Chủ nhật, 25/02/2024, 09:47 [GMT+7]

“Rải truyền đơn” bằng thư điện tử

Thứ tư, 23/11/2022 - 09:55'
Giờ giải lao sau tiết học, lớp trưởng Hùng gọi Tính ra hành lang trò chuyện:

- Tính này, thời gian gần đây hộp thư điện tử của tôi hay nhận được các thư lạ. Xem qua nội dung thì tưởng những chuyện "cơ mật" nhưng tìm hiểu kỹ thì toàn là thông tin xuyên tạc, bịa đặt. Tôi kiểm tra thấy địa chỉ cùng nhận là hàng loạt người khác, trong đó có cả email các bạn trong lớp mình, cậu ạ.

- Ô, thế cậu cũng bị "giội bom thư" à. Lâu nay, tôi không để ý nên cứ nghĩ chỉ mình tôi nhận được. Mấy lần mở ra đọc, thấy nội dung nhảm nhí nên tôi chặn luôn.

Ảnh minh họa / tuyengiao.vn 

Ảnh minh họa / tuyengiao.vn 

Hùng băn khoăn:

- Tớ lo các nội dung này nếu đến tay những người nhẹ dạ cả tin thì sẽ bị đối tượng xấu lợi dụng, kích động. Cậu giỏi công nghệ thông tin nhất lớp mình, cậu nghĩ cách gì ngăn chặn được không?

- Tớ nghĩ ngăn chặn triệt để thì khó. Nó phụ thuộc vào nhận thức của từng người khi tiếp cận thông tin. Nhưng những thư rác này có một số đặc điểm dễ nhận diện, đó là: Người gửi đến thường ẩn danh, không rõ địa chỉ hoặc mạo danh nhân sĩ, trí thức, người có uy tín trong xã hội. Các đối tượng thường thay đổi email liên tục, mình chặn email này, họ lại gửi bằng email khác. Tiêu đề thư bao giờ cũng nêu trực diện vấn đề mà chúng muốn xuyên tạc. Với chiêu trò "rải truyền đơn" bằng thư điện tử, cách tốt nhất là nhận diện được thư rác từ đầu, không mở mà thẳng tay xóa thư, báo cáo là thư rác, thiết lập chế độ ngăn chặn.

- Vậy cậu giúp mình, ngày mai trong tiết sinh hoạt tuần, cậu nói thêm về nội dung này để mọi người biết cách ngăn chặn thư rác trong hộp thư điện tử nhé. Cùng với các chế tài của pháp luật quy định, chỉ có thể tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mọi người thì mới hạn chế, ngăn chặn những thông tin xấu độc đến cộng đồng.

Sau cái gật đầu của Tính, hôm sau, tiết sinh hoạt tuần của lớp cử nhân công tác xã hội diễn ra sôi nổi, bắt đầu bằng nội dung cách nhận biết và ngăn chặn các thông tin xấu độc từ thư rác trên internet. Tại buổi sinh hoạt, có thêm nhiều ý kiến của các bạn sinh viên với nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn và đấu tranh với hiện tượng "rải truyền đơn" qua thư điện tử.

Cập nhật Thứ tư, 23/11/2022 - 07:37/ ĐĂNG KHƯƠNG/https://www.qdnd.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân
Thời gian qua, Ban Dân vận Thành uỷ Lai Châu chủ động thực hiện công tác nắm tình hình trong nhân dân. Từ đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành từ...
Tận tâm với sự nghiệp “trồng người”
Từ một cô giáo còn nhiều bỡ ngỡ khi vào nghề, đến nay trở thành cán bộ quản lý là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của nhà giáo ưu tú Phạm Bạch Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mường So...