Thứ sáu, 31/05/2024, 01:59 [GMT+7]

Cần ngăn chặn hành vi hái hoa ban nơi công cộng

Thứ năm, 07/03/2024 - 15:28'
Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Lai Châu lại xuất hiện tình trạng người dân hái hoa ban tại các tuyến đường và khu vực công cộng để phục vụ nhu cầu cá nhân. Hình ảnh một người hoặc một nhóm người hái hoa, thậm chí bẻ cành ban gây bức xúc, tạo dư luận xấu trong xã hội và cần được các ngành chức năng ngăn chặn kịp thời.

Tháng 3 là thời điểm hoa ban bung nở khoe sắc rực rỡ. Và đây là một trong những loài hoa được coi là biểu tượng của các tỉnh Tây Bắc. Hoa ban thường có màu trắng tím và hồng, vừa dịu dàng, vừa thuần khiết chinh phục trái tim bao lữ khách. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có hơn 5.200 cây hoa ban được UBND tỉnh phê duyệt trong danh mục cây xanh được phép trồng nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Tuy nhiên, những ngày qua, có tình trạng người dân ra các tuyến đường, khu vực cây xanh công cộng hái hoa về làm món ăn, tạo nên hình ảnh không đẹp, gây ảnh hưởng đến cây xanh đô thị, cảnh quan môi trường.
Anh Đinh Hồng Dương ở tổ dân phố số 27, phường Đông Phong cho hay: Trưa ngày 29/2, trên đường đi làm về, tôi thấy có người trèo lên cây ban ở vườn cây xanh (thuộc tổ dân phố số 22, phường Đông Phong) hái hoa, thậm chí bẻ cả cành để tiện ngắt hoa. Tôi đã yêu cầu người đó dừng ngay việc làm trên nhưng họ còn tỏ thái độ chống đối. Tôi thấy đây là hành động vô ý thức, huỷ hoại cảnh quan môi trường. Đối với những người cố tình vi phạm cần xử phạt nghiêm và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo, răn đe.

Để hái được nhiều hoa ban, có người còn trèo cả lên cây. (Ảnh chụp lúc 11 giờ 48 phút sáng 27/2 tại vườn cây xanh thuộc tổ dân phố số 22, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu).

Không chỉ anh Dương mà nhiều người cũng đã bắt gặp hình ảnh người dân hái hoa ngang nhiên giữa khu vực công cộng và bày tỏ sự bức xúc với phóng viên. Chị Trần Thị Thắm ở tổ dân phố số 2, phường Tân Phong chia sẻ: Buổi chiều, tôi thường chạy bộ trên các tuyến đường của thành phố Lai Châu. Thời điểm này hoa ban nở rất đẹp. Tuy nhiên, ở các khu vực vườn cây xanh thuộc phường Đông Phong, thỉnh thoảng tôi bắt gặp người dân hái hoa ban. Thiết nghĩ, việc làm đó cần ngăn chặn kịp thời. Bởi, hoa ban đã và đang được xem là hình ảnh đặc trưng của Tây Bắc, trong đó có Lai Châu. Mỗi lần tôi đăng ảnh hoa ban lên mạng xã hội thu hút nhiều bạn bè quan tâm. Mùa hoa ban năm 2023, gia đình tôi cũng đã tiếp đón một số bạn ở xuôi lên thăm và chụp ảnh hoa ban. Họ rất thích thú và ngưỡng mộ cảnh quan, thiên nhiên ở đây. Tôi mong rằng, những ai làm việc đó nên dừng lại, đừng vi một chút lợi ích cá nhân mà làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường chung của thành phố.
Với mục tiêu trở thành điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài nước, những năm qua, thành phố đặc biệt quan tâm đầu tư chỉnh trang đô thị, từng bước xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, thân thiện, văn minh. Trong đó, phát triển quy hoạch trồng cây xanh cho thành phố là một trong những vấn đề quan trọng. UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với UBND các xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về công tác chăm sóc, bảo vệ, quản lý cây xanh đô thị. Đặc biệt, khuyến cáo, nhắc nhở nhân dân không hái hoa ban trồng tại các tuyến đường và các khu vực công cộng.
Có tới hơn 50% tổng số cây hoa ban trên địa bàn thành phố được trồng tập trung tại các khu vực vườn cây xanh thuộc tổ dân phố số 22, phường Đông Phong. Nhận định trước tình hình, cuối tháng 2 vừa qua, UBND phường đã ban hành công văn về việc tuyên truyền người dân không hái hoa ban và gửi đến tất cả các tổ dân phố. Anh Nghiêm Văn Đẳng - Chủ tịch UBND phường Đông Phong cho biết: Để bảo vệ cây hoa ban, đảm bảo cảnh quan phục vụ du khách trong mùa lễ hội xuân Giáp Thìn, Đảng ủy, UBND phường đã giao nhiệm vụ tới công chức phường, tổ trưởng tổ dân phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, không hái hoa ban tại các tuyến phố, tuyến đường và khu vực công cộng trên địa bàn phường nói riêng và thành phố Lai Châu nói chung. Tuy vậy, vẫn xảy ra tình trạng người dân cố tình vi phạm. Phường đã cử công chức thường xuyên kiểm tra trên các tuyến đường, khu vực cây xanh có trồng hoa ban với tinh thần nếu bắt gặp, phát hiện người dân hái hoa ban sẽ xử lý nghiêm.
Mùa hoa ban nở, góp phần tô điểm vẻ đẹp phố phường của thành phố. Do đó, mỗi người dân hãy chung tay bảo vệ, chăm sóc cây xanh đô thị nói chung và hoa ban nói riêng, thể hiện rõ nhất ở việc không hái hoa, bẻ cành làm tổn hại đến cảnh quan thiên nhiên.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Chị Ngân gắn bó với y tế vùng cao
Trách nhiệm, ân cần, chu đáo là những cụm từ chúng tôi được nghe nhiều từ người dân cũng như bệnh nhân đang điều trị tại Trạm Y tế xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) khi nhắc đến nữ hộ sinh Lò Thị Ngân...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.