Thứ bảy, 19/07/2025 - 06:52
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Xã Hội
Nước sinh hoạt về bản
Thái Hà
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 05/12/2022 18:59
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Với quyết tâm không để Nhân dân thiếu nước dùng trong sinh hoạt, sản xuất, xã Pa Tần (huyện Sìn Hồ) thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó, chú trọng đầu tư xây dựng công trình nước sinh hoạt, kéo đường ống dẫn nước về tận nhà các hộ trên địa bàn.

Do điều kiện xã biên giới, địa hình nhiều đồi núi, vực sâu nên việc tìm kiếm được nguồn nước ở Pa Tần gặp nhiều khó khăn. Nhiều năm trước, mỗi ngày, khi trời bắt đầu hửng sáng, bà con phải mang theo vật dụng chứa nước tìm đến các mó, khe cách nhà tầm 7 - 9km để lấy nước sử dụng. Đi xe máy chỉ được một đoạn rồi phải đi bộ, dùng sức trâu, sức ngựa thồ về. Đường đi nhiều gian nan, thử thách, một bên là núi, một bên là vực. Khi trời mưa, đường trơn trợt, không thể đi lấy nước, người dân chỉ có thể tận dụng nước mưa để dùng. Bà con dùng thêm ống tre, nứa để dẫn nước về bản nhưng cũng chỉ là giải pháp tạm thời, hiệu quả không cao.
Bà Tao Thị Thạch (bản Pa Tần 3) kể: Mỗi lần đi lấy nước cũng chỉ đủ dùng 2 - 3 ngày với điều kiện là phải tiết kiệm, còn nếu không chỉ hơn 1 ngày là hết. Mùa khô, nước cạn dần, phải dùng chi li, phân phối từng ngày một. Tuy có con sông Nậm Na chảy qua nhưng nước lại đục ngầu không sử dụng được. Nhờ có chính quyền nỗ lực thực hiện các giải pháp, giờ đây chúng tôi đã có nước sử dụng thường xuyên.
Để đảm bảo nước sinh hoạt, chính quyền xã tiến hành mua ống dẫn nước, xây dựng bể chứa, khảo sát các mó, khe nước để đánh giá về trữ lượng nước, địa hình có phù hợp với việc đặt ống dẫn nước không rồi mới triển khai. Theo đó, ống dẫn nước được mắc trực tiếp từ nguồn chảy về bể nước tập trung của mỗi bản, được xử lý qua hệ thống lọc thô rồi chảy qua các ống nhỏ dẫn nước về các hộ để dùng trực tiếp. Có nước về bản, cuộc sống của người dân thay đổi rất nhiều, nhất là bà con ở các bản vùng cao, giáp biên, có nhiều thời gian để đẩy mạnh tăng gia sản xuất, nâng cao thu nhập cho bản thân. Hộ nào cũng xây bể chứa, mắc ống, lắp đồng hồ, còn gia đình nào khá giả thì có thêm téc đựng nước, bình nóng lạnh...

Niềm vui của quân - dân xã Pa Tần (huyện Sìn Hồ) khi có nước sử dụng tại bản.

Niềm vui của quân - dân xã Pa Tần (huyện Sìn Hồ) khi có nước sử dụng tại bản.

