Thứ hai, 30/01/2023, 11:51 [GMT+7]

Chủ động khoanh vùng, không để bùng phát bệnh dại

Thứ ba, 01/11/2022 - 18:56'
(BLC) - Cuối tháng 10, trên địa bàn tỉnh xuất hiện 2 ca bệnh dại trên chó. Ngay sau khi xuất hiện bệnh dại, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh chủ động triển khai nhiều giải pháp để khoanh vùng, khống chế, không để dịch bệnh bùng phát, bảo vệ sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.

Được biết, 2 ca bệnh dại xuất hiện trên địa bàn huyện Tam Đường và Nậm Nhùn. Cụ thể, tại gia đình nhà ông Lò Văn Lẻ thuộc bản Nà Tăm (xã Nà Tăm, huyện Tam Đường) xuất hiện 1 con chó mẹ/tổng đàn 9 con (chó chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh dại) vừa đẻ cắn một cháu bé 4 tuổi hàng xóm nên gia đình đã đánh chó. Sau đó 3 ngày chó bỏ ăn và bị chết. Cứ nghĩ chó chết do bị đánh và bỏ ăn nên gia đình đã mổ ăn. Tuy nhiên, sau vài ngày bị cắn và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện cháu bé bị chó cắn đã chết.

Sau khi nhận được thông tin từ cơ sở, ngày 21/10, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tam Đường tiến hành lấy 2 mẫu đầu chó mang đi xét nghiệm và kết quả có 1 mẫu dương tính với bệnh dại. Hiện, 4 người tham gia mổ và những người ăn thịt con chó đó đã được tiêm phòng vắc-xin dại đầy đủ và đang được theo dõi.

aa

Cán bộ thú y huyện Phong Thổ vận động người dân thôn Đoàn Kết (thị trấn Phong Thổ) tiêm vắc-xin phòng dại cho chó.

Tại huyện Nậm Nhùn, anh Phan Văn Phong ở bản Nậm Sảo 2 (xã Trung Chải) chia sẻ: Ngày 1/10, tôi xin 1 con chó 3 tháng tuổi của người quen ở tổ dân phố số 21 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) về nuôi và chưa tiêm vắc-xin phòng dại cho chó. Nuôi khoảng 20 ngày thì chó xuất hiện triệu chứng bị liệt chân, không đi lại được. Tôi đã mang chó đến Phòng khám thú y Like pet (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) để khám, điều trị.

Đến khoảng 17 giờ ngày 21/10 con chó có các triệu chứng nghi mắc bệnh dại như: Cứng hàm, yếu chân, dãi, bọt từ miệng chảy ra nhiều, có thời điểm cắn điên cuồng, sau khi lấy mẫu test care dành cho chó đã cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Lai Châu đã lấy mẫu đầu chó gửi đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính với bệnh dại.

Theo đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y, ngay sau khi nhận được thông tin về các ca nghi mắc bệnh dại từ chó, Chi cục đã thực hiện lấy 3 mẫu đầu chó để xét nghiệm chẩn đoán phát hiện virut dại và 60 mẫu đầu chó để giám sát chủ động sự lưu hành của vi rút dại. Kết quả, 2/3 mẫu chẩn đoán dương tính với vi rút dại (Tam Đường 1 mẫu, thành phố Lai Châu 1 mẫu); 60/60 mẫu giám sát âm tính với vi rút dại.

Đảm bảo công tác khoanh vùng, khống chế và ngăn chặn bệnh dại lây lan trên diện rộng, Chi cục đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tam Đường, thành phố Lai Châu và UBND xã, hộ gia đình tiêu hủy con chó bị chết và số chó còn lại trong đàn.

Tổ chức phun hóa chất tiêu độc khử trùng môi trường tại nơi ghi nhận ca bệnh dại từ chó; hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và tuyên truyền người dân nhốt xích, theo dõi, giám sát đàn chó nhằm tiêu diệt mầm bệnh. Riêng xã Nà Tăm, Chi cục đã cấp 67 lít hóa chất để phun khử trùng, tiêu độc tại bản Nà Tăm. 

