Thứ ba, 16/07/2024, 00:14 [GMT+7]

Nguy hiểm từ xe điện Drift 3 bánh

Thứ hai, 10/06/2024 - 16:13'
(BLC) - Vài năm trở lại đây, xe điện Drift 3 bánh trở thành trò chơi mới của trẻ em, thậm chí là người lớn trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, loại xe này đang gây nguy hiểm cho người dân khi tới vui chơi ở Quảng trường Nhân dân tỉnh. Bởi những chiếc xe điện Drift 3 bánh chạy bằng ắc quy tự chế, thô sơ, không phanh do trẻ em điều khiển với vận tốc cao, lao vun vút gây nguy hiểm cho chính các em và người xung quanh.

Vào các buổi chiều, tối hằng ngày tại Quảng trường Nhân dân tỉnh dễ dàng bắt gặp hình ảnh những em nhỏ từ 3-15 tuổi được bố mẹ đưa ra chơi và sử dụng xe điện Drift 3 bánh lao vun vút. Đang cho con chơi tại đây, chị Trần Thị Ngọc Hà ở phường Đoàn Kết (thành phố Lai Châu) chia sẻ: Tôi có con gái năm nay hơn 4 tuổi, buổi chiều tôi thường dành thời gian khoảng 1-2 tiếng đưa con ra Quảng trường Nhân dân tỉnh để chơi các trò chơi, đi bộ dạo mát và trượt patin. Thế nhưng nửa năm trước có lần không may cháu bị các bạn, anh chị đi xe điện Drift 3 bánh lao rất nhanh vào người may có bố đỡ kịp chứ không thì con đã bị thương. Từ lần đó tôi rất hạn chế cho con ra quảng trường, nếu có cho ra chơi cũng theo sát chứ không để con tự chơi một mình. Tuy nhiên cũng không thể tránh khỏi bị va chạm bởi lượng xe điện Drift 3 bánh trẻ em đi ở đây rất đông, có lần con tôi chỉ ngồi câu cá, chơi cát một chỗ cũng bị xe điện Drift 3 bánh đâm vào làm xước, tím bầm và đau chân mất 1 tuần.

1

Xe điện Drift 3 bánh được bày cho thuê nhiều ở Quảng trường Nhân dân tỉnh.

Theo tìm hiểu, xe điện Drift 3 bánh gồm 1 bánh trước to và 2 bánh sau nhỏ có thể quay 360 độ, xe chạy bằng điện thông qua ắc quy, có cơ chế tăng tốc giống như xe tay ga và công tắc điều chỉnh tốc độ. Trẻ em có thể điều chỉnh tốc độ nhanh chậm bằng tay ga điện tuỳ theo ý muốn mang lại cảm giác thích thú cho người chơi. Tùy từng dòng xe Drift mà có loại có phanh loại không. Thế nhưng loại xe này lại rất nguy hiểm cho chính bản thân người chơi và xung quanh khi tốc độ di chuyển nhanh khiến nhiều em nhỏ không kịp phản xạ và không lường trước các tình huống xảy ra, dẫn đến va chạm.

Theo quan sát tại Quảng trường Nhân dân tỉnh, rất nhiều xe điện Drift 3 bánh được trang trí bắt mắt với nhiều màu sắc và lắp đèn nhấp nháy thu hút nhiều phụ huynh và trẻ nhỏ quan tâm. Thế nhưng xe rất thô sơ và đã cũ vì chủ yếu xe được các cá nhân kinh doanh mua loại xe cũ, xuống cấp về tự sơn sửa để giảm chi phí đầu tư sau đó cho thuê. Bên cạnh đó, một vài chủ xe đã tự ý độ lại cho tốc độ một số xe nhanh hơn để tạo thêm cảm giác mạch cho người chơi.

2

Trẻ em thường thích thú với các xe điện Drift 3 bánh và được phụ huynh thuê cho tự ý sử dụng mà không hề có đồ bảo hộ.