Anh Vàng A Hừ (bản Lùng Thàng) hồ hởi: Là bản xa nhất, đường giao thông khó khăn nên nước sinh hoạt chảy về tận bản giúp cuộc sống người dân bản tôi đổi khác rất nhiều, không chỉ có nước dùng thường xuyên trong sinh hoạt mà việc chăn nuôi, trồng trọt thuận lợi hơn trước. Giờ đây, người dân có nhiều thời gian để phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Đảm bảo chất lượng nguồn nước, người dân thường xuyên vệ sinh các bể chứa nước tập trung, không xả, vứt rác cạnh bể, rửa bể, thay nước liên tục. Đối với khu vực đầu nguồn, không chăn thả gia súc, phát dọn cây cỏ, vệ sinh sạch sẽ. Chủ động kiểm tra các ống dẫn, chất lượng công trình nước sinh hoạt, nếu phát hiện sự cố thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương xử lý. Xã còn vận động người dân bảo vệ, phát triển rừng để giữ nguồn nước.
Bên cạnh đó, xã xây dựng 10 công trình thủy lợi dẫn nước tưới tiêu cho đồng ruộng, nương ngô, hoa màu đảm bảo đúng mùa vụ, tăng năng suất, góp phần giảm nghèo.
Anh Sìn Văn Vấn - Chủ tịch UBND xã Pa Tần cho biết: Thời gian tới, xã sẽ đầu tư, nâng cấp các công trình nước sinh hoạt, thường xuyên kiểm tra, thay thế ống dẫn bị hỏng; vận động Nhân dân sử dụng hợp lý, giữ gìn vệ sinh. Tham mưu UBND huyện, các phòng chuyên môn trang bị hệ thống lọc nước đảm bảo tiêu chuẩn để bà con yên tâm sử dụng.
Giờ đây, người dân ở 14 bản của xã Pa Tần không còn lo thiếu nước, giảm được gánh nặng về thời gian, sức lực để chú tâm vào phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới, góp phần bảo vệ biên cương ngày càng vững chắc.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Công bố dịch tả lợn Châu Phi tại phường Tân Phong

Công bố dịch tả lợn Châu Phi tại phường Tân Phong

Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá

Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá

Dựng nhà mới, vun đắp giấc mơ an cư

Dựng nhà mới, vun đắp giấc mơ an cư

Chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2025

Chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2025

Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bum Tở: Phiên họp thứ nhất

Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bum Tở: Phiên họp thứ nhất

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Đào tạo nhân lực chuyên môn sâu

