nông dân trong xã, huyện với giá rẻ. Điều này có ý nghĩa lớn trong điều kiện giá cả phân bón leo thang trong những tháng đầu năm nay. Đồng thời, khi sử dụng nguồn phân bón hữu cơ này chất đất không bị ảnh hưởng. Công ty còn giải quyết việc làm cho hàng chục lao động là người địa phương. Đồng thời, với tổng đàn lớn, công ty góp sức nâng tỷ lệ tăng trưởng đàn gia súc của huyện đạt và vượt chỉ tiêu giao hàng năm. Việc xuất bán với tổng đàn lớn cũng là giải pháp quan trọng nhằm kích cầu chăn nuôi trong tỉnh cũng như trong nước.
Về những ý kiến đề nghị của các hộ dân, anh Nguyễn Tiến Lợi - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Phát triển nông nghiệp Lai Châu khẳng định: Quan điểm của công ty sẽ giải quyết hài hòa tất cả lợi ích các bên. Theo đó, thiệt hại do công ty gây ra ở mức độ nào sẽ đền bù thỏa đáng ở mức độ đó. Tất nhiên phải có những căn cứ xác đáng. Công ty đã làm việc với xã và xác minh diện tích lúa nếp bị thiệt hại; sau khi bà con thu hoạch xong đã đánh giá sản lượng nếp bị hao hụt so với những vụ trước để đền bù. Đồng thời đáp ứng theo nguyện vọng của 2 hộ ảnh hưởng nhiều nhất (hộ Chảo Thị Náy bị ảnh hưởng 0,45ha, hộ Vàng Sùn Châu bị ảnh hưởng 0,25ha) hỗ trợ kinh phí mua đường ống nước để các hộ tìm nguồn nước khác phục vụ cho sản xuất khu vực này.
Trao đổi với ông Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện về những vấn đề người dân đang quan tâm và định hướng lâu dài của huyện, ông Huy khẳng định: Những sự việc người dân phản ánh là chính đáng, song cũng là lẽ tất yếu phải xảy ra, là mặt trái trong quá trình thu hút đầu tư. Muốn địa phương phát triển được thì rất cần các nhà đầu tư đồng hành theo hướng 2 bên cùng có lợi. Trong quá trình đầu tư của các đơn vị doanh nghiệp tại địa bàn, huyện thường xuyên phối hợp với cơ quan chuyên môn, các cấp, ngành kiểm tra, theo dõi, giám sát để can thiệp xử lý và đề nghị doanh nghiệp thực hiện đúng theo cam kết với quan điểm phải hài hòa được lợi ích các bên. Đối với các ý kiến phản ánh của người dân, huyện chỉ đạo quan tâm giải quyết kịp thời, triệt để, không để kéo dài gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Pắc Ta “đất lành, chim đậu”, nhưng để có thể an cư và sinh sôi, nở hoa trên đất này, rất cần các nhà đầu tư và người dân cùng thiện chí, chia sẻ trách nhiệm và quyền lợi với nhau. Việc này phải được cấp ủy, chính quyền các cấp quản lý, kiểm soát sát sao tránh để xảy ra những hệ lụy kéo dài, làm mất đi ý nghĩa của chính sách đầu tư cũng như những nỗ lực đem đến cuộc sống tốt đẹp cho Nhân dân của Đảng, Nhà nước ta.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tân Uyên vực dậy sau bão dịch Covid-19
Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong hơn 2 năm qua khiến cho nền kinh tế nhiều nơi rơi vào khó khăn. Không chùn bước trước gian nan thử thách đó, cấp ủy, chính quyền và toàn thể Nhân dân...
Tạo bước đột phá trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Thực tế khẳng định, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) đang tiếp tục được đẩy mạnh, có bước tiến mới, quyết liệt, đồng bộ, toàn diện và hiệu quả hơn, nhất là việc gắn PCTNTC với...
Người lưu truyền những điệu khèn cổ
Cứ khi nào cái chân không mỏi, ông lại vác khèn vào bản thổi cho bà con nghe. Tiếng khèn của ông cất lên, mang đến niềm vui, sẻ chia nỗi buồn cùng bà con. Tiếng khèn cũng là nhạc cụ thiêng liêng,...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...