Chủ nhật, 09/05/2021, 09:31 [GMT+7]

Tiềm ẩn nguy cơ sạt lở

Thứ sáu, 16/04/2021 - 10:52'
Nơm nớp lo sợ là tâm lý chung của các hộ dân đang sinh sống dưới khu vực có nguy cơ sụt lún cao tại bản Nậm Chà (xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn). Những khối đất đá có thể sạt trượt bất cứ lúc nào, nhất là khi mùa mưa đang tới. Rất mong các cấp, các ngành sớm có giải pháp khắc phục là những mong mỏi của các hộ dân ngay lúc này.

Trong chuyến công tác tìm hiểu về phòng chống thiên tai năm nay tại xã Nậm Chà, chúng tôi được các hộ dân ở bản Nậm Chà dẫn đi thị sát thực tế mức độ nguy hiểm tại khu vực đang bị sụt lún nghiêm trọng.
Anh Chảo Sếnh Chòi - Trưởng bản Nậm Chà cho biết: “Điểm sụt lún bắt đầu xuất hiện từ năm 2018. Ngay sau khi được các hộ dân phát hiện và thông báo, bản đã có kiến nghị, đề nghị với xã về vấn đề này. Đến nay, các vết sụt ngày càng sâu, có nơi trước đây chỉ tầm 10 - 15cm, nay đã lún sâu 2 - 3 gang tay người lớn. Các hộ dân trong bản sinh sống dưới khu vực này đang rất lo lắng vì có thể sạt lở bất cứ lúc nào, nhất là khi có mưa lớn kéo dài”.
Được biết, khi được người dân và chính quyền bản Nậm Chà báo cáo phát hiện điểm sụt lún trên khu vực sinh sống của các hộ dân tại bản Nậm Chà, xã đã nhanh chóng kiểm tra, đánh giá mức độ nguy hiểm và báo lên huyện để xin ý kiến chỉ đạo. Năm 2019, xã thực hiện di dời, bố trí cho 10 hộ gia đình ra khỏi khu vực có nguy cơ xảy ra sạt trượt cao.

Điểm sụt lún ngày càng nghiêm trọng phía trên khu vực sinh sống của hơn 30 hộ dân tại bản Nậm Chà (xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn).

Điểm sụt lún ngày càng nghiêm trọng phía trên khu vực sinh sống của hơn 30 hộ dân tại bản Nậm Chà (xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn).

Là một trong những hộ được địa phương bố trí di dời ra khỏi khu vực có nguy cơ xảy ra sạt trượt cao, đến nay, gia đình anh Mào Văn Xoan mới phần nào yên tâm hơn. Anh Xoan chia sẻ: “Trước kia, nhà tôi nằm ở dưới điểm xảy ra sụt lún chỉ hơn 15m, cứ khi nào mưa lớn là hầu như tôi không dám để vợ con ngủ ở nhà vì rất nguy hiểm. Giờ được xã bố trí di dời, gia đình tôi đã an tâm hơn trước”.
Tuy nhiên, việc di dời hơn 10 hộ ra khỏi khu vực nguy cơ cao chỉ là giải pháp mang tính tạm thời của chính quyền địa phương. Bởi vì ngoài 10 hộ đã được di dời tới nơi ở mới, hiện nay còn hơn 30 hộ đang sinh sống dưới khu vực nguy hiểm. Nếu xảy ra sạt trượt, một khối lượng đất đá rất lớn sẽ đổ dồn xuống khu vực sinh sống của các hộ dân, ảnh hưởng tới tính mạng và tài sản của bà con. Vì vậy, “nơm nớp lo sợ” là những chia sẻ của các hộ dân khi nói về cuộc sống của gia đình hàng ngày vẫn phải sinh sống dưới khu vực đang xảy ra sụt lún ngày càng nghiêm trọng.
Anh Chảo Cáo Trình C, người dân sinh sống tại đây chia sẻ: “Không phải mỗi tôi mà các hộ dân sống dưới này ai cũng lo lắm, không biết nó trượt đất đá xuống lúc nào mà tránh. Khi nào mưa to quá, chúng tôi không dám ngủ lại nhà của mình đâu”.
Trao đổi với chúng tôi về thực trạng tại khu vực sụt lún có nguy cơ sạt trượt cao, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm với các hộ dân đang sinh sống phía dưới, ông Vũ Văn Hiếu - Chủ tịch UBND xã Nậm Chà cho biết: Năm 2018, khi được bản báo cáo về việc xuất hiện tình trạng sụt lún đồi bên trên khu vực sinh sống của các hộ dân, xã đã báo cáo lên huyện và huyện có đoàn vào kiểm tra đánh giá mức độ, nguy cơ và chỉ đạo địa phương di dời các hộ dân có nguy cơ cao ra khỏi khu vực nguy hiểm. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, điểm sụt lún lại càng mở rộng, nghiêm trọng hơn, nguy cơ sạt trượt rất cao. Xã đã kiến nghị với huyện về vấn đề này và đã có đoàn vào kiểm tra, đánh giá, lựa chọn hướng khắc phục. Tuy nhiên, trước khi các cơ chức năng của tỉnh, huyện có các phương hướng, giải pháp khắc phục; để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân, xã đang tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng của địa phương, bản thực hiện việc kiểm tra, đánh giá và đưa ra các giải pháp cảnh báo kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại trong trường hợp xảy ra sạt trượt tại địa điểm trên”.
Mùa mưa đang tới, để đảm bảo an toàn cho người dân, thiết nghĩ, các cấp, ngành, địa phương cần khẩn trương xem xét, đưa ra các giải pháp khắc phục hoặc bố trí quỹ đất, sắp xếp nơi ở mới cho các hộ dân nằm dưới khu vực sụt lún tại bản Nậm Chà. Có như vậy, người dân mới yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Nhùn: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
(BLC) - Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 3762/CĐ-XN của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương ngày 30/4/2021 kết luận: Hai mẫu bệnh phẩm được lấy từ 2 con bò của hộ gia đình ông La Văn Phin...
Cựu chiến binh Vàng Văn Pầu làm kinh tế
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Vàng Văn Pầu (SN 1965) hội viên Chi hội Cựu Chiến binh (CCB) Bản Hon (xã Bản Hon, huyện Tam Đường) làm kinh tế giỏi từ trang trại, vườn, ao, chuồng (VAC)....
Cảnh giác trước việc “lừa” bán tài liệu phòng cháy chữa cháy
Thời gian qua, một số đối tượng ngoại tỉnh mạo danh là cán bộ của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) - Công an tỉnh gọi điện đến các cơ sở kinh doanh, trường học...