Thứ sáu, 31/07/2026 - 06:31
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học đời sống
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học đời sống
    • Bình dân học vụ số
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcast
    • Podcast Cuối tuần
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Tấm lòng vàng
    • Tuổi cao gương sáng
    • Gương sáng bản mường
  • CHIẾN DỊCH 500 NGÀY ĐÊM
Xã Hội
BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
Đẩy mạnh triển khai bảo hiểm y tế cho học sinh
Ngọc Bảo
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 30/09/2024 15:16
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Xác định việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh là nhiệm vụ quan trọng, ngay từ đầu năm học, Trường Tiểu học số 1 (thành phố Lai Châu) thực hiện nhiều biện pháp đẩy mạnh việc tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trong học sinh nhà trường.

Thẻ BHYT có ý nghĩa rất lớn đối với học sinh giúp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của các em ngay từ tuyến đầu. Khi bị ốm đau bệnh tật, thẻ BHYT như “chiếc cầu thang có tay vịn”, như “phao cứu sinh” giúp yên tâm điều trị. Nhờ có sự đồng hành của thẻ BHYT, nhiều gia đình có điều kiện chăm sóc sức khỏe cũng như giảm chi phí khám chữa bệnh.
Gia đình chị Trần Thị Nga ở tổ dân phố số 8 (phường Đoàn Kết) là một điển hình về việc được hưởng lợi từ BHYT mang lại. Hơn 2 tháng trước, cháu gái của chị Nga là Chang Thị Minh Châu (sinh năm 2015) có biểu hiện đau bụng dữ dội lúc nửa đêm. Lo lắng cho sức khỏe của cháu, gia đình chị Nga nhanh chóng đưa cháu đến thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tại đây, các bác sỹ chẩn đoán cháu bị viêm ruột thừa cần phải thực hiện phẫu thuật ngay. Nhờ có BHYT mà gia đình chị Nga đã giảm gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh.
Chị Nga chia sẻ: Cuộc sống tiềm ẩn những rủi ro không ai biết trước được, vì vậy việc tham gia BHYT có ý nghĩa rất lớn. Điều đó không chỉ tiết kiệm tiền mà người bệnh còn được chăm sóc sức khỏe chu đáo khi không may bị ốm đau, bệnh tật cần điều trị với chi phí cao.
Từ những ý nghĩa thiết thực của chính sách BHYT, hằng năm, ngay từ đầu năm học, Trường Tiểu học số 1 đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bám sát vào các văn bản chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), UBND thành phố, Phòng GD&ĐT về việc tuyên truyền BHYT cho học sinh. Để đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia BHYT, nhà trường đưa ra nhiều giải pháp tuyên truyền tới phụ huynh, học sinh thông qua sinh hoạt lớp, chào cờ, phát tờ rơi, khẩu hiệu, nhóm zalo.

Giáo viên Trường Tiểu học số 1 tuyên truyền về bảo hiểm y tế tới học sinh.

Chị Dương Thị Thanh Giang (nhân viên y tế Trường Tiểu học số 1) cho biết: Nhà trường luôn nhận được sự đồng hành của các bậc phụ huynh trong việc tham gia BHYT, nhờ đó nhiều năm nay, tỷ lệ tham gia BHYT học sinh nhà trường đều đạt 100%. Để thực hiện tốt chính sách BHYT góp phần vào sự nghiệp giáo dục toàn diện, tôi thường xuyên tham gia hội nghị truyền thông do ngành BHXH tỉnh tổ chức, từ đó trang bị kiến thức cơ bản về chính sách pháp luật đối với BHYT, công tác thu, lập danh sách học sinh tham gia BHYT; thông tin về điều kiện, hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị trích chăm sóc sức khoẻ ban đầu; cập nhật kiến thức chính sách, pháp luật BHYT mới thay đổi.
Năm học 2023-2024, Trường Tiểu học số 1 có 871 học sinh, trong đó: 732 học sinh tham gia BHYT, 139 học sinh là con công an, bộ đội, hộ nghèo được cấp phát thẻ. Thời điểm này, nhà trường đã hoàn tất việc triển khai thu BHYT đối với học sinh khối 1 với tổng số 154 học sinh, trong đó tham gia mua BHYT là 131 học sinh, được cấp theo đối tượng khác là 23 học sinh. Đối với các khối từ lớp 2 - 5 sẽ thực hiện triển khai BHYT trong tháng 11.
Được biết, để bao phủ BHYT ở các trường trên địa bàn, Phòng GD&ĐT thành phố yêu cầu các trường: mầm non, tiểu học, THCS và các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn tuyên truyền ý nghĩa, giá trị nhân văn, tính chia sẻ cộng đồng của chính sách BHYT phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, phấn đấu 100% học sinh tham gia BHYT năm học 2024- 2025. Giao các trường làm tốt công tác tuyên truyền đảm bảo 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tham gia BHYT.
Để đạt được mục tiêu 100% học sinh tham gia BHYT trong năm học 2024-2025, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh đưa ra nhiều giải pháp như: tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo để các nhà trường và phụ huynh đồng lòng, huy động cán bộ bảo hiểm xuống trường bám cơ sở giải quyết các vướng mắc để phụ huynh, học sinh hiểu rõ giá trị thẻ BHYT.
Tin rằng, với sự nỗ lực, trách nhiệm của thầy và trò Trường Tiểu học số 1, công tác BHYT học sinh năm học này sẽ đạt kết quả cao, góp phần gia tăng độ bao phủ về BHYT học sinh nói riêng, BHYT toàn dân trên địa bàn thành phố nói chung.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lai Châu: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng

