Thứ sáu, 14/06/2024, 08:59 [GMT+7]

Ngăn chặn buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại

Thứ sáu, 09/06/2023 - 09:22'
Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường tỉnh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất, thương nhân và người tiêu dùng.

Cùng với sự phát triển của tỉnh, nhu cầu sử dụng hàng hóa của người dân ngày càng tăng cao. Đây là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thông thương hàng hóa; tuy nhiên một số đối tượng xấu vì lợi ích kinh tế bất chấp các thủ đoạn để buôn lậu, làm hàng giả, thực hiện hành vi gian lận thương mại, ảnh hưởng đến thị trường kinh doanh. Trước tình hình đó, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã chủ động xây dựng các kế hoạch, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường.
Đồng chí Đinh Văn Thành - Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị gặp một số khó khăn do địa bàn rộng, lực lượng mỏng; hành vi buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng tinh vi với các thủ đoạn như: bỏ hàng giả vào bao bì hàng thật, trộn lẫn hàng giả với hàng thật; sử dụng nhiều phương tiện để vận chuyển hàng hóa vi phạm; thay đổi địa bàn, tuyến đường, phương tiện vận chuyển, thời gian hoạt động... Cục đã tăng cường chỉ đạo các đội QLTT bám sát văn bản chỉ đạo của cấp trên để triển khai thực hiện, tập trung vào công tác điều tra, nắm thông tin, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm xử lý triệt để các đối tượng cố tình buôn lậu, gian lận thương mại làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa và người tiêu dùng”.
Chỉ đạo các đội đẩy mạnh tuyên truyền; thực hiện ký cam kết đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải chấp hành nghiêm các quy định, cam kết không kinh doanh hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, hàng giả mạo nhãn hàng hóa, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, Cục xây dựng kế hoạch phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, nhất là lực lượng nòng cốt là Công an tỉnh để xử lý các vụ việc phức tạp khó khăn trong buôn lậu, gian lận thương mại. Nhờ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của người sản xuất, kinh doanh.

2

Cán bộ Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra việc niêm yết giá hàng hóa tại cửa hàng Bảo Anh (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu).

Chị Nguyễn Thị Liên - chủ cửa hàng Bảo Anh (tổ dân phố số 12, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) chia sẻ: Từ năm 2007 đến nay, gia đình tôi kinh doanh hàng tạp hóa, đồ gia dụng. Với phương châm “Uy tín, chất lượng hàng hóa đặt lên hàng đầu”, trong quá trình kinh doanh, gia đình tôi chấp hành nghiêm các quy định về giấy phép kinh doanh, nhập hàng ở những nhà phân phối uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng trong đó ưu tiên 90% là hàng trong nước sản xuất. Để khách hàng dễ lựa chọn sản phẩm, gia đình tôi sắp xếp hàng hóa theo khu vực, gắn tem mác đầy đủ, hàng ngày kiểm kê hàng, không để hàng hết hạn sử dụng. Thực tế qua các đợt kiểm tra thường xuyên, đột xuất do các đoàn kiểm tra của tỉnh, thành phố triển khai cửa hàng chấp hành nghiêm và không có hàng vi phạm, không bị xử phạt vi phạm hành chính.
Kinh doanh trên địa bàn tổ dân phố số 8 (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) nhiều năm nay, Trung tâm Mua sắm Chinh Hợp có lượng khách hàng đông và khá ổn định. Một trong những nguyên nhân thu hút khách đến với trung tâm chính là lượng hàng hóa phong phú, giá cả phù hợp, thái độ phục vụ khách hàng tận tình và hàng hóa đảm bảo chất lượng. Anh Vũ Quốc Huỳnh - đại diện Trung tâm Mua sắm Chinh Hợp khẳng định, hàng hóa bán ra của trung tâm luôn rõ nguồn gốc xuất xứ, tuyệt đối không có hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng.
Sự chủ động, tích cực vào cuộc của lực lượng chức năng và người dân trong công tác đấu tranh, ngăn chặn hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Theo số liệu thống kê, từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT trong tỉnh đã kiểm tra 324 cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hóa. Kết quả phát hiện nhiều cơ sở vi phạm các hành vi: kinh doanh hàng cấm, hàng lậu, vi phạm về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ, kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm trong lĩnh vực giá, đầu cơ găm hàng… Hàng hóa vi phạm tập trung nhiều vào những nhóm mặt hàng thuốc lá, mỹ phẩm, giầy dép. Lực lượng QLTT tỉnh đã tiến hành lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính 91 cơ sở với tổng số tiền trên 480 triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước, đồng thời tịch thu nhiều hàng hóa với tổng trị giá gần 100 triệu đồng.
Dự báo trong thời gian tới tình hình buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả và vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn còn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi hơn. Nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, nắm được tâm lý của người dân thích mua hàng giá rẻ nên các đối tượng có thể tìm cách đưa hàng sắp hết hàng sử dụng, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, hàng chưa qua kiểm dịch... vào tiêu thụ. Điều này gây ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống của Nhân dân. Do đó, lực lượng QLTT tỉnh tiếp tục có phương án kiểm tra thích hợp, chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng đấu tranh có hiệu quả trên từng lĩnh vực, địa bàn, mặt hàng trọng điểm.
Mỗi người dân, mỗi cơ sở cũng tham gia tích cực vào công tác phòng ngừa, ngăn chặn hàng giả, buôn lậu, gian lận thương mại bằng cách trở thành những người tiêu dùng thông thái. Bà con chỉ nên mua và sử dụng các mặt hàng đảm bảo chất lượng, ở những nơi có uy tín. Từ đó, góp phần chung tay nâng cao hiệu qủa công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, ổn định và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần đầu ra bền vững cho mật ong Lai Châu
Khai thác lợi thế, tiềm năng sẵn có về tài nguyên rừng và diện tích cây mắc-ca, cây ăn quả lớn… những năm gần đây, nhân dân trên địa bàn tỉnh tích cực nhân rộng mô hình nuôi ong lấy mật. Tuy nhiên...
Đề cao trách nhiệm nêu gương
Từ phát động sâu rộng, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa đến từng cơ quan, đơn vị, bản, gia đình trên địa bàn xã Thèn Sin (huyện Tam Đường). Qua...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.