Tuy nhiên điều đáng nói, ắc quy hay còn gọi là pin axit chì đóng vai trò là nguồn dự trữ, cung cấp điện để khởi động xe chạy, ắc quy được xếp vào mục chất độc nguy hiểm có những cảnh báo đi kèm. Thế mà những chiếc ắc quy đang lắp ở các xe điện Drift 3 bánh cho thuê ở Quảng trường Nhân dân tỉnh lại được người cho thuê xe “hô biến” bằng cách mua đồ cũ về và dùng băng dính quấn sơ sài, không có nhãn mác, không có cảnh báo rồi đấu nối với xe bằng một chiếc dây điện mỏng sau đó cho trẻ em thuê để lái. Điều này có thể dẫn đến rò rỉ điện làm điện giật, mất thăng bằng, gây chấn thương hoặc gây ra cháy nổ nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Đã có nhiều năm làm dịch vụ cho thuê xe tại Quảng trường Nhân dân tỉnh, anh T.T.Q chia sẻ: Xe này được sản xuất từ Trung Quốc. Hiện tôi có khoảng hơn 30 chiếc xe các loại cho thuê. Đối với xe điện Drift 3 bánh, chúng tôi mua với giá từ 2-3 triệu đồng/xe, đó là giá thu mua xe cũ chứ mua xe mới đắt hơn, rất tốn kém. Xe có 3 công tắc để điều chỉnh tốc độ cho phù hợp, thế nhưng có thể “độ” thêm tốc độ để đáp ứng được nhu cầu “đua” xe với nhau của các “thượng đế nhí”. Xe sử dụng ắc quy nhưng mỗi lần sử dụng được thời gian ngắn nên khi mang xe ra làm dịch vụ cho thuê chúng tôi phải mua thêm ắc quy ngoài về lắp.

Những chiếc xe điện Drift 3 bánh cho thuê với giá 30-40 nghìn đồng/giờ. Nhiều phụ huynh sẵn sàng trả tiền thuê xe để con vui chơi, đua với nhau nhưng lại chưa biết cơ chế hoạt động. Bên cạnh đó, trẻ còn quá nhỏ để có thể điều khiển một chiếc xe với vận tốc 10-20km/giờ. Khi lái xe trẻ em còn không có bất cứ đồ bảo hộ nào chính vì vậy đã gây ra một số vụ va chạm do không kiểm soát được tốc độ.

3

Xe điện Drift 3 bánh thường được các em nhỏ điều khiển len lỏi trong dòng người đi bộ nhưng do tốc độ di chuyển nhanh, trẻ không kiểm soát được tốc độ dẫn đến va chạm gây thương tích.

Bán hàng nước giải khát tại đây đã gần chục năm nay, cô Vũ Thị Huyền (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) đã không ít lần chứng kiến những tình huống không may xảy ra từ xe điện Drift 3 bánh. Cô Huyền nói: Xe điện Drift 3 bánh đi với tốc độ di chuyển nhanh, có xe có phanh có xe không. Mà nhiều xe có phanh cũng như không vì không sử dụng được do xe đã cũ phanh mòn mà người cho thuê cũng không sửa chữa, bảo dưỡng lại. Vì vậy tôi đã chứng kiến không ít lần trẻ em đi xe điện Drift 3 bánh phóng nhanh không kịp phản xạ dẫn đến va chạm giữa xe với xe, giữa xe với người đi bộ, dẫn đến nhiều trẻ xước chân tay, mặt mũi.

Xe điện Drift 3 bánh chỉ nên đi trong bãi đất rộng rãi, vắng người, ít chướng ngại vật và có người lớn theo dõi sát sao cũng như xe phải đảm bảo an toàn chứ khu vực quảng trường vào buổi chiều và tối các ngày, nhất là ngày hè thường đông người đi dạo, thể dục và đưa con đi chơi nhiều trò chơi ở đây nên dễ gây nguy hiểm cho chính người trực tiếp sử dụng và người xung quanh. Các cơ quan chức năng sớm có phương án quản lý và có chế tài xử lý đối với việc sử dụng xe điện Drift 3 bánh để tránh những hậu quả không may xảy ra là mong muốn của nhiều người dân trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân khi đến đây vui chơi, giải trí và giữ gìn an ninh trật tự tại Quảng trường Nhân dân tỉnh.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.