Thứ tư, 19/06/2024, 16:15 [GMT+7]
Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Tân Uyên lấy “phòng” để “ngăn”

Thứ hai, 20/03/2023 - 14:04'
Từ khi có chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng chống tham nhũng (PCTN) thực hiện không ngừng, không nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể họ là ai, đã và đang đảm nhiệm chức vụ gì, dù nghỉ hưu hay đang đương nhiệm, từ trung ương đến địa phương… Thực hiện chủ trương đó, huyện Tân Uyên xác định lấy “phòng” là giải pháp chính để “ngăn” tham nhũng.

Những điển hình
Là địa bàn trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa huyện, đang trên đà phát triển, thị trấn Tân Uyên từng ngày đổi thay nhanh chóng. Để có những đổi thay đó, thị trấn thực hiện đầu tư nhiều công trình, dự án mới, nâng cấp, sửa chữa cơ sở hạ tầng; tăng cường quản lý thu chi; thực hiện chuyển đổi vị trí công tác…
Đồng chí Phạm Chí Mười - Chủ tịch UBND thị trấn chia sẻ: Người đứng đầu chính quyền phải chịu trách nhiệm lớn nhất nếu để xảy ra sơ suất ở bất kỳ nhiệm vụ nào. Do đó, đối với công tác PCTN được thị trấn quán triệt rất kỹ, rất sâu. Từ các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền đến các bộ phận chuyên môn đều phải xác định rõ vai trò, trách nhiệm, xây dựng kế hoạch để thực hiện và có trách nhiệm với công việc được phân công.
Thị trấn phân công 1 đồng chí công chức tư pháp trực tiếp theo dõi và tham mưu cho chính quyền về công tác PCTN trong cơ quan. Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức ở tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là các bộ phận dễ xảy ra tham nhũng, lãng phí như: tài chính, tiếp công dân, chế độ chính sách, văn phòng… Trong 5 năm qua, thị trấn đã thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đối với 7 đồng chí công chức phụ trách các lĩnh vực: địa chính, kế toán, tư pháp đến công tác tại UBND các xã. 100% cán bộ, công chức trong cơ quan đều kê khai tài sản thu nhập và được công khai, niêm yết. Thực hiện xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ đảm bảo và thường xuyên công khai thu chi tới cán bộ, công chức và Nhân dân thông qua các buổi họp và kỳ họp HĐND hàng năm. Các công trình đầu tư, dự án, chương trình hỗ trợ đều được công khai, minh bạch và dân chủ bàn bạc trước khi thực hiện nên được Nhân dân ủng hộ và nhất trí cao.

Các cơ quan chuyên môn huyện Tân Uyên, chính quyền cơ sở nắm bắt tâm tư, vận động, tuyên truyền người dân đồng lòng ủng hộ và cùng tham gia giám sát thi công công trình giao thông trên địa bàn.

Thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí nên trong những năm qua, UBND thị trấn Tân Uyên không có tập thể, cá nhân nào vi phạm. Không có đơn thư tố cáo, kiến nghị phản ánh về thái độ phục vụ và các hành vi vi phạm pháp luật đối với cán bộ, công chức trong cơ quan. Ý thức làm việc, thái độ phục vụ Nhân dân, phong cách làm việc của cán bộ, công chức đã được nâng lên và ngày càng chuyên nghiệp, có trách nhiệm hơn. Tập thể luôn đoàn kết, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Kết quả đó là từ sự gương mẫu của những người đứng đầu thị trấn.
Đối với ngành Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) huyện Tân Uyên, đây là đơn vị thực hiện công tác quản lý với lượng công việc lớn. Do đó, theo ông Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện, phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và quyết liệt trong chỉ đạo, vì thế, trong công tác PCTN, ngành không để xảy ra những sai phạm đáng tiếc. Tất cả là nhờ bí quyết: lấy “phòng” để “ngăn”.
Càng khó càng quyết tâm
Đồng chí Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên khẳng định: PCTN là nhiệm vụ khó, song càng khó, càng phải quyết tâm và cần sự gương mẫu đi đầu của người đứng đầu cơ quan, đơn vị và trách nhiệm, đạo đức của người thực thi nhiệm vụ. Thời gian qua, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn chú trọng công tác tuyên truyền PCTN gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa". Thực hiện nghiêm các quy định của Luật PCTN về công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị trong hệ thống chính trị từ cấp huyện đến cơ sở và trong các lĩnh vực, nhất là việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Xử lý nghiêm đối với cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, tiêu cực, sai phạm về chuyên môn. Xây dựng và thực hiện nghiêm các quy định về chế độ, định mức, tiêu chuẩn theo quy định.
Được biết, Tân Uyên là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác cải cách hành chính. Thể hiện qua việc thực hiện các quy định về quy tắc ứng xử đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức; không sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong giờ làm việc, tại nơi làm việc, buổi trưa trong ngày làm việc; thực hiện các biện pháp phòng ngừa tiêu cực tham nhũng trong hoạt động công vụ. Xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
Thực hiện quyết liệt cải cách hành chính, chú trọng rà soát, đơn giản hóa, công khai thủ tục hành chính, mở rộng các lĩnh vực cung cấp dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng khoa học, công nghệ trong quản lý và thanh toán không dùng tiền mặt để phòng ngừa tham nhũng. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về công vụ, công chức, nhất là việc thực thi công vụ, những vị trí trực tiếp giải quyết yêu cầu của công dân, tổ chức, doanh nghiệp. Đồng thời, công bố công khai các kết luận và kết quả kiểm tra, thanh tra có liên quan đến tham nhũng lãng phí, tiêu cực của cán bộ, công chức. Tập trung nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, bảo đảm các hành vi phạm tội phải được phát hiện, xử lý kịp thời.
Từ năm 2020 đến nay, huyện đã ban hành 12 văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện PCTN, lãng phí. Tổ chức tuyên truyền cấp huyện, xã, thị trấn thông qua các hội nghị thông tin thời sự, hội nghị báo cáo viên, hội nghị tuyên truyền ở cơ sở. Huyện thông báo thường xuyên kế hoạch thu hồi đất và phê duyệt kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm phục vụ công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cũng như thông báo thu hồi đất nông nghiệp, phi nông nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân công khai trên Cổng Thông tin điện tử huyện.
100% các cơ quan, đơn vị đã xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ nội dung đảm bảo quy định; các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thực hiện chi trả lương qua tài khoản. Quản lý chặt chẽ nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản, chương trình mục tiêu, tránh lãng phí, kiềm chế lạm phát đảm bảo an sinh xã hội. Huyện cũng không có cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp.
Với những kết quả đó, kết luận thanh tra việc thực hiện quy định của pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại tố cáo và PCTN tại UBND huyện năm 2020 - 2021 của Thanh tra tỉnh ban hành tháng 11/2022 cho thấy, không phát hiện vụ việc tham nhũng tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Tân Uyên.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đại úy Thào A Chảo tận tụy phục vụ nhân dân
Tận tâm với công việc, không quản ngại gian khó, hiểm nguy góp phần giữ bình yên cho cuộc sống nhân dân, đó là nhận xét mà chúng tôi được nghe nhiều từ người dân xã Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ) khi nhắc...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.