Thứ bảy, 20/04/2024, 16:48 [GMT+7]

“Thắp lửa” ý chí tự lực vươn lên

Thứ hai, 18/12/2023 - 14:39'
Mặc dù đời sống chưa hẳn ổn định nhưng với mong muốn chia sẻ những ưu tiên đặc biệt Nhà nước dành cho người có hoàn cảnh khó khăn hơn, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Phong Thổ viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Đây là nghĩa cử cao đẹp, thêm tín hiệu vui về sự lan tỏa tinh thần tự lực vươn lên của đồng bào huyện biên giới.

Điển hình từ tinh thần vượt khó
Từ trung tâm huyện Phong Thổ đi theo đường tỉnh 132 đến xã Bản Lang, chúng tôi dừng chân tại bản Hợp 2 để thăm gia đình ông Lừu Văn Tòm - một trong những hộ dân viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo năm 2023 của xã. Trong căn nhà cấp IV đang hoàn thiện những hạng mục phụ trợ rộn tiếng người nói cười, ông Tòm hồ hởi khoe: Tết năm nay, gia đình tôi được ở nhà mới rộng rãi, kiên cố, khang trang. Nhìn cơ ngơi này, có lẽ ít người biết cách đây không lâu, gia đình còn thuộc diện hộ nghèo của xã. Bởi, kinh tế từng rất khó khăn do chỉ trông chờ vào ít đất ruộng, nương. Quyết tâm không để “cái nghèo” đeo bám, tôi động viên vợ khai hoang ruộng đất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở động viên, khuyến khích, định hướng, tạo điều kiện vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội; cấp cây, con giống từ chính sách hỗ trợ của Nhà nước; tham gia lớp dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật… Mặc dù kinh tế chưa thực sự đủ đầy nhưng các con đã lớn và đi làm có thêm thu nhập; sản xuất nông nghiệp cũng đã có hiệu quả nhất định, vợ chồng tôi viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Vẫn biết, việc này sẽ khiến gia đình không còn được nhận sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước nhưng điều đó không còn quan trọng, bởi tôi tin bằng sự chăm chỉ làm ăn, chắc chắn thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn. Và, ngôi nhà mới này là minh chứng rõ nhất.

Ông Lừu Văn Tòm (bên trái) ở bản Hợp 2 (xã Bản Lang, huyện Phong Thổ) viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo.

Chia tay gia đình ông Tòm, chúng tôi về bản Má Nghé (xã Bản Lang) gặp anh Phàn Văn Minh - hộ đầu tiên của bản viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Anh Minh chia sẻ: Gia đình tôi có 4 nhân khẩu, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách quan tâm đến hộ nghèo, trong đó có gia đình tôi. Từ sự giúp sức đó, tôi có kiến thức, vốn để phát triển kinh tế. Mong muốn giảm gánh nặng cho Nhà nước, có thể giúp thêm những hộ khó khăn hơn, gia đình tôi tình nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Tôi sẽ cố gắng học hỏi, làm ăn tốt hơn để phát triển kinh tế gia đình”.
Đồng hành cùng người nghèo
Trong năm 2023, xã Bản Lang có 33 hộ viết đơn xin ra khỏi diện nghèo. Theo ông Nguyễn Huy Du - Bí thư Đảng ủy xã, khi cấp ủy, chính quyền xã nhận được những lá đơn xin thoát nghèo của bà con, chúng tôi vừa mừng, vừa lo. Đảng ủy, UBND xã đã tổ chức họp các ban, đoàn thể xã, trưởng các bản có hộ viết đơn xin ra khỏi diện nghèo để xem xét, bàn thảo. Qua lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kiểm tra, đánh giá thực tế, xã quyết định đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo 100% các hộ có đơn. Tuy nhiên, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể vẫn tiếp tục đồng hành trong quá trình phát triển kinh tế; tạo điều kiện tốt nhất tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi thông qua các ngân hàng, đảm bảo bà con thoát nghèo bền vững.
Được biết, năm 2023 toàn huyện Phong Thổ có 60 hộ dân tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo, tập trung chủ yếu ở 3 xã: Bản Lang, Sin Suối Hồ, Khổng Lào.
Bà Mai Thị Hồng Sim - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Tuy con số này còn khiêm tốn nhưng những lá đơn xin thoát nghèo đã thể hiện nguyện vọng, khẳng định ý chí tự lực vươn lên của một bộ phận đồng bào nơi đây. Và, cũng khẳng định sự thay đổi từ nhận thức đến hành động của người dân trong hành trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương. Với tinh thần đồng hành cùng các hộ dân viết đơn xin thoát nghèo nói riêng, người dân nói chung, thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương rà soát, kiểm tra, đánh giá từng tiêu chí của hộ nghèo; phân nhóm đối tượng để có phương thức hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp. Lồng ghép các chính sách của trung ương, của tỉnh nhằm hỗ trợ sản xuất theo hướng cụ thể, thiết thực, tập trung; vận động, tuyên truyền hộ nghèo, cận nghèo từ bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, nỗ lực vươn lên.
Huyện cũng sẽ tăng cường chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể phối hợp với các đơn vị của tỉnh, huyện liên quan đẩy mạnh tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động và dạy nghề cho đoàn viên, hội viên; xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả để hộ nghèo, người nghèo có điều kiện tiếp cận với kiến thức, kinh nghiệm sản xuất và tham gia phát triển kinh tế, tăng thu nhập vươn lên thoát nghèo.
Viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo là hành động mang giá trị nhân văn, như lời cam kết, khẳng định quyết tâm, nghị lực vươn lên của người dân nơi “miền đất gió”, góp phần quan trọng cùng địa phương thực hiện mục tiêu đưa Phong Thổ thoát khỏi huyện nghèo vào năm 2025.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...