Thứ bảy, 20/07/2024, 14:10 [GMT+7]

Nâng cao ý thức tham gia giao thông

Thứ tư, 05/06/2024 - 09:30'
Trước thực tế công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn huyện Mường Tè diễn ra phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông (TNGT), đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh. Quyết tâm ngăn chặn, giảm thiểu TNGT liên quan đến học sinh, xây dựng văn hóa tự giác chấp hành pháp luật về giao thông trong nhân dân, huyện đã kịp thời ban hành văn bản, chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực.

Được biết, ngày 26/4/2024, UBND huyện ban hành Văn bản số 1028/UB-TH về việc triển khai ký cam kết đảm bảo TTATGT cho các hộ gia đình và học sinh trên toàn huyện. Nội dung văn bản yêu cầu các đơn vị: Công an, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện, trường THPT, cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn triển khai nghiêm túc việc chỉ đạo các đơn vị trường trực thuộc, học sinh ký cam kết chấp hành quy định của pháp luật về ATGT; đưa nội dung bảo đảm TTATGT là một trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại hạnh kiểm đối với học sinh trong từng học kỳ, năm học. Tiếp tục thực hiện các cuộc vận động: “Học sinh với văn hóa giao thông”, “Trường học an toàn, thân thiện, chấp hành tốt luật giao thông”; xây dựng và nhân rộng mô hình “Cổng trường ATGT”; quán triệt, triển khai, thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới; Kế hoạch số 113/KH-CAH-PGDĐT, ngày 29/12/2022 về phối hợp giữa Công an huyện và Phòng GD&ĐT huyện tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT giai đoạn 2022 - 2025. Phổ biến kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho phụ huynh học sinh, học sinh và các hộ gia đình.

Cán bộ Đội Cảnh sát Giao thông (Công an huyện Mường Tè) hướng dẫn học sinh Trường THPT huyện Mường Tè ký cam kết đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Những ngày cuối tháng 5, chúng tôi có dịp đồng hành cùng Đội Cảnh sát Giao thông (CSGT), Công an huyện Mường Tè thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT tại Trường THPT huyện Mường Tè. Trung úy Phan Văn Nhu (cán bộ Đội CSGT) cho biết: Cụ thể hóa văn bản chỉ đạo của UBND huyện, Công an huyện, lực lượng CSGT đã đẩy mạnh công tác truyền thông tại các đơn vị trường trên địa bàn huyện. Đội xây dựng kế hoạch bảo đảm mỗi đơn vị trường có ít nhất 2 buổi tuyên truyền/năm để phổ biến những quy định về TTATGT bằng nhiều hình thức như: Phát phóng sự, tuyên truyền trực tiếp và phát tờ rơi… nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh.
Tại các buổi tuyên truyền, cán bộ Đội CSGT còn phổ biến sâu hơn quy định về độ tuổi, điều kiện được tham gia giao thông; mức xử phạt trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, nhất là trường hợp phụ huynh giao phương tiện cho con em khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe... Cùng với đó, Đội CSGT thường xuyên rà soát trên không gian mạng, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến cố ý không chấp hành các quy định về TTATGT, tụ tập đua xe, lạng lách, đánh võng và những hành vi vi phạm khác ảnh hưởng tiêu cực đến thanh, thiếu niên, học sinh...
Em Tống Trung Dũng (lớp 12A, Trường THPT Mường Tè) tâm sự: Sau khi được cán bộ CSGT tuyên truyền và ký cam kết đảm bảo TTATGT, nhận thức của em về việc tham gia giao thông an toàn thay đổi rất nhiều. Giờ đây, em chỉ được điều khiển xe điện, xe môtô có dung tích dưới 50cc, sau khi thi tốt nghiệp THPT, em sẽ đăng ký thi bằng lái xe máy. Quan trọng nữa là tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm các quy định về đội mũ bảo hiểm, không chở quá số người quy định, không dàn hàng hai, hàng ba. Về nhà, em sẽ tuyên truyền tới người thân chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ.
Được biết thêm, cùng với văn bản chỉ đạo của huyện, UBND các xã, thị trấn đang cụ thể hóa, đồng bộ giải pháp triển khai thực hiện các quy định tại Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT trong tình hình mới. Phân công rõ trách nhiệm cán bộ, công chức; đề ra mục tiêu phấn đấu không có học sinh trên địa bàn bị TNGT. Phối hợp với các đơn vị trường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT cho học sinh và phụ huynh; vận động các gia đình không giao xe cho con em khi chưa đủ điều kiện điều khiển. Triển khai đến các khu phố, bản, hộ gia đình, phụ huynh ký cam kết chấp hành quy định của pháp luật về ATGT, coi đây là tiêu chí đánh giá xét công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” hằng năm.
Huyện Mường Tè có 14 đơn vị hành chính, năm học 2023 - 2024 toàn huyện có 39 đơn vị trường với tổng số trên 16.000 học sinh. Hiện nay, đã bước vào kỳ nghỉ hè, tuy nhiên, qua tìm hiểu của phóng viên, các cấp, ngành, phụ huynh học sinh vẫn đang nỗ lực đồng hành, giáo dục, nhắc nhở con em chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ.
Bằng nhiều giải pháp quyết liệt cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã góp phần quan trọng nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT từ phía phụ huynh và học sinh. Hy vọng, trong thời gian tới, trên địa bàn huyện Mường Tè sẽ không còn những vụ TNGT liên quan đến lứa tuổi học sinh.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.