Thứ ba, 28/05/2024, 23:23 [GMT+7]

Tin tưởng đại biểu thực sự vì dân và mang khát vọng nâng tầm đất nước

Thứ ba, 01/06/2021 - 21:06'
Qua cuộc bầu cử ngày 23/5, nhiều cử tri bày tỏ sự ủng hộ cao đối với những đại biểu có đức, có tài, đại diện cho tiếng nói của nhân dân. Cùng với việc đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, cử tri mong các đại biểu sau khi được bầu sẽ đóng góp nhiều hơn, tốt hơn những ý kiến tâm huyết, trí tuệ đối với Đảng, Nhà nước trong việc xây dựng đường lối, chính sách để phát huy dân chủ, huy động sức mạnh toàn dân xây dựng đất nước giàu mạnh, hùng cường. Cử tri lựa chọn trách nhiệm

Ảnh minh họa

Nhiều cử tri cho biết đã dành thời gian nghiên cứu rất kỹ tiểu sử, quá trình công tác cũng như đánh giá của cử tri nơi cư trú đối với các ứng cử viên để thông qua lá phiếu bầu có thể lựa chọn ra những đại biểu xứng đáng nhất, đủ đức, đủ tài, đủ nhiệt huyết để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Do đó, cử tri rất mong muốn sau khi được bầu, các đại biểu sẽ thực hiện tốt chương trình hành động đã cam kết với cử tri, gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân để kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc của nhân dân tới các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Đồng thời dám dũng cảm đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Cử tri Nguyễn Văn Đoàn (tổ bầu cử số 16, phường Mộ Lao, quận Hà Đông) cho biết: Từ việc tìm hiểu, nghiên cứu về tiểu sử của các ứng cử viên với phương châm bầu đúng, bầu đủ, cử trị lựa chọn và bầu ra những đại biểu thực sự xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. “Bầu đúng là lựa chọn ra những đại biểu thực sự “đủ tâm, đủ tài, đủ tầm”  nghĩa là phải có nhiệt huyết, phẩm chất đạo đức và năng lực để có thể phụng sự Tổ quốc và phục vụ nhân dân một cách tốt nhất”, cử tri Nguyễn Văn Đoàn cho biết.

Qua tìm hiểu tiểu sử cũng như chương trình hành động của từng ứng cử viên ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp giai đoạn 2021-2026, cử tri Phạm Hiền (P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) cho rằng, các cơ quan đã lựa chọn giới thiệu những người thật sự có đức, có tài, có năng lực và đều đủ điều kiện tham gia vào hoạt động Quốc hội. 

Theo cử tri Phạm Hiền, qua theo dõi các buổi tiếp xúc cử tri trực tuyến, trong chương trình hành động, các ứng cử viên đều bám được những vấn đề mà cử tri Đà Nẵng quan tâm, nhất là Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết 119 của Quốc hội khoá XIV về thí điểm tổ chức mô hình đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù về phát triển TP. Đà Nẵng cũng như Công bố quy hoạch Thành phố mới đây của Chính phủ về phát triển cơ sở hạ tầng.

“Cử tri chúng tôi mong rằng với trách nhiệm là đại biểu của dân và với cương vị công tác của mình các vị sẽ đề xuất cho được những ý kiến chính đáng của cử tri đối với sự phát đất nước nói chung, TP. Đà Nẵng nói riêng như: xây dựng Cảng Liên Chiểu, Ga đường sắt, đường cao tốc Bắc  - Nam, làng Đại học Đà Nẵng, Trung tâm Tài chính khu vực; Trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo khu vực miền Trung - Tây Nguyên sớm trở thành hiện thực. Tiếp tục đề nghị Nhà nước quan tâm hơn nữa… đến chính sách kinh tế biển, các giải pháp hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển để phát triển kinh tế, đồng thời bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc”, cử tri Phạm Hiền bày tỏ.