Hiện, trên địa bàn toàn tỉnh có trên 60.000 con chó, mèo. Để phòng ngừa, ngăn chặn bệnh dại lây lan, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường phối hợp với các ngành, địa phương lồng ghép tuyên truyền các quy định về xử lý vi phạm hành chính và các biện pháp phòng, chống bệnh dại. Tổ chức các lớp tập huấn và cấp phát tờ rơi, áp phích về phòng, chống dịch bệnh dại. 8/8 huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch thực hiện tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo. Trong đó có 3 huyện: Than Uyên, Phong Thổ, Sìn Hồ và thành phố Lai Châu thực hiện hỗ trợ kinh phí mua vắc-xin phòng bệnh dại; các huyện: Tam Đường, Tân Uyên, Mường Tè và Nậm Nhùn thực hiện theo hình thức xã hội hóa. Cùng với đó, triển khai phun vệ sinh tiêu độc khử trùng tại các hộ gia đình có nuôi chó, mèo và các khu vực chợ, nơi buôn bán chó, mèo.

Cán bộ thú y huyện Sìn Hồ tiêm vắc - xin phòng dại cho chó tại thị trấn Sìn Hồ.

Cán bộ thú y huyện Sìn Hồ tiêm vắc - xin phòng dại cho chó tại thị trấn Sìn Hồ.

Từ đầu năm tới nay, đã tổ chức 8 lớp tập huấn và cấp phát 700 tờ rơi, áp phích về phòng, chống dịch bệnh dại trên người và động vật; triển khai phun vệ sinh tiêu độc khử trùng 2 đợt với 12.854 lít hóa chất. 7/8 huyện, thành phố đã triển khai tiêm được 34.271 liều vắc-xin phòng dại (riêng huyện Nậm Nhùn không triển khai được do khó khăn trong việc xã hội hóa kinh phí mua vắc-xin phòng bệnh dại). Do vậy, đến nay, tỷ lệ tiêm đạt 61% so với tổng đàn của 7 huyện và đạt 59% tổng đàn chó, mèo trong toàn tỉnh được tiêm.

Hiện nay nhiều người nuôi chó, mèo vẫn chủ quan, lơ là với bệnh dại và chưa quan tâm, xem nhẹ việc tiêm phòng nên chưa chủ động đăng ký, khai báo, cũng có trường hợp không phối hợp trong tiêm vắc-xin phòng dại cho chó, mèo. Công tác bắt giữ, xử lý chó thả rông chưa được quan tâm thực hiện thường xuyên và chưa có chế tài phù hợp, chưa đủ nghiêm nên tình trạng thả rông chó vẫn diễn ra như “cơm bữa”. Những điều đó đã và đang tiềm ẩn nguy cơ mắc và lây lan bệnh dại trên địa bàn.

Thiết nghĩ, thời gian tới cần có sự vào cuộc của các cấp, ngành, nhất là ý thức của người dân trong việc chấp hành không thả rông chó, mèo; thực hiện nghiêm, đầy đủ việc tiêm vắc-xin phòng dại cho chó, mèo. Đặc biệt, có các chế tài xử lý nghiêm, dứt điểm tình trạng thả rông chó; chú trọng việc xã hội hóa kinh phí mua vắc-xin phòng bệnh dại; khi bị chó, mèo cắn, cào phải tiêm vắc-xin phòng dại cho người… Qua đó, góp phần nâng cao tỷ lệ đàn chó, mèo trên địa bàn được tiêm để phòng ngừa, ngăn chặn và khống chế bệnh dại lây lan.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tân Uyên vực dậy sau bão dịch Covid-19
Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong hơn 2 năm qua khiến cho nền kinh tế nhiều nơi rơi vào khó khăn. Không chùn bước trước gian nan thử thách đó, cấp ủy, chính quyền và toàn thể Nhân dân...
Tạo bước đột phá trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Thực tế khẳng định, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) đang tiếp tục được đẩy mạnh, có bước tiến mới, quyết liệt, đồng bộ, toàn diện và hiệu quả hơn, nhất là việc gắn PCTNTC với...
Người lưu truyền những điệu khèn cổ
Cứ khi nào cái chân không mỏi, ông lại vác khèn vào bản thổi cho bà con nghe. Tiếng khèn của ông cất lên, mang đến niềm vui, sẻ chia nỗi buồn cùng bà con. Tiếng khèn cũng là nhạc cụ thiêng liêng,...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...