Thứ năm, 26/05/2022, 14:31 [GMT+7]

Quan tâm sắp xếp và ổn định dân cư

Thứ sáu, 17/12/2021 - 14:25'
Để chủ động giảm thiểu nguy cơ mất an toàn do thiên tai gây ra và đảm bảo ổn định cuộc sống lâu dài cho người dân, hàng năm, UBND huyện Nậm Nhùn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn huyện và UBND các xã, thị trấn khảo sát các điểm dân cư nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở, thiên tai, đề xuất phương án, tham mưu cho UBND huyện có chủ trương thực hiện các dự án sắp xếp dân cư trên địa bàn. Qua đó, từng bước ổn định cuộc sống của người dân.

Sắp xếp, ổn định dân cư phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội được huyện Nậm Nhùn xác định là nhiệm vụ trọng tâm và thực hiện đồng bộ, tạo điều kiện cho Nhân dân ổn định đời sống lâu dài. Từ đó, khai thác tiềm năng về tài nguyên, sức lao động, từng bước thay đổi cơ cấu kinh tế, ổn định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, đời sống vật chất và tinh thần, bảo vệ rừng đầu nguồn, môi trường sinh thái, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Nhiều hộ dân sống ven suối tại bản Chang Chảo Pá, xã Hua Bum cần được hỗ trợ di chuyển đến nơi ở mới an toàn hơn.

Đa số người dân đến nơi ở mới thuận lợi hơn, cuộc sống ổn định hơn nơi ở cũ, có đủ các điều kiện về sản xuất, chăn nuôi; được đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu như: đường giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, nhà lớp học, nhà sinh hoạt cộng đồng, góp phần ổn định đời sống cho Nhân dân, từng bước xóa đói giảm nghèo. Phát huy được tính hiệu quả tiềm năng sẵn có của vùng như: khai thác tài nguyên đất, tài nguyên nước, tài nguyên rừng... sắp xếp, ổn định dân cư trên cơ sở sắp xếp lại sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng, bố trí dân cư trên tinh thần tự nguyện và được sự đồng thuận của người dân. Qua đó, góp phần vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Công tác tuyên truyền, vận động kịp thời; các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước được công khai đến các hộ dân, được các cấp chính quyền, đoàn thể, cơ quan thông tin đại chúng phối hợp triển khai chặt chẽ, giúp người dân nhận thức đúng đắn về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Từ đó, người dân hưởng ứng tích cực và tự nguyện xin di dời đến nơi ở mới, góp phần làm cho công tác di dân thực hiện thuận lợi.

Trong giai đoạn 2015-2020, tổng số hộ của huyện đã được thực hiện ổn định, sắp xếp dân cư là 597 hộ; số hộ hiện có nhu cầu ổn định, sắp xếp dân cư 636 hộ. Đồng thời, qua rà soát, hiện nay, trên địa bàn huyện số hộ thuộc diện nguy cơ sạt lở là 521 hộ; hộ đặc biệt khó khăn cần hỗ trợ 598 hộ. Như vậy, tổng số hộ có nhu cầu ổn định, sắp xếp dân cư trong những năm tới của Nậm Nhùn là rất lớn, cần có nguồn lực đầu tư nhiều hơn nữa của tỉnh. Các xã được thực hiện chương trình là xã có điểm dân cư nằm trong vùng thiên tai, vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới.

Trong giai đoạn 2015-2020, UBND huyện đã thực hiện sắp xếp dân cư tại một số xã như: Nậm Pì, Nậm Chà, Mường Mô, Nậm Hàng, Nậm Ban, Hua Bum, Pú Đao, với hàng trăm hộ dân được di chuyển đến nơi ở mới an toàn hơn. Quá trình thực hiện cũng gặp không ít khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ. Trong đó tập trung vào các vấn đề như: Định mức hỗ trợ di chuyển sắp xếp dân cư cho các hộ dân cư còn thấp, sau khi định cư nơi ở mới nhiều hộ gia đình còn gặp khó khăn, nhà ở tạm bợ. Địa bàn huyện rộng, địa hình tương đối phức tạp, độ dốc lớn, việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như: đường giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, trường học gặp nhiều khó khăn. Thiếu quỹ đất ở và đất sản xuất ở những điểm sắp xếp bố trí dân cư. Đại đa số các hộ tái định cư đều sản xuất trên diện tích cũ. Diện tích để khai hoang ruộng bậc thang còn nhỏ lẻ, nằm trên các sườn núi cao thiếu nước sản xuất, nên khó khăn cho việc xây dựng hệ thống thủy lợi. Từ những điều kiện nêu trên đã ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế nông nghiệp của các hộ gia đình. Không những thế, đường giao thông tuy đã được đầu tư tới trung tâm các xã, bản nhưng chưa ổn định, vào mùa mưa thường bị sạt lở. Phong tục tập quán của một số dân tộc vẫn còn du canh, du cư theo chòm bản, phân tán, gây khó khăn cho công tác quản lý của chính quyền địa phương.

Ông Nguyễn Thành Đồng - Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn cho biết: Tùy vào điều kiện thực tế các điểm dân cư, UBND huyện xây dựng phương án thực hiện sắp xếp ổn định dân cư theo các hình thức bố trí dân cư như: bố trí xen ghép, bố trí tập trung, bố trí ổn định tại chỗ theo các chế độ chính sách, quy định hiện hành. Không kể mùa mưa hay mùa khô, UBND huyện vẫn tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn rà soát, đánh giá và có sự hỗ trợ cần thiết đối với các hộ, các bản có nguy cơ sạt lở, xảy ra thiên tai di chuyển đến nơi an toàn.

“An cư mới lạc nghiệp”, nếu người dân được sống trong điều kiện an toàn, ổn định mới có thể phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Mong rằng, với những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp và người dân, huyện Nậm Nhùn sẽ sớm hoàn thành mục tiêu ổn định, sắp xếp dân cư trên địa bàn, góp phần xây dựng huyện ngày một phát triển.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Học sinh sử dụng điện thoại: Nên hay không?
(BLC) - Nên hay không cho học sinh sử dụng điện thoại? Đó đang là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, mà còn là trăn trở của các nhà trường khi không thể phủ nhận những tiện tích...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...