Cử tri Trần Thị Thanh Loan (phường Thạch Thang, quận Hải Châu). Ảnh: VGP

Cử tri Trần Thị Thanh Loan (phường Thạch Thang, quận Hải Châu) chia sẻ, trước thềm bầu cử, bà đã nghiên cứu kỹ tiểu sử, nhận thấy chương trình hành động của các ứng cử viên thể hiện tính sâu sắc, cụ thể, thiết thực, bám sát các vấn đề thực tiễn đang đặt ra đối với đất nước nói chung, đặc biệt là diễn biến phức tạp khó lường của đại dịch COVID-19, cũng như các vấn đề thiết thực gắn với an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và đời sống của nhân dân.

Trên cơ sở đó, dù trong hoàn cảnh dịch bệnh nhưng cử tri Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung đều tích cực đi bỏ phiếu, đạt tỉ lệ rất cao với mong muốn lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND.

“Chúng tôi kỳ vọng các ĐBQH trúng cử cần kịp thời nắm bắt, phản ảnh những nguyện vọng chính đáng của nhân dân và đề xuất với Đảng, Quốc hội, nhà nước, chính phủ và các bộ, ngành Trung ương có liên quan tiếp tục quan tâm đến sự phát triển kinh tế - xã hội gắn liền với bảo vệ an ninh quốc gia, tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch COVID-19, thúc đẩy mua và tiêm vaccine. Dịch COVID-19 được khống chế thì kinh tế mới phát triển và đất nước mới phát triển”, bà Loan chia sẻ.

Đại biểu càng phải giữ đúng lời hứa, thực sự là tiếng nói của dân, thúc đẩy giải quyết các vấn đề nhân dân quan tâm

Ông Trần Hồng Sơn (xóm Thanh Vân, xã Tân Phú, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên). Ảnh: VGP

Ông Trần Hồng Sơn (xóm Thanh Vân, xã Tân Phú, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên) cho biết ông và nhiều cử tri kỳ vọng vào các đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ cùng với Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội từng bước đổi mới hơn nữa hoạt động Quốc hội.

Ông Sơn mong những đại biểu trúng cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thực sự là người đại diện và bảo vệ cho ý chí, nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, luôn gần dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, là cầu nối chuyền tải những kiến nghị của cử tri tới cơ qua có thẩm quyền xem xét giải quyết. “Đại biểu nói phải đi đôi với làm, phải thực hiện đúng những gì đã hứa hẹn trong hội nghị tiếp xúc cử tri trước ngày bầu cử”, ông Sơn nói.

Đặc biệt, ông Sơn mong Quốc hội khẩn trương hoàn thiện thể chế, sửa một số luật như Luật Đất đai để lấp những lỗ hổng về pháp luật tạo kẽ hở cho một số cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất tham nhũng và gây ra khiếu nại, tố cáo kéo dài, không giải quyết được.

Cũng quan tâm đến Luật Đất đai, cử tri Nguyễn Hữu Kiên (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho rằng đây là một trong những điểm nghẽn lớn hiện nay và mong muốn Quốc hội khoá mới sớm xem xét sửa đổi nội dung này.

Ông Kiên nêu vấn đề cụ thể mà cử tri Bắc Từ Liêm rất bức xúc là nợ đất dịch vụ từ 10 năm nay chưa trả cho dân. Những tồn tại đền bù bồi thường tại Dự án Depot xe điện cũng hơn 10 năm và mới đây Thủ tướng đã có chỉ đạo cùng với ý kiến của Bộ TN&MT nhưng vẫn chưa có kết quả giải quyết. Dự án Công nghệ cao sinh học Hà Nội người dân bị buộc dừng sản xuất từ năm 2008 đến nay, vẫn chưa hoàn thành đền bù cho người dân. Dự án giãn dân ao Phiên Nha phường Thụy Phương có tồn tại từ những năm 1990 của thế kỉ trước cũng chưa được giải quyết. Người dân rất hi vọng và mong đợi các điểm nghẽn và bức xúc lớn sẽ được giải quyết sớm và ngay trong nhiệm kì 2021-2026 này.

“Tôi mong rằng sau khi trúng cử, các đại biểu Quốc hội cũng như đại biểu HĐND các cấp tiếp tục liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến nhân dân để các quyết sách thực sự xuất phát từ cuộc sống và đi vào đời sống hằng ngày của người dân”, ông Kiên bày tỏ.