Đào tạo nhân lực chuyên môn sâu

Sập nhà do sạt lở đất ở Lào Cai khiến 2 người chết, 3 người bị thương

Sập nhà do sạt lở đất ở Lào Cai khiến 2 người chết, 3 người bị thương

Tin cùng chuyên mục
Góp sức tạo nên những mái ấm “3 cứng”
Góp sức tạo nên những mái ấm “3 cứng”
Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
14/07/2025 08:03
Xã Pa Ủ được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã: Pa Ủ, Tá Bạ, gồm 17 bản, 1.408 hộ, với hơn 5.000 nhân khẩu, nơi sinh sống của 2 dân tộc là Hà Nhì, La Hủ (trong đó, dân tộc La Hủ chiếm trên 95%). Đây là xã biên giới khó khăn nhất của tỉnh, vậy nên quá trình triển khai Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát còn gặp khó khăn nhất định. Tuy nhiên, với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền, cộng đồng, hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo sớm có mái ấm “3 cứng” (nền cứng, mái cứng, khung cứng).
Đoàn công tác của tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách
Đoàn công tác của tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách
Xã Hội
12/07/2025 20:24
Ngày 12/7, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng đoàn công tác số 1 của tỉnh đến thăm, tặng quà 4 gia đình chính sách trên địa bàn 2 phường Đoàn Kết và Tân Phong nhân dịp Kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ. Cùng tham gia đoàn có các đồng chí: Lê Thị Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Tống Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Đoàn Kết; lãnh đạo các sở: Tài chính, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ; Văn phòng Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND của 2 phường...
Hướng dẫn điều kiện nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam
Hướng dẫn điều kiện nhập quốc tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam
Xã Hội
12/07/2025 10:38
Nghị định của Chính phủ hướng dẫn cụ thể, chi tiết về điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định mới; các trường hợp được nới lỏng điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam như người có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam và có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam…
Hội nghị Ban Chấp hành Đoàn xã Bum Tở lần thứ nhất
Hội nghị Ban Chấp hành Đoàn xã Bum Tở lần thứ nhất
Xã Hội
11/07/2025 19:36
Chiều 11/7, Ban Chấp hành (BCH) Đoàn xã Bum Tở tổ chức Hội nghị lần thứ nhất, khoá I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí quý II
Họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí quý II
Xã Hội
11/07/2025 19:00
Chiều 11/7, UBND tỉnh tổ chức họp báo cung cấp thông tin thường kỳ cho báo chí trên địa bàn tỉnh quý II/2025. Các đồng chí: Trần Mạnh Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Phạm Hồng Trường - Chánh Văn phòng UBND tỉnh đồng chủ trì họp báo. Buổi họp được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến qua phần mềm room.
Năng lực tự chủ - Hướng đi căn bản trong đổi mới giáo dục hiện đại
Năng lực tự chủ - Hướng đi căn bản trong đổi mới giáo dục hiện đại
Xã Hội
11/07/2025 11:20
Trong hai ngày (9 - 10/7) tại Thành phố Đà Nẵng, Hội thảo Tổng kết Dự án iPLAY do VVOB tại Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức đã thu hút sự quan tâm và tham gia từ các trường đại học sư phạm, giảng viên quốc gia, các tổ chức giáo dục và đối tác dự án tại 8 tỉnh, thành phố. Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo 8 tỉnh, thành phố (trong đó có Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu) tham gia Dự án Lồng ghép Học thông qua Chơi trong giáo dục tiểu học tại Việt Nam (Dự án iPLAY).
60 bệnh nhân được phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí
60 bệnh nhân được phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí
Xã Hội
10/07/2025 10:46
Sáng 10/7, Sở Y tế tổ chức Chương trình phẫu thuật đục thủy tinh thể (ĐTTT) miễn phí cho các bệnh nhân thuộc đối tượng chính sách nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2025).
Chia sẻ, lan tỏa yêu thương
Chia sẻ, lan tỏa yêu thương
Xã Hội
09/07/2025 17:29
Trong cảm nhận của không ít người, lực lượng Cảnh sát ma túy, hình sự có bản tính cứng rắn, dũng cảm, mưu trí, không khuất phục trước tội phạm. Vậy nhưng, phía sau đó là những con người giàu tình nhân ái, tấm lòng cảm thông, chia sẻ với nạn nhân và thân nhân của đối tượng gây ra trong mỗi vụ án. Những nghĩa cử nhân văn của cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát hình sự, ma túy Công an tỉnh Lai Châu bù đắp phần nào cho những mảnh đời khuyết thiếu khi vụ án khép lại.
Kiểm tra tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát
Kiểm tra tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát
Xã Hội
08/07/2025 20:55
Đoàn công tác của phường Đoàn Kết do đồng chí Tống Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy phường làm trưởng đoàn vừa kiểm tra tiến độ xoá nhà tạm, nhà dột nát tại các bản Suối Thầu, Tà Chải, Cư Nhà La; thăm hỏi, động viên các gia đình được hỗ trợ xóa nhà tạm.
Giải ngân gần 1 tỷ đồng cho người dân xã Mường Than
Giải ngân gần 1 tỷ đồng cho người dân xã Mường Than
Xã Hội
08/07/2025 07:09
Ngày 7/7, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Than Uyên tổ chức phiên giao dịch đầu tiên tại xã Mường Than sau khi mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động chính thức từ 01/7.
Đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện trong mùa mưa
Đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện trong mùa mưa
Xã Hội
08/07/2025 07:03
Mùa mưa bão hàng năm là thời điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho hệ thống lưới điện. Do vậy, Đội quản lý điện lực khu vực Nậm Hàng (Công ty Điện lực Lai Châu) triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo an toàn lưới điện, duy trì cấp điện ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của Nhân dân.
Tuyên truyền, thực hành kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
Tuyên truyền, thực hành kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
Xã Hội
07/07/2025 16:09
Ngày 7/7, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh phối hợp với Chùa Linh Sơn tổ chức tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành kỹ năng chữa cháy và CNCH cho các em tham gia khóa tu mùa hè năm 2025 và sư thầy tại chùa.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3027 ngày 18/07/2025
Báo Lai Châu Số 3026 ngày 17/07/2025
Báo Lai Châu Số 3025 ngày 16/07/2025
Báo Lai Châu Số 3024 ngày 14/07/2025
Báo Lai Châu Số 3023 ngày 11/07/2025
Báo Lai Châu Số 3022 ngày 10/07/2025
Báo Lai Châu Số 3021 ngày 09/07/2025
Báo Lai Châu Số 3020 ngày 07/07/2025
Báo Lai Châu Số 3019 ngày 04/07/2025
Báo Lai Châu Số 3018 ngày 03/07/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Quyền Tổng Biên tập: Nguyễn Viết Mạnh
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.