Có thể bạn quan tâm
Họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí quý II năm 2026

Họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí quý II năm 2026

Dòng điện từ ý Đảng - niềm tin của nhân dân

Dòng điện từ ý Đảng - niềm tin của nhân dân

Họp Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn

Họp Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn

VietinBank ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Lai Châu khắc phục hậu quả thiên tai

VietinBank ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Lai Châu khắc phục hậu quả thiên tai

Bữa cơm công đoàn – Kết nối đoàn viên, đồng lòng phát triển

Bữa cơm công đoàn – Kết nối đoàn viên, đồng lòng phát triển

90 ngày đêm – Chung tay vì sức khỏe nhân dân

90 ngày đêm – Chung tay vì sức khỏe nhân dân

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026 - 2030

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026 - 2030

Thực hiện cung cấp thủ tục hành chính trên môi trường số thuộc lĩnh vực thành lập và hoạt động của doanh nghiệp

Thực hiện cung cấp thủ tục hành chính trên môi trường số thuộc lĩnh vực thành lập và hoạt động của doanh nghiệp

Tin cùng chuyên mục
Á hậu Lệ Hằng trao quà hỗ trợ người dân vùng lũ xã Mường Than
Á hậu Lệ Hằng trao quà hỗ trợ người dân vùng lũ xã Mường Than
Xã Hội
29/07/2026 10:01
Ngày 28/7, Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 Lệ Hằng cùng đoàn thiện nguyện đến từ Thành phố Hồ Chí Minh đã trao nhiều phần quà ý nghĩa cho các hộ dân và ủng hộ địa phương khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Mường Than.
Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với đoàn viên, người lao động năm 2026
Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với đoàn viên, người lao động năm 2026
Xã Hội
28/07/2026 16:42
Chiều 28/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với đoàn viên, người lao động năm 2026 với chủ đề: “Nghe đoàn viên, người lao động nói”.
Công ty Bảo Việt Nhân thọ Lai Châu, Lào Cai hỗ trợ nhân dân Lai Châu bị ảnh bưởng bởi thiên tai
Công ty Bảo Việt Nhân thọ Lai Châu, Lào Cai hỗ trợ nhân dân Lai Châu bị ảnh bưởng bởi thiên tai
Xã Hội
28/07/2026 15:15
Ngày 28/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tiếp nhận kinh phí hỗ trợ Nhân dân tỉnh Lai Châu khắc phục hậu quả thiên tai từ 2 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Lai Châu và Lào Cai.
Từ dấu tích lịch sử đến hành trình tri ân
Từ dấu tích lịch sử đến hành trình tri ân
Xã Hội
28/07/2026 11:07
Trong suốt chiều dài lịch sử, hàng triệu người con ưu tú đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Và, hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (HCLS) vẫn luôn được Đảng, Nhà nước, Quân đội và các địa phương đặc biệt quan tâm. Tại Lai Châu, việc khai quật, quy tập HCLS tại Nghĩa trang liệt sĩ Tam Đường (thôn Thanh Bình, xã Bình Lư) là minh chứng cho nỗ lực ấy, góp phần làm sáng tỏ những dấu mốc lịch sử và tiếp nối hành trình tri ân các anh hùng liệt sĩ.
Chăm lo, bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động
─ Kỷ niệm 97 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-27/7/2026) ─ Chăm lo, bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động
Xã Hội
28/07/2026 10:57
Với phương châm lấy đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) làm trung tâm của các hoạt động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh triển khai nhiều chương trình thiết thực, hướng mạnh về cơ sở, ưu tiên NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, tổ chức công đoàn còn là điểm tựa vững chắc, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, tạo động lực để NLĐ yên tâm gắn bó với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Bộ Y tế đề xuất khảo sát các yếu tố khiến 15 địa phương "thừa bé trai, thiếu bé gái"
