Thứ tư, 26/06/2024, 01:18 [GMT+7]

Quốc hội xem xét chưa thông qua Luật Các tổ chức tín dụng trong kỳ họp thứ 6

Thứ sáu, 24/11/2023 - 10:09'
Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế cho biết, Quốc hội xem xét, chưa thông qua dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng tại kỳ họp thứ 6 vì đây là dự án luật rất khó, phức tạp, có tính chất nhạy cảm.


 
 
 

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh.


Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh.


Chiều 23/11, tiếp chương trình kỳ họp thứ 6 của Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra Luật Các tổ chức tín dụng.


Theo ông Thanh, sau khi được tiếp thu, chỉnh lý, dự thảo luật gồm 15 chương và 203 điều. Cụ thể đã tăng hai chương và 8 điều, trong đó sửa đổi, chỉnh lý 158 điều so với dự thảo Luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5.


Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đánh giá, nhìn chung, dự thảo luật cơ bản bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội.


Song, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đánh giá, đây là dự án luật rất khó, phức tạp, có tính chất nhạy cảm, liên quan đến an ninh tài chính quốc gia, an ninh an toàn của hệ thống các tổ chức tín dụng, ảnh hưởng sâu rộng đến hoạt động kinh tế - xã hội.


Vì luật có vai trò rất quan trọng đối với nền tài chính quốc gia, chất lượng của dự án luật là vấn đề phải được đặt lên hàng đầu, đòi hỏi phải nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng trên cơ sở khoa học và thực tiễn để tránh trường hợp luật sau khi ban hành nếu có bất cập sẽ gây nhiều tác động, nhất là đối với an ninh, an toàn hệ thống ngân hàng và hoạt động kinh tế - xã hội.


Do đó, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế cho biết: "Quốc hội xem xét, chưa thông qua dự thảo luật này tại kỳ họp thứ 6 mà sẽ xem xét, thông qua tại kỳ họp sau".


Đây là việc hết sức cần thiết để các cơ quan có đủ thời gian nghiên cứu rà soát, kỹ lưỡng, thận trọng dự thảo luật.


Theo ông Thanh, sau kỳ họp thứ 6, trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục chỉ đạo cơ quan thẩm tra, cơ quan soạn thảo và các cơ quan hữu quan rà soát, hoàn thiện dự thảo luật.


Mặt khác, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ đề xuất cụ thể đối với các nội dung quan trọng chưa thiết kế được phương án tối ưu như: nội dung về can thiệp sớm, kiểm soát đặc biệt, cho vay đặc biệt tổ chức tín dụng.


Bên cạnh đó tiếp tục đánh giá, hoàn thiện các nội dung khác, trong đó có quy định về kiểm tra, thanh tra, giám sát tổ chức tín dụng, xử lý tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu…


Bổ sung đánh giá tác động đối với nội dung thay đổi về chính sách được yêu cầu, nhất là các quy định liên quan đến can thiệp sớm, kiểm soát đặc biệt.


"Cần nêu cụ thể việc thực hiện quy định của dự thảo luật sẽ dẫn đến bao nhiêu tổ chức tín dụng đặt vào can thiệp sớm, bao nhiêu tổ chức tín dụng đặt vào kiểm soát đặc biệt, tác động như thế nào để từ đó bảo đảm khi luật thông qua có tính khả thi", ông Thanh nói. 

Theo Báo Nhân Dân

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Năng nổ, nhiệt huyết
Với cương vị là Bí thư Đoàn kiêm Chính trị viên phó Ban CHQS phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) từ cuối năm 2019, chị Lường Thị Thu Thảo (sinh năm 1992) luôn tâm huyết với nhiệm vụ quân sự và...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.