Thứ tư, 24/07/2024, 12:18 [GMT+7]

Đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Thứ năm, 23/11/2023 - 11:12'
(BLC) - Nghị định số 75/2023/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế (BHYT) được Chính phủ ban hành ngày 19/10/2023 không chỉ mở rộng nhóm đối tượng được nhà nước hỗ trợ đóng BHYT mà còn tăng hỗ trợ mức đóng, mức hưởng khám, chữa bệnh BHYT cho một số nhóm người tham gia... Qua đó, tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận và thụ hưởng chính sách BHYT, đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Đồng chí Đinh Gia Tăng - Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh cho biết, việc Chính phủ ban hành Nghị định số 75/2023/NĐ-CP nhằm tạo điều kiện cho Nhân dân được tiếp cận và thụ hưởng các chính sách BHYT, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân. Chính vì vậy, ngay sau khi Nghị định được ban hành, BHXH tỉnh đã quyết liệt vào cuộc, khẩn trương triển khai thông qua việc ban hành các Công văn: số 926/BHXH-QLTST ngày 31/10/2023 triển khai thu, cấp thẻ BHYT theo Nghị định 75/2023/NĐ-CP; phối hợp với UBND các xã, cơ sở giáo dục rà soát xác định, lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT cho các đối tượng thụ hưởng; số 952/BHXH-HĐYT  về việc triển khai thực hiện khám chữa bệnh (KCB) BHYT quy định tại Nghị định số 75/2023/NĐ-CP thông báo tới các đơn vị để phối hợp triển khai thực hiện thủ tục KCB BHYT, thanh toán chi phí KCB BHYT trong giai đoạn chuyển tiếp thực hiện theo quy định tại Nghị định số 75/2023/NĐ-CP; xác định, lập danh sách đổi mã quyền lợi thụ hưởng cho các đối tượng khi KCB.

BHXH tỉnh tích cực tuyên truyền Nghị định số 75/2023/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ. 

BHXH tỉnh tích cực tuyên truyền Nghị định số 75/2023/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ. 

Đến nay, BHXH tỉnh đã hoàn thành đề nghị cấp thẻ BHYT cho hơn 22.000 người thuộc diện được Ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP và Nghị quyết 19/2023/NQ-HĐND ngày 13/7/2023 quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; học sinh, sinh viên; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh. BHXH tỉnh cũng hoàn thành chuyển đổi dữ liệu quyền lợi hưởng cho tất cả cá đối tượng trên dữ liệu điện tử, tạo điều kiện cho người thụ hưởng KCB theo quyền lợi mới ngay khi Nghị định 75/2023/NĐ-CP có hiệu lực thi hành.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình thực hiện, BHXH tỉnh còn gặp một số khó khăn, vướng mắc nnhư: dữ liệu đối tượng được thụ hưởng không đầy đủ thông tin, không khớp với định danh căn cước công dân dẫn đến gặp khó khăn trong quá trình cấp thẻ BHYT. Đến thời điểm hiện tại còn khoảng 5.000 người thuộc diện hỗ trợ theo Nghị định 75/2023/NĐ-CP, Nghị quyết 19/2023/NQ-HĐND tỉnh chưa được cấp thẻ BHYT… BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH huyện tập trung nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý đối tượng xác định thông tin, phấn đấu đến 30/11 hoàn thiện việc cấp thẻ BHYT cho các đối tượng.

vv

BHXH tỉnh Lai Châu luôn nỗ lực để người dân hiểu được ý nghĩa quan trọng của tấm BHYT mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. 

Quyền lợi hưởng BHYT ngày càng được mở rộng, chất lượng dịch vụ y tế được cải thiện theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, thân thiện với người dân đã làm cho người dân ngày càng tin tưởng vào chính sách BHYT của Đảng và Nhà nước ta, số người tham gia BHYT sử dụng thẻ BHYT để KCB và được hưởng chế độ, chính sách BHYT ngày càng tăng. Trong 10 tháng đầu năm 2023, cơ quan BHXH đã đảm bảo quyền lợi cho gần 51.000 người đi KCB (tăng 14% so với cùng kỳ năm 2022), với số tiền quỹ BHYT thanh toán lên đến gần 30.000 triệu đồng (tăng 19% so với cùng kỳ năm 2022).

Ông Phê A Páo - bản Gia Khâu 2, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu phấn khởi nói: Gia đình tôi 8 người (bao gồm 2 vợ chồng, 4 người con dâu rể và 2 đứa cháu). Cuộc sống của cả gia đình trông chờ vào ít ruộng cấy 2 vụ, chăn nuôi nhỏ lẻ nên kinh tế không dư giả là bao, hàng năm phải đóng BHYT cho 8 người thực sự quá sức. Mới đây, nghe bác trưởng bản thông báo về Nghị định 75/2023 của Chính phủ, gia đình tôi vui lắm. Từ Nghị định 75/2023/NĐ-CP và Nghị quyết 19/2023/NQ-HĐND tỉnh gia đình tôi được hỗ trợ 100% tiền mua BHYT. Điều đó không chỉ giúp gia đình tôi giảm một khoản chi phí mua BHYT hàng năm mà còn rất yên tâm đi KCB khi không may bị ốm đau, bệnh tật.

Đồng chí Đinh Gia Tăng - Giám đốc BHXH tỉnh cho biết thêm: Thống nhất quan điểm luôn đặt quyền và lợi ích của người tham gia BHYT lên hàng đầu, thời gian qua, BHXH tỉnh Lai Châu đã chủ động, kịp thời triển khai nhiều giải pháp như: đề xuất, tham mưu xây dựng chính sách, pháp luật BHYT; tham mưu và phối hợp với các sở, ngành liên quan (UBND tỉnh, thành phố, huyện; Sở Y tế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội…) tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai hiệu quả chính sách BHYT đồng bộ từ tỉnh đến huyện. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, tiết kiệm thời gian cho người tham gia, đặc biệt, với việc cải cách như: sử dụng thẻ căn cước công dân, hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi KCB BHYT thay cho thẻ giấy… đã tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT khi KCB và thụ hưởng chính sách BHYT, đang được người dân, các cơ sở KCB BHYT hưởng ứng, đánh giá rất cao.

Với tinh thần sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHYT theo quy định, thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành chặt chẽ cùng ngành Y tế đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi của người tham gia BHYT.

Theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP, nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ tối thiểu 70% mức đóng BHYT là người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020, mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Có 3 nhóm đối tượng tham gia BHYT được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi, gồm: Người tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc; người phục vụ, người có công với cách mạng sống ở gia đình; người dân đang thường trú tại các xã an toàn khu, vùng an toàn khu cách mạng. Nâng mức hưởngKCB BHYT của nhóm “Người phục vụ, người có công với cách mạng sống ở gia đình” từ 80% lên 95% chi phí khám, chữa bệnh.

Bổ sung 2 nhóm được hưởng quy định mức hưởng 95% chi phí KCB trong phạm vi quyền lợi, gồm: Người dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020 được ngân sách hỗ trợ mức đóng BHYT; vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc vợ khác đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. Nghị định còn cho phép nhân dân xuất trình thẻ CCCD thay thế cho thẻ BHYT có ảnh; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác hoặc giấy tờ đã được định danh điện tử mức độ 2 trên VNeID khi đi KCB...

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Trưởng Ban Công tác Mặt trận bản gương mẫu
Đến bản Chang Chảo Pá (xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn) hỏi ông Phùng Mé Chờ - Trưởng Ban Công tác Mặt trận của bản, ai cũng biết. Bởi ông là tấm gương điển hình, hết mình với công việc, với nhân dân.
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.