Bộ Y tế đề xuất khảo sát các yếu tố khiến 15 địa phương "thừa bé trai, thiếu bé gái"
Xã Hội
28/07/2026 10:38
Bộ Y tế đề xuất tổ chức các cuộc khảo sát, đánh giá về những yếu tố văn hóa xã hội tác động đến mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam để làm cơ sở đề xuất, điều chỉnh các can thiệp.
Kịp thời hỗ trợ sản phụ sinh con an toàn
Kịp thời hỗ trợ sản phụ sinh con an toàn
Xã Hội
27/07/2026 20:09
Ngày 27/7, đúng dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, thương binh, Thiếu tá Lý Phùy Chóng - cán bộ Công an xã Pa Ủ đã kịp thời cùng lực lượng y tế hỗ trợ một sản phụ vượt cạn thành công ngay trên đường đến bệnh viện.
BIDV Việt Nam ủng hộ 2 tỷ đồng giúp Lai Châu khắc phục hậu quả thiên tai
BIDV Việt Nam ủng hộ 2 tỷ đồng giúp Lai Châu khắc phục hậu quả thiên tai
Xã Hội
27/07/2026 19:45
Chiều 27/7, thừa ủy quyền của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Đoàn công tác của Ngân hàng BIDV chi nhánh tỉnh Lai Châu do đồng chí Nguyễn Hoàng Hà - Giám đốc chi nhánh đã đến Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao hỗ trợ kinh phí giúp nhân dân tỉnh Lai Châu khắc phục hậu quả thiên tai.
Xuyên đêm dựng nhà cho người dân vùng lũ Mường Than
Xuyên đêm dựng nhà cho người dân vùng lũ Mường Than
Xã Hội
27/07/2026 18:18
Xuyên đêm dựng nhà cho người dân vùng lũ Mường Than
UBND xã Mường Than tổ chức bốc thăm chia lô đất tái định cư cho 24 hộ dân thuộc Dự án sắp xếp dân cư vùng thiên tai
UBND xã Mường Than tổ chức bốc thăm chia lô đất tái định cư cho 24 hộ dân thuộc Dự án sắp xếp dân cư vùng thiên tai
Xã Hội
27/07/2026 18:17
UBND xã Mường Than tổ chức bốc thăm chia lô đất tái định cư cho 24 hộ dân thuộc Dự án sắp xếp dân cư vùng thiên tai.
Bộ đội Biên phòng Lai Châu tri ân các Anh hùng liệt sĩ
Bộ đội Biên phòng Lai Châu tri ân các Anh hùng liệt sĩ
Xã Hội
27/07/2026 17:11
Ngày 27/7, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đoàn công tác của Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh do Đại tá Lê Công Thành - Phó Chính ủy làm Trưởng đoàn phối hợp với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã Phong Thổ tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nhà bia ghi danh các Anh hùng liệt sĩ khu vực Ma Li Pho và Huổi Luông.
Tập huấn phương pháp giảng dạy cho đội ngũ giảng viên trung tâm chính trị cấp xã năm 2026
Tập huấn phương pháp giảng dạy cho đội ngũ giảng viên trung tâm chính trị cấp xã năm 2026
Chính trị
27/07/2026 10:36
Sáng 27/7, Trường Chính trị tỉnh khai mạc lớp tập huấn phương pháp giảng dạy cho đội ngũ giảng viên trung tâm chính trị cấp xã năm 2026. Dự khai mạc có các đồng chí: Lê Chí Công - Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng nhà trường; Lý Vần Tải - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; cán bộ, giảng viên nhà trường và 46 học viên tham lớp tập huấn.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3243 ngày 31/07/2026
Báo Lai Châu Số 588 ngày 30/07/2026
Báo Lai Châu Số 3242 ngày 30/07/2026
Báo Lai Châu Số 3241 ngày 29/07/2026
Báo Lai Châu Số 3240 ngày 27/07/2026
Báo Lai Châu Số 565 ngày 25/07/2026
Báo Lai Châu Số 3239 ngày 24/07/2026
Báo Lai Châu Số 3238 ngày 23/07/2026
Báo Lai Châu Số 3237 ngày 22/07/2026
Báo Lai Châu Số 3236 ngày 20/07/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Ngọc Truyền - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.