Thứ bảy, 04/12/2021, 20:58 [GMT+7]
Chợ Trung tâm thành phố Lai Châu:

Kỳ 2: Hệ lụy từ dự án chợ chậm khởi công

Thứ sáu, 09/07/2021 - 10:45'
Dự án chuyển đổi mô hình quản lý, đầu tư, kinh doanh và khai thác chợ Trung tâm thành phố Lai Châu chưa được khởi công khiến tiểu thương phải buôn bán tạm tại các đường vành đai xung quanh khu vực chợ. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông mà còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân trong và xung quanh khu vực chợ tạm.

>> Kỳ 1: Nỗi niềm tiểu thương

Mất an ninh trật tự, an toàn giao thông

Đây là hệ lụy đầu tiên mà ai cũng nhìn thấy, đó là mọi khoảng trống đều được tận dụng triệt để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, buôn bán. Người tiêu dùng không có chỗ để xe nên “phi” thẳng vào chợ khiến tuyến đường vốn đã chật hẹp càng thêm ùn tắc, nhất là vào giờ cao điểm.

Chị Lê Thị Mai, người dân sống xung quanh khu vực chợ bức xúc: Tôi sống ở đây bao năm qua, khoảng 4 - 5 năm gần đây, mọi diện tích sử dụng vào mục đích công cộng đều bị xâm lấn. Vào giờ cao điểm, chúng tôi rất vất vả trong việc đi lại, đặc biệt là những gia đình có xe ôtô. Chúng tôi nhiều lần có ý kiến, thậm chí to tiếng với nhau nhưng không biết tình trạng này bao giờ mới chấm dứt?

Không chỉ chị Mai, nhiều hộ ở khu vực đường vành đai quanh chợ trung tâm thành phố Lai Châu cũng vô cùng bức xúc. Bà con đều cho rằng, do hàng quán đua nhau bày bán lấn chiếm khiến đường chật chội, không có lối đi, nhất là vào giờ cao điểm. Bà L.T.L kể: Ở đây người dân không ít lần chứng kiến cảnh người qua lại bị ngã xe máy do đường trơn trượt, cộng thêm nhớt cá do mấy hộ bán cá đổ nước tràn ra đường. Thậm chí 1 ngày có tới 3 vụ đổ xe khiến bà con vô cùng bất an.

Đường Vừ A Dính (khu vực gần chợ) bị lấn chiếm để bán hàng nên thường xuyên bị ùn tắc giao thông, nhất là vào giờ tan tầm.

Theo thông tin từ Công an phường Đoàn Kết, từ năm 2017 đến nay, đơn vị giải quyết hơn 15 vụ việc liên quan tới mất an ninh trật tự (ANTT) tại chợ tạm, trong đó 2 vụ việc phải khởi tố hình sự và 8 vụ liên quan đến trộm cắp tài sản. Đây chỉ là những vụ việc được người dân trình báo, còn rất nhiều vụ việc khác vẫn diễn ra hàng ngày mang tính chất nhỏ lẻ mà người dân không báo. Năm 2018 còn xảy ra 1 vụ chập điện, rất may sự việc được phát hiện kịp thời nên không thiệt hại về người, tài sản. Qua đây có thể nhận thấy việc mất ANTT sẽ còn tiếp tục xảy ra nếu như chợ chưa được đầu tư xây dựng.

Thiếu tá Nguyễn Trịnh Hoan - Trưởng Công an phường Đoàn Kết chia sẻ: Chúng tôi đã phối hợp với phường và Đội Trật tự đô thị thành phố thường xuyên tuần tra, kiểm soát tại chợ, nhắc nhở các tiểu thương không được lấn chiếm lòng đường, gây ách tắc giao thông. Cùng ý kiến đó, anh Lê Văn Đức - Đội trưởng Đội trật tự đô thị thành phố Lai Châu nhấn mạnh: ANTT xung quanh chợ tạm Đoàn Kết đang là vấn đề nan giải. Mỗi lần chúng tôi đi dẹp trật tự, không để bà con tràn sang các đường: Vừ A Dính, Ngô Quyền… là một lần khổ cực. Không ai muốn dồn ép người dân, nhưng việc kinh doanh không đúng nơi quy định gây mất ANTT, đặc biệt là an toàn giao thông ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người đi đường và chính những người đang kinh doanh buôn bán. Ở chợ có rất nhiều người dân từ các nơi đổ về, bà con có con gà, mớ rau, mang ra chợ trao đổi, mua bán để cải thiện cuộc sống gia đình. Họ cũng mong muốn có chỗ ngồi đàng hoàng để giao thương, buôn bán.

