Thứ ba, 18/06/2024, 13:26 [GMT+7]

Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu tiếp xã giao Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam

Thứ sáu, 29/03/2024 - 15:31'
(BLC) - Sáng 29/3, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xã giao ngài San-đíp-A-ry-a, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam.

Tham dự buổi tiếp có đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở: Ngoại vụ; Công Thương; Kế hoạch và Đầu tư; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh…

 Quang cảnh buổi tiếp xã giao.

Quang cảnh buổi tiếp xã giao.

Vui mừng chào đón ngài San-đíp-A-ry-a, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam lên thăm và làm việc tại tỉnh, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu trân trọng gửi tới Đại sứ lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và nhắc lại mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ trong thời gian qua. Đồng thời, giới thiệu với ngài Đại sứ về Lai Châu và những tiềm năng, lợi thế của tỉnh trong phát triển nông nghiệp, công nghiệp, du lịch... Hiện nay, tỉnh Lai Châu có 16.000ha mặt nước hồ thủy điện thuận lợi nuôi trồng thủy sản.

Tỉnh cũng đã phát triển nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô trên 3.800ha lúa hàng hóa, trên 9.800ha chè; gần 8.500ha cây ăn quả; trên 7.300ha mắc-ca; trên 12.900ha cây cao su; gần 12.000ha quế; trên 11 nghìn ha cây dược liệu, trong đó có cây sâm Lai Châu có nguồn gen đặc biệt quý hiếm. Tỉnh Lai Châu có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu trong lành với những cung đường đèo, ruộng bậc thang, lòng hồ thủy điện, suối khoáng nóng tự nhiên và rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Đặc biệt, Lai Châu sở hữu 7/10 ngọn núi cao nhất Việt Nam, rất phù hợp cho phát triển sản phẩm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và du lịch leo núi, thể thao mạo hiểm… Ngoài ra, tỉnh có Cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng được phê duyệt nâng cấp lên cửa khẩu quốc tế, tỉnh cũng đang thúc đẩy mở thêm các cặp cửa khẩu song phương với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu giới thiệu với ngài Đại sứ San-đíp-A-ry-a về những tiềm năng, thế mạnh của Lai Châu.

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu giới thiệu với ngài Đại sứ San-đíp-A-ry-a về những tiềm năng, thế mạnh của Lai Châu.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ khẳng định, Lai Châu có cơ hội để phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên tỉnh còn gặp nhiều khó khăn so với các tỉnh trong khu vực. Mặc dù thời gian qua luôn được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành trung ương cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh.

Song để Lai Châu phát triển hơn nữa, rất mong nhận được sự hỗ trợ của ngài Đại sứ và các đối tác của Nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam như: hỗ trợ cho tỉnh các dự án ODA, các dự án vừa và nhỏ đối với các lĩnh vực còn gặp nhiều khó khăn của tỉnh. Kết nối để các mặt hàng quế, mắc-ca của tỉnh Lai Châu sớm được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Ấn Độ. Hỗ trợ, chuyển giao công nghệ chế biến trà đen cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trà của tỉnh Lai Châu. Kết nối để doanh nghiệp của Lai Châu và Ấn Độ hợp tác trong một số lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp, khai khoáng, giáo dục, hỗ trợ học bổng cho học sinh của tỉnh Lai Châu.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo tỉnh Lai Châu dành cho đoàn công tác, ngài San-đíp-A-ry-a cho biết Chính phủ Ấn Độ luôn coi trọng Việt Nam cũng như duy trì tình hữu nghị bền vững và ngày càng phát triển tốt đẹp. Đồng thời, khẳng định sẽ kết nối các doanh nghiệp Ấn Độ để thúc đẩy việc hợp tác đầu tư với Lai Châu và rất mong sự hỗ trợ của chính quyền địa phương khi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của Ấn Độ khi đến tìm hiểu các thông tin về những dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh. Cùng với đó, sẽ gửi thông tin cho tỉnh về các chương trình hỗ trợ cũng như các chương trình hợp tác của Ấn Độ với Việt Nam trên các lĩnh vực, đặc biệt là khai thác đất hiếm.

Ngài Đại sứ cho rằng, thời gian tới Ấn Độ mong muốn được hợp tác với Việt Nam, trong đó có tỉnh Lai Châu trên lĩnh vực văn hóa, giáo dục, nhất là hỗ trợ trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Sắp tới Ấn Độ có đoàn nghệ thuật biểu diễn văn nghệ tại Việt Nam và sẽ thông tin để biểu diễn tại tỉnh Lai Châu. Ngài Đại sứ trân trọng mời đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu và cộng sự đến Ấn Độ tham gia diễn đàn doanh nghiệp để có cơ hội tìm kiếm hợp tác đầu tư, phát triển nhiều lĩnh vực như: chè, quế, mắc-ca...

11

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu giới thiệu sản phẩm chè cho ngài Đại sứ San-đíp-A-ry-a...

14

... giới thiệu sản phẩm nhân mắc-ca cho ngài Đại sứ San-đíp-A-ry-a.

Tại buổi tiếp xã giao, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu trân trọng cảm ơn lời mời đến thăm Ấn Độ của ngài Đại sứ và hứa sẽ sắp xếp thời gian đi thăm Ấn Độ trong thời gian tới. Đồng thời, bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp đoàn nghệ thuật Ấn Độ đến thăm và biểu diễn tại tỉnh Lai Châu...

Đại sứ San-đíp-A-ry-a tặng món quà lưu niệm cho Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ.

Đại sứ San-đíp-A-ry-a tặng món quà lưu niệm cho Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ.

Nhân dịp này, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu cũng giới thiệu và tặng ngài Đại sứ San-đíp-A-ry-a những sản phẩm đặc trưng của Lai Châu; ngài Đại sứ trân trọng tặng lại món quà lưu niệm, sản phẩm đặc trưng của Ấn Độ cho đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.