Chủ nhật, 21/07/2024, 02:41 [GMT+7]

Thắt chặt quản lý việc ban hành và sử dụng hoá đơn

Thứ tư, 31/05/2023 - 09:24'
Vừa qua, lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách, một số đối tượng đã thành lập doanh nghiệp để mua bán và có các hành vi gian lận khi sử dụng hóa đơn (HĐ). Việc mua bán và sử dụng trái phép HĐ hiện là một vấn nạn kinh tế nhức nhối. Do đó, ngành Thuế tỉnh ngày càng thắt chặt công tác quản lý việc ban hành và sử dụng HĐ nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Đồng chí Phạm Ngọc Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Trong vụ việc lực lượng chức năng phát hiện, triệt phá đường dây mua bán trái phép HĐ giá trị gia tăng với giá trị hàng hóa lớn nhất từ trước tới nay đợt cuối tháng 4/2023 tại Lai Châu, trước hết phải khẳng định sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan Thuế - cơ quan Công an trong việc trao đổi thông tin và thực hiện Quy chế phối hợp số 4450/QC-CAT-CTT, ngày 2/10/2020 giữa Công an tỉnh - Cục Thuế tỉnh về công tác bảo đảm an ninh, an toàn trên lĩnh vực thuế.
Mới đây, qua công tác kiểm tra tình hình sử dụng HĐ của doanh nghiệp trên hệ thống quản lý thuế tập trung TMS và ứng dụng hoá đơn điện tử (HĐĐT) tại Chi cục Thuế khu vực thành phố Lai Châu - Tam Đường đã phát hiện Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Minh Châu, MST: 6200118962, địa chỉ ở bản San Thàng (xã San Thàng, thành phố Lai Châu) có dấu hiệu bất thường trong việc sử dụng và phát hành HĐĐT. Ngay sau khi nhận định công ty có dấu hiệu rủi ro cao về thuế, cơ quan thuế đã chủ động thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục, đồng thời, lập và chuyển hồ sơ vụ việc kịp thời sang cơ quan điều tra để xác minh, xử lý theo quy định.
Được biết, hiện 100% tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai thuế trên địa bàn tỉnh đã thực hiện đăng ký và sử dụng HĐĐT. Để quản lý, giám sát chặt chẽ việc phát hành, sử dụng HĐĐT, thời gian qua Cục Thuế tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức tuân thủ của người nộp thuế (NNT), cảnh báo các hành vi vi phạm, tội phạm về thuế; duy trì hoạt động Trung tâm điều hành HĐĐT để hỗ trợ NNT trong việc phát hành, sử dụng HĐĐT. Phân công nhiệm vụ cụ thể, gắn trách nhiệm đến lãnh đạo, công chức quản lý thực hiện giám sát việc phát hành, sử dụng HĐĐT. Chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc tăng cường phối hợp với cơ quan điều tra để xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm pháp luật trong phát hành, sử dụng HĐĐT.

Lãnh đạo Phòng Tài chính - Kế toán (Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu II) hướng dẫn cán bộ nghiệp vụ về cách quản lý, kiểm soát hoá đơn đầu vào.

Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu II là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, hạch toán độc lập. Những năm qua, công ty luôn được UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đánh giá cao về công tác quản lý cũng như thực hiện tốt các quy định của pháp luật, nhất là công tác thuế. Theo lời giới thiệu của Cục Thuế tỉnh, chúng tôi đến thăm công ty và được chị Đoàn Thị Hoa - Kế toán trưởng của công ty chia sẻ: Để quản lý tốt HĐ đầu ra, đầu vào cũng như việc mua bán HĐ trái phép, chúng tôi đã đề ra nhiều biện pháp. Trong đó, đối với HĐ đầu ra, khi lập HĐ, bộ phận kế toán thuế phải căn cứ vào hợp đồng kinh tế/mua bán để có tờ trình kế toán trưởng ký gửi lên Tổng giám đốc phê duyệt mới được phép lập và phát hành HĐ theo quy định. Còn đối với HĐ đầu vào: trước khi các cá nhân, tập thể có HĐ chứng từ thanh toán, bộ phận chuyên môn Phòng Tài chính Kế toán phải lập bảng kê chứng từ các HĐ để xác định mã số, nơi phát hành HĐ, khi HĐ nào thấy có dấu hiệu sai phạm, ngay lập tức bộ phận chuyên môn phải căn cứ vào mã số HĐ để kiểm tra lại doanh nghiệp phát hành HĐ có các chức năng, ngành nghề như trong HĐ hay không thì mới giải quyết cho đề nghị thanh toán.

Theo lãnh đạo Cục Thuế tỉnh, hành vi phát hành, sử dụng HĐ không hợp pháp và sử dụng HĐ không hợp pháp HĐ nhằm trục lợi, khi chưa được phát hiện và xử lý, ngoài việc gây thất thu lớn về thuế cho ngân sách Nhà nước, còn tạo ra tâm lý lo lắng và mang lại rủi ro cho tổ chức sản xuất, kinh doanh chân chính. Vì khi mua hàng hóa, dịch vụ nhận được HĐ khó xác định HĐ có hợp pháp hay không. Đặc biệt, hành vi gian lận về HĐ sẽ phản ánh không đúng thực trạng môi trường kinh doanh, gây bất lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh tuân thủ pháp luật.
Do đó, Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo toàn ngành tăng cường quản lý, giám sát việc phát hành, sử dụng HĐĐT; đẩy mạnh các biện pháp rà soát, kiểm tra HĐ nhằm ngăn chặn gian lận trong việc sử dụng HĐ. Ngoài thành lập Ban chỉ đạo về phòng chống gian lận HĐ tại đơn vị, Cục Thuế tỉnh còn chủ động tham mưu với UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể tỉnh phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong công tác quản lý thuế nói chung, quản lý HĐĐT nói riêng. Đồng thời, phối hợp thường xuyên với các cơ quan báo, đài địa phương tuyên truyền chính sách pháp luật về thuế, HĐĐT để NNT hiểu rõ những hệ quả pháp lý của những hành vi vi phạm về mua bán, sử dụng HĐ bất hợp pháp. Công khai các trường hợp vi phạm, tạo tính răn đe các đối tượng đã và đang có ý định vi phạm pháp luật về HĐ.
Đồng chí Phạm Ngọc Nghĩa cho biết thêm, ngoài giải pháp trên, Cục Thuế tỉnh còn giao chỉ tiêu, phân rõ trách nhiệm đến từng lãnh đạo, công chức bộ phận thanh tra - kiểm tra trong công tác rà soát, quản lý rủi ro về HĐ đối với doanh nghiệp quản lý đã được phân công trên hệ thống quản lý thuế tập trung TMS. Tăng cường rà soát HĐ, đánh giá rủi ro đối với NNT để đưa vào danh sách giám sát trọng điểm, thanh tra, kiểm tra đúng đối tượng, đúng nội dung, có trọng tâm rủi ro cao. Chú trọng kiểm tra, giám sát trong nội bộ ngành để tránh để xảy ra tình trạng công chức nhũng nhiễu, gây khó khăn cho NNT hoặc làm ngơ, tiếp tay, tham gia vào các hoạt động gian lận, vi phạm pháp luật về thuế và HĐ…
Trong các giải pháp trên, quan trọng nhất là tổ chức thực hiện tốt việc khai thác, sử dụng hệ thống phân tích cơ sở dữ liệu trong quản lý HĐĐT và áp dụng triển khai quản lý rủi ro trong quản lý, sử dụng HĐ của ngành Thuế - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh nhấn mạnh.

Thảo Chi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.