Thứ hai, 05/06/2023, 06:03 [GMT+7]

Triệt phá ổ nhóm làm giả giấy phép lái xe

Thứ hai, 23/05/2022 - 16:33'
Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân trên địa bàn xã Hố Mít (huyện Tân Uyên), một số đối tượng xấu có hành vi lừa bán giấy phép lái xe mô-tô giả cho bà con.

Vào khoảng cuối tháng 3/2022, trong quá trình tuần tra, kiểm soát địa bàn, Công an xã Hố Mít nắm được nguồn tin từ quần chúng Nhân dân: có nhóm đối tượng xấu đang tuyên truyền, vận động bà con trong xã nộp tiền, hồ sơ và không cần đi thi sẽ có giấy phép lái xe mô-tô. Nhận thấy đây là hành vi lừa đảo, Công an xã Hố Mít đã báo cáo Ban lãnh đạo Công an huyện Tân Uyên tập trung chỉ đạo các lực lượng điều tra, đấu tranh, bóc gỡ. Đến ngày 10/4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Vàng A Dế (SN 1979) trú tại bản Lầu (xã Hố Mít) về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Quá trình khám xét, lực lượng chức năng phát hiện thu giữ tại chỗ ở của Vàng A Dế 28,47gam nhựa thuốc phiện. Đối tượng Dế là con nghiện nhiều năm, không có việc làm ổn định và 2 lần đi tù vì liên quan đến ma túy.
Theo đối tượng Dế khai nhận, qua quen biết người có tên là Hờ A Khu (bản Tân Bắc, xã Pắc Ta) giới thiệu có mối làm được giấy phép lái xe mô-tô giả để kiếm lời, nhưng để làm được việc này cần thêm một người nữa. Do đó, 2 đối tượng đã móc nối thêm Tráng A Chu (bản Trung tâm, xã Hố Mít) để bàn bạc tuyên truyền đến người dân xã Hố Mít có khả năng làm được giấy phép lái xe mô-tô. Trong quá trình tuyên truyền các đối tượng cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, để phòng tránh dịch bệnh, trung tâm sát hạch lái xe sẽ tổ chức hình thức thi online. Vì vậy, bà con không phải đi thi, chỉ cần chụp thẻ căn cước công dân, ảnh chân dung gửi qua điện thoại cho các đối tượng, sau từ 5-7 ngày là có giấy phép lái xe mô-tô. Để được thi theo hình thức này và có giấy phép lái xe mô-tô mỗi người dân phải nộp 1,7 triệu đồng, mọi thủ tục chi phí còn lại các đối tượng sẽ lo hết.

Các đối tượng và tang vật vụ án làm giả giấy phép lái xe mô-tô.

Các đối tượng và tang vật vụ án làm giả giấy phép lái xe mô-tô.

Sau khi xác thực lời khai của đối tượng Dế, ngày 11/4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Uyên ra lệnh bắt khẩn cấp 2 đối tượng: Hờ A Khu và Tráng A Chu. Tại cơ quan Cảnh sát điều tra, Khu khai nhận trong một lần đang uống nước ở bờ hồ thành phố Lai Châu, tình cờ Khu quen biết một người phụ nữ tên Linh Đan ở Hà Nội (không rõ địa chỉ cụ thể). Đối tượng giới thiệu đang làm việc ở trung tâm sát hạch lái xe và có thể làm được giấy phép lái xe mô-tô giả. Khi làm xong sẽ gửi về tỉnh Lai Châu để các đối tượng trả cho bà con. Thấy đây là cơ hội kiếm tiền dễ nên Khu đã bàn bạc với Dế và Chu tuyên truyền lừa bà con xã Hố Mít mua giấy phép lái xe mô-tô giả. Tính từ cuối tháng 3 đến thời điểm bị bắt, các đối tượng đã thu tiền của 43 người dân, với tổng số tiền hơn 50 triệu đồng. Hiện, 3 đối tượng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Uyên khởi tố vụ án, khởi tố bị can ra lệnh tạm giam để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.
Là một trong những người bị các đối tượng lừa mua giấy phép lái xe mô-tô giả, chị Sùng Thị Chư ở bản Lầu (xã Hố Mít) chia sẻ: “Khi được các đối tượng vận động, tuyên truyền không phải sát hạch lái xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tôi cũng tin tưởng và tích cóp tiền để làm giấy phép lái xe mô-tô. Sau khi các đối tượng bị công an bắt, chúng tôi mới biết đây là giấy phép lái xe giả, không có giá trị sử dụng mà còn là hành vi vi phạm pháp luật”.
Thiếu tá Nguyễn Văn Trường - Đội trưởng Đội Hình sự - Kinh tế - Ma túy (Công an huyện Tân Uyên) cho biết: Qua vụ án cho thấy, rất nhiều người dân dễ bị lừa bởi sự hiểu biết hạn chế của mình. Khi sử dụng giấy phép lái xe giả thì cũng giống như không có giấy phép lái xe, vì người điều khiển phương tiện chưa qua kỳ thi sát hạch để được công nhận tay lái. Việc không học các kỹ năng cơ bản về điều khiển phương tiện, quy tắc lái xe an toàn hay nắm rõ các quy định của Luật Giao thông đường bộ, các tình huống xử lý thực tế sẽ gây nguy cơ mất an toàn giao thông. Bên cạnh đó, người sử dụng giấy phép lái xe giả khi bị các cơ quan chức năng phát hiện sẽ bị xử lý phạt tiền 800 nghìn đến 6 triệu đồng tùy từng phương tiện sử dụng. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện sử dụng giấy phép lái xe giả, giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp còn bị tịch thu giấy phép lái xe giả theo quy định tại khoản 9 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Trường hợp tài xế cố tình sử dụng giấy phép lái xe giả để qua mắt cơ quan chức năng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 341, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017 về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, mức phạt tù từ 3 - 7 năm.
Do đó, để tránh bị lừa mua phải giấy phép lái xe giả, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Uyên khuyến cáo người dân tuyệt đối không được đặt mua giấy phép lái xe, các loại tài liệu, văn bằng, chứng chỉ trên mạng xã hội mà không qua đào tạo, sát hạch theo quy định của pháp luật. Khi có nhu cầu được cấp giấy phép lái xe nên đến các cơ sở chính thống để học và thi sát hạch, bởi đây còn là yêu cầu bắt buộc khi tham gia giao thông. Mọi hành vi làm, mua bán, trao đổi và sử dụng các loại tài liệu giả nói chung, giấy phép lái xe mô-tô giả nói riêng sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ: Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, đổi mới và quyết tâm
(BLC) - Thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" (gọi tắt là Đề án 06) với...
Người đại diện cho ý nguyện của Nhân dân
Đại biểu HĐND là người đại diện cho ý chí, quyền lợi và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Khi được Nhân dân gửi gắm tâm tư, nguyện vọng, người đại biểu Nhân dân lắng nghe và đề đạt lên cấp trên...
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...