Thứ tư, 26/06/2024, 00:51 [GMT+7]

Tuổi trẻ Lai Châu phòng, chống tin xấu, độc trên không gian mạng

Thứ hai, 27/11/2023 - 16:34'
(BLC) - Trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, mỗi người dễ dàng truy cập internet, mạng xã hội nhưng cũng ẩn chứa những nguy cơ, hệ lụy tiêu cực khi người sử dụng không biết khai thác, tiếp nhận và xử lý thông tin. Phát huy vai trò của tổ chức đoàn trong phòng chống tin giả, tin xấu, độc trên không gian mạng, thời gian qua Tỉnh đoàn Lai Châu triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm nâng cao nhận thức cho đoàn viên khi tiếp cận thông tin trên mạng.

12

Đoàn viên, thanh niên xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ thường xuyên trao đổi các kỹ năng sử dụng, ứng dụng công nghệ thông tin, nền tảng số trên không gian mạng.

Với đặc thù nghề nghiệp là kinh doanh nhà hàng ẩm thực anh Mai Văn Tùng ở xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ thường xuyên lướt tiktok, youtube, xem thông tin trên trang facebook, zalo và đăng bài quảng cáo về nhà hàng của mình để thu hút khách đến tham quan thưởng thức. Theo chia sẻ của anh Tùng, bên cạnh thông tin bổ ích, anh cũng thường xuyên bắt gặp những đoạn clip, thông tin thiếu xác thực với cách “giật tít”, “câu like” khiến anh rất hoang mang. Vì vậy, sau khi tham gia các buổi tuyên truyền về chuyển đổi số và hướng dẫn thực hiện bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho thanh, thiếu niên do Huyện đoàn Phong Thổ tổ chức anh Tùng đã hiểu hơn về những tác động tiêu cực, hậu quả của các thông tin xấu, độc trên mạng. Từ đó, anh lựa chọn những trang báo chính thống để đọc và tuyên truyền đến bạn bè, người thân về văn hóa ứng xử trên không gian mạng tránh cổ súy cho thông tin xấu.

Nhằm tăng cường công tác giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng, đặc biệt là trong bối cảnh mạng xã hội phát triển nhanh như vũ bão, các thế lực thù địch luôn chống phá, làm ảnh hưởng tới tư tưởng của thế hệ trẻ ngày nay. Vì vậy, thời gian qua, Tỉnh đoàn đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao “sức đề kháng” cho đoàn viên, thanh niên trong phòng, chống thông tin xấu, độc trên mạng xã hội. Trong đó, tập trung lồng ghép các kỹ năng tuyên truyền trên không gian mạng cho đội ngũ cán bộ đoàn, lực lượng nòng cốt làm công tác tuyên truyền, giáo dục.
Các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với lực lượng công an và các ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền Luật Tiếp cận Thông tin năm 2016 và Luật An ninh mạng 2018 tới các đoàn viên, thanh niên. Phổ biến, hướng dẫn thanh niên cách nhận biết thông tin xấu, độc và các phương thức, thủ đoạn lợi dụng không gian mạng để đăng tải thông tin sai sự thật; đồng thời trang bị kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn, hiệu quả, khuyến khích đăng nhập, tìm hiểu thông tin ở những trang mạng chính thống phục vụ cho học tập và công việc.

Cùng với đó, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi, lan tỏa những nội dung thông tin tích cực trên internet, mạng xã hội theo phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu". Duy trì chuyên mục “Mỗi ngày một tin tốt mỗi tuần một câu chuyện đẹp”; đăng tải, chỉ đạo các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên tìm hiểu, đăng tải, chia sẻ bộ Infographic “Ứng xử văn minh trên không gian mạng” với 4 quy tắc ứng xử gồm: “Tuân thủ; Lành mạnh; An toàn; Trách nhiệm”.

2

Cán bộ Đoàn thanh niên phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu tuyên truyền các quy định về Luật Tiếp cận Thông tin năm 2016 và Luật An ninh mạng 2018 tới đoàn viên, thanh niên bản Thành Lập.

Hằng năm tổ chức tập huấn cho cán bộ đoàn cấp huyện, bí thư, phó bí thư đoàn cơ sở trong đó có các chuyên đề về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; tổ chức các cuộc thi trực tuyến, lành mạnh phù hợp với thị hiếu của thanh niên, thiếu niên, nhi đồng như: “Học sinh thời đại 4.0 và những kỹ năng sống cần thiết”; cuộc thi “Thanh niên với các vấn đề văn hóa - xã hội”; cuộc thi ảnh “Nét đẹp cử tri trẻ”... Triển khai Đề án “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng”giai đoạn 2023 - 2030. Từng bước nâng cao khả năng “miễn dịch” của ĐVTN trước những thông tin sai sự thật, xuyên tạc đang xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội. Xây dựng thế hệ trẻ có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh vững vàng, giàu lòng yêu nước, có tri thức, văn hoá, tuân thủ pháp luật, trách nhiệm với cộng đồng, có ước mơ, hoài bão, khát vọng và kỹ năng hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên số hoá.

Tuy nhiên, việc đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên mạng xã hội của đoàn viên, thanh niên Lai Châu trong thời gian qua vẫn tồn tại nhiều hạn chế: lực lượng tham gia đấu tranh phản bác còn mỏng; chưa có các bài viết đấu tranh, phản bác sắc bén trên báo chí, mạng xã hội; tính chiến đấu, tính thuyết phục chưa cao; hiệu quả đấu tranh, phản bác trên không gian mạng (facebook, zalo, youtube…) có thời điểm còn hạn chế. Việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, giáo dục cho thanh thiếu nhi ở cơ sở chưa phát huy tốt, nhất là ở địa bàn vùng đồng bào dân tộc ít người, vùng đặc biệt khó khăn nên ảnh hưởng phần nào đến việc triển khai các hoạt động đấu tranh, phản bác.

Thời gian tới, để tiếp tục đấu tranh có hiệu quả với thông tin giả, xấu, độc trên không gian mạng, ngoài sự vào cuộc của các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể thiết nghĩ mỗi đoàn viên, thanh niên cần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện đạo đức và bản lĩnh để vừa có sức “đề kháng”, “tự miễn dịch” trước các thông tin, vừa tham gia đấu tranh phản bác với những tin giả, tin xấu độc trên không gian mạng góp phần tích cực trong việc tuyên truyền, định hướng dư luận.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Năng nổ, nhiệt huyết
Với cương vị là Bí thư Đoàn kiêm Chính trị viên phó Ban CHQS phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) từ cuối năm 2019, chị Lường Thị Thu Thảo (sinh năm 1992) luôn tâm huyết với nhiệm vụ quân sự và...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.