Thứ hai, 02/10/2023, 08:00 [GMT+7]

Phân cấp đăng ký xe ôtô, môtô: Tạo thuận lợi cho người dân           

Thứ ba, 14/06/2022 - 12:40'
Với mục tiêu lấy người dân làm trung tâm trong quá trình cải cách thủ tục hành chính, ngày 6/4/2022, Bộ Công an ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BCA bổ sung thêm thẩm quyền đăng ký, cấp biển số phương tiện cho công an cấp huyện, thành phố và cấp xã. Vì vậy, tạo nhiều thuận lợi cho người dân trong việc đi lại cũng như tiết kiệm chi phí. 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 14 điểm đủ điều kiện đăng ký cấp biển số xe ôtô, môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) được thành lập, chính thức đi vào hoạt động theo quy định của Thông tư. Theo đó, Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) tổ chức đăng ký, cấp biển số đối với các loại xe ôtô, xe máy kéo, rơmoóc, sơ mi rơmoóc và các loại xe có kết cấu tương tự của các tổ chức, cá nhân nước ngoài, doanh nghiệp, quân đội có trụ sở hoặc địa chỉ thường trú trên địa bàn thành phố Lai Châu. Công an các huyện tổ chức đăng ký, cấp biển số các loại xe ôtô, xe máy kéo, rơmoóc, sơ mi rơmoóc, môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cá nhân, tổ chức thương trú trên địa bàn. Riêng Công an thành phố Lai Châu sẽ tổ chức đăng ký, cấp biển số đối với các loại xe: môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự như các xe trên của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và kể cả người nước ngoài có hộ khẩu thường trú trên địa bàn thành phố. Còn công an các xã: Mường Khoa (Tân Uyên), Khun Há (Tam Đường), Dào San (Phong Thổ), Mường Kim, Phúc Than (Than Uyên) đủ điều kiện thực hiện đăng ký môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương. Đồng thời, có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Chị Lò Thị Si ở bản Hào Nghè (xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên) được đăng ký và trao biển số tại Công an xã.

Chị Lò Thị Si ở bản Hào Nghè (xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên) được đăng ký và trao biển số tại Công an xã.

Thượng tá Đinh Văn Báu - Trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) cho biết: Để được phân cấp đăng ký, cấp biển số xe đối với xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên ở công an xã, thì xã đó phải có số lượng trung bình 3 năm liền kề gần nhất đã đăng ký mới từ 250 xe môtô, xe gắn máy (xe máy điện) trở lên trong 1 năm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa bàn cấp xã. Còn đối với công an cấp xã có số lượng trung bình 3 năm liền kề gần nhất đã đăng ký mới dưới 250 xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) trở xuống trong 1 năm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa bàn cấp xã thì về công an huyện, thành phố đăng ký. Khi được phân cấp, công an các xã sẽ được triển khai làm bảng niêm yết quy trình các bước đăng ký, cấp biển số xe môtô để bà con thuận tiện cập nhật thông tin, làm đúng các thủ tục theo hướng dẫn, rút ngắn thời gian đăng ký.

Thời gian qua, Công an tỉnh đã triển khai tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ công an làm đăng ký, cấp biển số xe. Cùng với đó, trang bị phương tiện, máy móc như: máy tính sử dụng 2 màn hình (1 màn hình để cán bộ đăng nhập, 1 màn hình để chủ phương tiện biết được thông tin, biển số xe khi đăng ký), máy in, nút bấm chọn biển số ngẫu nhiên, kết nối mạng nội bộ của Bộ Công an và các trang thiết bị nghiệp vụ khác để quản lý, bảo quản tài liệu, biển số.

Mường Khoa là xã duy nhất của huyện Tân Uyên được triển khai thực hiện đăng ký, cấp biển số xe môtô, xe gắn máy cho người dân theo Thông tư số 15/2022/TT-BCA. Ngay sau khi Thông tư số 15/2022/TT-BCA có hiệu lực thi hành, Công an xã Mường Khoa thực hiện nhiều giải pháp nhằm làm tốt, có hiệu quả việc đăng ký, cấp biển số xe máy cho bà con ngay tại trụ sở đơn vị. Trong đó, bố trí phương tiện, máy móc được trang bị vào khu vực hợp lý, thuận tiện trong phòng tiếp công dân. Kiểm tra đường truyền internet trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an đảm bảo thông suốt trong quá trình khai thông tin cho các chủ phương tiện đăng ký mới.

Bên cạnh đó, Công an xã còn phối hợp với các bản tích cực tuyên truyền cho bà con về lợi ích thuận tiện khi đăng ký, làm biển số xe môtô, xe gắn máy tại xã. Hướng dẫn các gia đình có dự định mua xe máy quy trình cụ thể từng bước làm hồ sơ đăng ký, để người dân hiểu, chuẩn bị giấy tờ đầy đủ trước khi đến Công an xã làm thủ tục đăng ký, cấp biển số xe máy mới. Từ ngày 21/5 đến nay, Công an xã đã thực hiện đăng ký, cấp biển số xe máy mới cho 2 công dân trên địa bàn.

Là người đầu tiên được đăng ký, cấp biển số tại Công an xã Mường Khoa, chị Lò Thị Si (bản Hào Nghè) chia sẻ: Nếu như trước đây tôi phải lên huyện để đăng ký và cấp biển số xe môtô, thì nay chỉ cần đến công an xã, tôi thấy thuận lợi hơn rất nhiều, thủ tục hồ sơ được duyệt và bấm số nhanh chóng, cán bộ phục vụ rất tận tình. Với sự thay đổi này sẽ mang lại nhiều tiện ích, giảm phiền hà cho người dân”.

Không chỉ có Công an xã Mường Khoa, mà 4 công an xã nêu trên và công an các huyện, thành phố triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phù hợp tình hình địa bàn. Ngoài ra, bố trí những cán bộ có kỹ năng giao tiếp tốt, xử lý tình huống nhanh, sử dụng thành thạo thiết bị công nghệ thông tin để thực hiện các thủ tục đăng ký, cấp biển số xe theo quy định.

Việc phân cấp đăng ký xe ôtô, môtô gắn máy cho công an các cấp là chủ trương của Bộ Công an bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực và hợp lòng dân. Bởi, không chỉ giúp bà con rút ngắn thời gian, giảm chi phí đi lại mà còn giảm áp lực cho cán bộ thực hiện, hồ sơ được giải quyết nhanh chóng. Qua đó, hướng đến xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả, tạo đòn bẩy cho sự phát triển - kinh tế xã hội ở địa phương.

Bùi Minh Huyền- Phòng CSGT Công an tỉnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Vẫn khó xuất khẩu lao động
Nhằm giảm nghèo bền vững, công tác liên kết, giải quyết việc làm theo hướng xuất khẩu lao động (XKLĐ) được huyện Mường Tè đặc biệt quan tâm, triển khai nhiều giải pháp. Tuy nhiên, số lượng người...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...