Thứ ba, 28/05/2024, 05:29 [GMT+7]

Công trình cấp nước sinh hoạt cụm bản xã Trung Đồng: Chậm đưa vào sử dụng

Thứ tư, 13/09/2023 - 15:52'
Công trình cấp nước sinh hoạt (NSH) cụm bản xã Trung Đồng (huyện Tân Uyên) được UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư vào tháng 6/2021. Sau thời gian giải quyết vướng mắc do giải phóng mặt bằng, công trình đã hoàn thành 95% khối lượng công việc. Tuy nhiên, đến nay việc đưa công trình vào sử dụng đang chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra.

Dự án cấp NSH cụm bản xã Trung Đồng được giao cho Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 42 tỷ đồng từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) và vốn đối ứng ngân sách tỉnh. Công trình hoàn thành sẽ đảm bảo cấp NSH phục vụ nhân dân của 16 bản thuộc 2 xã: Trung Đồng, Thân Thuộc và các cơ quan, đơn vị tại khu vực. Theo kế hoạch, dự án được khởi công từ tháng 7/2021, hết tháng 11/2022 bàn giao, đưa công trình vào sử dụng.
Quá trình thi công công trình, vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng, người dân phía khu vực đầu nguồn công trình thủy lợi Hua Cưởm chưa có sự đồng thuận với đơn vị chủ đầu tư. Các hộ dân cho rằng, việc xây dựng công trình nước sạch sẽ bị chia sẻ nguồn nước và không đủ nước tưới, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của bà con các bản. Thời điểm công trình đang thi công, ông Giàng Tả Nhà ở bản Hua Cưởm 1 (xã Trung Đồng) lo lắng: Bà con sợ khi nhà máy xây dựng xong thì không đủ nước để cấy lúa. Lý do là mỗi năm, chúng tôi chỉ sản xuất một vụ, nếu không làm được thì nguy cơ thiếu lương thực.

Nước sản xuất đi qua tuyến ống độc lập với đường nước vào nhà máy, không ảnh hưởng đến sản xuất của nhân dân.

Thực tế cho thấy, việc lấy nước vào nhà máy sẽ không ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân. Bởi, tại khu vực xung quanh nhà máy, bà con hầu hết là đồng bào dân tộc Mông, chỉ quen sản xuất 1 vụ lúa và lương thực đủ dùng cho cả năm. Vụ lúa mùa cũng vào thời điểm mùa mưa nên vẫn đảm bảo nước sản xuất.
Mặc dù vậy, một số hộ dân không phối hợp với đơn vị thi công và cấp ủy, chính quyền trong quá trình thực hiện dự án. Vì thế cho đến nay, công trình cơ bản đã hoàn thiện các hạng mục quan trọng, nhưng vẫn chưa vận hành, dẫn nước tới nhà máy. Cơ quan của huyện, xã cũng tổ chức nhiều buổi họp, tuyên truyền, thuyết phục, vận động, giải thích để bà con hiểu và hợp tác. Cuộc họp gần đây nhất vào ngày 7/7/2023, Đảng ủy xã Trung Đồng thành lập tổ tuyên truyền liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng dự án công trình cấp NSH cụm bản xã Trung Đồng gồm 15 thành viên, do đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã làm tổ trưởng, nhưng kết quả không như mong đợi.
Báo cáo với UBND tỉnh về kết quả thực hiện và những khó khăn, vướng mắc trong triển khai chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn tháng 7 vừa qua, Sở NN&PTNT cũng nêu: Công trình cấp NSH cụm bản xã Trung Đồng đã hoàn thành 95% khối lượng công việc từ năm 2022, tuy nhiên đến nay vẫn chưa tiếp tục thi công được phần khối lượng còn lại (đập, hố thu lấy nước trên kênh thủy lợi Hua Cưởm, lắp đặt đồng hồ tới các hộ dân) nên chưa giải ngân. Để hoàn thành khối lượng, kịp thời giải ngân nguồn vốn được kéo dài năm 2022 sang năm 2023, chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn năm 2023, Sở NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo UBND huyện Tân Uyên phối hợp, có giải pháp cụ thể giải quyết dứt điểm vướng mắc khu vực đầu nguồn nước để chủ đầu tư triển khai thi công phần khối lượng còn lại.
Ngày 6/9, lãnh đạo UBND huyện Tân Uyên đã tổ chức cuộc họp với các cơ quan, đơn vị liên quan của huyện và cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng để tìm ra giải pháp giải quyết vướng mắc trên. Ông Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo: Xét thấy cần thiết phải sớm đưa công trình vào sử dụng, đảm bảo nguồn nước cho nhân dân sử dụng cũng như nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch, huyện đã tính đến phương án cưỡng chế để đơn vị thi công thực hiện lấy nước vào nhà máy. Các cơ quan chuyên môn, đoàn thể huyện sẽ phối hợp với xã tổ chức tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân hiểu rõ về nguồn tài nguyên nước của quốc gia là phục vụ cho cộng đồng. Vấn đề NSH phải được ưu tiên hàng đầu, nếu cản trở việc thi công, đảm bảo nguồn nước sẽ được xem là gây rối trật tự và chống đối người thi hành công vụ. Nếu một số hộ dân không thực hiện theo phương án giải phóng mặt bằng, việc cưỡng chế sẽ tiến hành trong thời gian sớm nhất.
Để nâng cao tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch, phục vụ đảm bảo các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, thiết nghĩ việc đưa công trình cấp NSH cụm bản xã Trung Đồng là rất cần thiết và cần thực hiện ngay.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Tam Đường siết chặt vùng trồng hoa hồng
(BLC) - Những năm qua, việc chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng hoa hồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con huyện Tam Đường, tuy nhiên, để phát triển cây hoa hồng...