Thứ hai, 08/08/2022, 13:44 [GMT+7]
Công trình trụ sở xã Nậm Chà

Dừng thi công không lý do

Thứ tư, 18/08/2021 - 15:55'
Công trình xây mới trụ sở làm việc xã Nậm Chà (huyện Nậm Nhùn) được khởi công từ tháng 7/2020 do Ban Quản lý Dự án (QLDA) các công trình xây dựng cơ bản (XDCB) huyện Nậm Nhùn làm chủ đầu tư. Nhưng nhiều tháng nay nhà thầu không thi công mà không có lý do dẫn đến cảnh tượng ngổn ngang tại công trường, mục tiêu tháng 11 đưa công trình vào sử dụng khó có thể hoàn thành.

Xã Nậm Chà là một trong số ít xã trên địa bàn tỉnh chưa có trụ sở làm việc kiên cố, chính bởi vậy tháng 6/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 629/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng trụ sở xã Nậm Chà. Với mục tiêu đáp ứng nhu cầu về cơ sở vật chất, trụ sở làm việc, đảm bảo hoạt động của cấp ủy, chính quyền và đoàn thể xã Nậm Chà, tổng kinh phí thực hiện dự án hơn 8 tỷ đồng, trong đó kinh phí xây dựng khoảng hơn 4 tỷ đồng. Ngày 20/7/2020, Ban QLDA các công trình XDCB huyện Nậm Nhùn đã tiến hành ký kết hợp đồng thi công xây dựng công trình với Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Hoàng Phương có trụ sở tại phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu. Sau khi ký kết hợp đồng, đơn vị thi công đã tiến hành khởi công xây dựng công trình. Tuy nhiên, từ thời điểm khởi công cho đến nay, theo ý kiến của lãnh đạo UBND xã Nậm Chà nhà thầu không tiến hành xây dựng các hạng mục thường xuyên mà chỉ làm được một thời gian rồi bỏ dở.

Công trình trụ sở làm việc xã Nậm Chà (huyện Nậm Nhùn) nhà thầu bỏ dở việc thi công không rõ lý do.

Làm việc với Ban QLDA các công trình XDCB huyện Nậm Nhùn, ông Lê Bá Sơn - Trưởng ban cho chúng tôi biết: Ngày 25/6/2021, giữa chủ đầu tư và nhà thầu đã có biên bản làm việc về nội dung trên. Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Hoàng Phương có cam kết đến ngày 31/8 sẽ hoàn thành tháo dỡ ván khuôn dầm, đổ bêtông mái tầng 2, sân bêtông, rãnh thoát nước… để hoàn trả toàn bộ số tiền đã tạm ứng. Đến tháng 11 sẽ hoàn thành toàn bộ các hạng mục còn lại và bàn giao công trình đưa vào sử dụng. Nếu không thực hiện các nội dung như đã cam kết, chủ đầu tư sẽ thu hồi tiền tạm ứng, phạt chậm tiến độ theo các nội dung cam kết trong thi công. Đồng thời chấm dứt hợp đồng, kiến nghị xử lý các vi phạm của nhà thầu theo quy định của pháp luật. Dù đã cam kết, xong nhà thầu vẫn không có bất cứ động thái nào để triển khai công trình. Đến ngày 20/7 vừa qua, chủ đầu tư tiếp tục lập biên bản đối với nhà thầu. Theo đó, kể từ ngày 15/4/2021, tức đã hơn 3 tháng nay đơn vị thi công đã dừng thi công không rõ nguyên nhân, không báo cáo với chủ đầu tư về nguyên nhân tạm dừng thi công. Mặc dù phía chủ đầu tư đã có nhiều văn bản đề nghị đẩy nhanh tiến độ thi công gói thầu. Tại công trường hiện không có cán bộ kỹ thuật, công nhân cũng như nguyên vật liệu để triển khai thi công. Trong khi đó, số tiền mà doanh nghiệp đã tạm ứng của chủ đầu tư là hơn 1,7 tỷ đồng.

Ở thời điểm hiện tại, công trình dang dở bị bỏ hoang phơi nắng, phơi mưa không có người trông nom. Những khoảng tường mọc rêu xanh do mưa kéo dài; nhiều cây gỗ chống để đóng ván khuôn dầm tầng hai đã mục nát vì dựng lên từ lâu. Điều 17 của hợp đồng giữa các bên có nêu rõ về các trường hợp mà bên giao thầu tạm ngừng hoặc chấm dứt hợp đồng gồm việc: bỏ dở công trình hoặc thể hiện rõ ý định không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng; không có lý do chính đáng mà 20 ngày liên tục không thực hiện công việc như hợp đồng.

Ông Chảo San Sênh - Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Chà cho biết: Khởi công cả năm nhưng đơn vị thi công lúc làm, lúc không, chúng tôi cũng không nắm rõ nguyên nhân của việc dừng thi công. Trụ sở làm việc của Đảng ủy, chính quyền xã hiện nay chỉ là nhà gỗ tạm bợ, mối mọt đang xuống cấp từng ngày, ngày mưa có khi nước chảy cả vào phòng làm việc. Mong muốn của tất cả mọi người là sớm có trụ sở mới để cán bộ yên tâm làm việc. Tuy nhiên, nếu với điều kiện cây gỗ chống để đóng ván khuôn dầm tầng hai đã mục nát như hiện tại chúng tôi sẽ yêu cầu nhà thầu phải làm lại bởi không đảm bảo an toàn, chất lượng khi nhiều cây đã mục nát do nắng mưa. Với tình trạng như hiện nay, rất khó để đơn vị thi công có thể thực hiện những cam kết đối với chủ đầu tư hoàn thiện các hạng mục trước ngày 31/8.

Theo thông tin chúng tôi có được, Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Hoàng Phương trước đây có thi công Trạm Y tế xã cũng đã xảy ra vấn đề chậm tiến độ, chất lượng công trình. Việc thực hiện công trình trụ sở làm việc thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã vùng sâu, vùng xa còn khó khăn như Nậm Chà. Thiết nghĩ, trong thời gian tới, các cơ quan, phòng, ban có liên quan cần có biện pháp quyết liệt hơn nữa để đảm bảo công trình được hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 1: Khốn đốn vì “sập bẫy” việc nhẹ lương cao
Thời gian gần đây, nghe lời chào mời quảng cáo trên mạng xã hội, nhiều thanh niên các xã vùng cao của huyện Tam Đường đã “sập bẫy” đi làm việc nhẹ, lương cao rồi bị lừa bán sang Campuchia. Không...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Khát vọng làm giàu
Nhanh nhẹn, hoạt bát là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Chính (SN 1997) ở bản Phúc Khoa (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) - một thanh niên trẻ có khát vọng vươn lên làm giàu từ...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...