Cử tri Nguyễn Văn Hùng (Bí thư chi bộ 18, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) kỳ vọng các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐNH các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ có những cống hiến, góp phần tạo các  bước đột phá trong phát triển đất nước, bởi các ứng cử viên đều là những gương mặt sáng giá được chọn kỹ lưỡng qua các vòng hiệp thương.

“Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID19 diễn biến phức tạp, tôi mong muốn các quyết sách về kinh tế sẽ được cụ thể hóa hơn nữa để đáp ứng mục tiêu kép của Chính phủ vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế”, ông Hùng bày tỏ.

PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Y tế) thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Ảnh: VGP

Có cùng quan điểm với cử tri Nguyễn Văn Hùng, PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Y tế) mong muốn các đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trước hết thực hiện tốt, có hiệu quả nghĩa vụ và trách nhiệm của người đại biểu nhân dân theo quy định của pháp luật, không phụ lòng tin cậy, tình cảm của nhân dân gửi gắm. 

“Các vị đại biểu phải thường xuyên liên hệ, gắn bó mật thiết với nhân dân, đem hơi thở, cuộc sống của người dân đến nghị trường, trước khi biểu quyết phải tự hỏi và xem xét biểu quyết này có tác động như thế nào đến người dân, nhất là người nghèo, người khó khăn; có bản lĩnh chính trị vững vàng, thẳng thắn đấu tranh bảo vệ cái đúng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhân dân. Các vị đại biểu không chỉ làm việc bằng trí tuệ, sức lực mà hơn thế nữa, các vị phải làm việc với trái tim tâm huyết vì nước, vì dân của mình”, TS. Tường nhấn mạnh.

Nhân dịp này, ông Tường cũng bày tỏ mong muốn Quốc hội khóa XV kế thừa và phát huy những thành tựu và kinh nghiệm của các khóa Quốc hội trước đây, xây dựng Quốc hội ngày càng trưởng thành, phát triển, hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ theo quy định của Hiến pháp. Cụ thể, theo ông Tường, Quốc hội phải thể hiện sinh động vị trí, vai trò cơ quan quyền lực của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; gần dân, gắn bó mật thiết với nhân dân, nắm bắt được đầy đủ tâm tư, nguyện vọng và đời sống của mọi người dân ở các vùng, miền của đất nước để có những quyết sách đúng đắn, phù hợp thực tiễn, tăng cường niềm tin của cử tri, của nhân dân đối với Quốc hội, góp phần xây dựng đất nước phát triển hơn. 

“Tôi mong muốn sinh hoạt Quốc hội phải thực sự dân chủ hơn nữa, là hình mẫu của việc phát huy sức mạnh dân chủ, sáng tạo, năng động trong hệ thống chính trị của nước ta. Điều quan trọng nữa tôi mong muốn Quốc hội chú trọng hơn nữa đến việc nâng cao chất lượng đại biểu Quốc hội, coi đây là việc làm có ý nghĩa quyết định nâng cao chất lượng thực hiện các chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Quốc hội”, TS. Trần Quý Tường bày tỏ.

Là cử tri công tác trong ngành y tế, ông Tường cũng mong muốn Quốc hội, HĐND các cấp quan tâm, đầu tư nhiều hơn nữa về nhân lực, kinh phí và các nguồn lực khác cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Ngoài ra, là một công dân của Thủ đô, ông mong muốn HĐND các cấp của Thành phố Hà Nội đồng tâm, hiệp lực, có quyết sách xây dựng y tế Thủ đô phát triển hơn nữa, có mạng lưới y tế cơ sở phát triển, có đủ năng lực phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn, có mạng lưới các bệnh viện hiện đại, tiên tiến, có trường đại học y Thủ đô để đào tạo nhân lực, để người dân được hưởng những dịch vụ y tế có chất lượng cao nhất một cách thuận lợi, dễ dàng, sức khỏe được nâng lên rõ rệt.

Cập nhật 10:01, 25/05/2021/Nhóm PV/baochinhphu.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Tam Đường siết chặt vùng trồng hoa hồng
(BLC) - Những năm qua, việc chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng hoa hồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con huyện Tam Đường, tuy nhiên, để phát triển cây hoa hồng...