Nhếch nhác, phản cảm

Bên cạnh gây mất ANTT, an toàn giao thông thì vấn đề ô nhiễm môi trường tại chợ trung tâm thành phố Lai Châu cũng gây bức xúc lớn trong Nhân dân. Nước thải, chất thải tràn đọng các lề đường gây ô nhiễm nghiêm trọng. Từ nước rửa rau, hoa quả dập nát, hư thối cho đến nước thải giết mổ gia cầm, cá…, các chất thải được cả người mua và người bán “thẳng tay” xả ngay xuống lòng đường. Rồi bao bì gói hàng, túi ni-lon rải rác khắp lối vào các gian hàng ọp ẹp, tạm bợ. Khiến khung cảnh chợ nhìn thật nhếch nhác, phản cảm.

Không những vậy, một số hộ bán hàng còn thiếu ý thức, đổ luôn nước thải, nước mổ cá, rác ra phía sau kiot (tức là dưới chợ cũ). Có thời điểm rác chất đống, lại chưa có hệ thống cống thoát nước nên bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường cho người dân sống xung quanh. Việc này bà con cũng đã nhiều lần kiến nghị nhưng “đâu vẫn hoàn đó”. Hằng ngày, lượng chất thải tại khu chợ rất lớn nhưng vấn đề xử lý rác thải vẫn chưa đảm bảo vì đây vẫn là chợ tạm.

Tại không gian Nhà văn hóa phường Đoàn Kết, dường như vỉa hè xung quanh bị “bức tử” bao năm qua mà chưa khi nào có dấu hiệu giảm. Đây là không gian sinh hoạt văn hóa, hội họp, nơi luyện tập thể thao, văn nghệ, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân trên địa bàn. Nhưng chất thải của các hộ kinh doanh, buôn bán cá, gà và các điểm mổ động vật, cộng với nước thải bị tù đọng đã gây nên mùi hôi, tanh rất khó chịu. Hệ thống cống thoát nước được thiết kế là để phục vụ nhu cầu dân sinh, tuy nhiên hiện nay việc họp chợ đã khiến lượng chất thải xả ra gấp bội làm cho mỗi điểm thoát nước tại đây luôn trong tình trạng quá tải. Chị Nguyễn Thị Hương - hộ dân sống cạnh Nhà văn hóa phường Đoàn Kết ngao ngán: “Từ ngày chợ dời lại đây, nhà tôi không mấy khi mở cửa, phần lớn là “cửa đóng then cài” vì nếu mở cửa ra mùi nước thải theo gió xộc vào nhà rất khó thở”.

Dịch vụ mổ gà, cá ngay tại lề đường.

Anh Phạm Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND phường Đoàn Kết cho biết: Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền các hộ kinh doanh giữ gìn vệ sinh chung. Tuy nhiên, một phần chợ là khu vực thu hút đông người, phần lớn chợ trung tâm chưa được xây dựng, quy hoạch nên việc mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường là vấn đề khó tránh khỏi. Chúng tôi cũng đã phối hợp với đơn vị hợp đồng thu gom rác đảm bảo đến mức thấp nhất việc ứ đọng rác thải quanh chợ. Tuy nhiên, về lâu dài vẫn phải có phương án xây dựng chợ mới có hướng mở để xử lý các vấn đề trên.

Tất cả những tồn tại “nhức nhối” trên sẽ được giải quyết khi chợ Trung tâm thành phố Lai Châu được xây dựng và đưa vào sử dụng. Dù là chợ “tạm”, việc ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông, mất an toàn thực phẩm luôn có “thật”.

P.V (Còn nữa)

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.