Thứ ba, 18/06/2024, 11:57 [GMT+7]

Đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua thẻ ATM

Thứ năm, 25/04/2024 - 18:02'
(BLC) - Thời gian qua, song song với hình thức chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) bằng tiền mặt, BHXH tỉnh đã phối hợp với ngành bưu điện, ngân hàng đẩy mạnh chi trả qua thẻ ATM. Đây là một bước cải cách thủ tục hành chính phù hợp với xu thế của thời đại và theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về đẩy mạnh việc chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021-2025 và BHXH Việt Nam về việc đẩy mạnh thực hiện thanh toán qua ngân hàng, hàng năm BHXH tỉnh đã ban hành các văn bản về đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua phương tiện thanh để toán không dùng tiền mặt. Cùng với đó, giao chỉ tiêu cho BHXH các huyện và cơ quan Bưu điện thực hiện vận động cá nhân nhận lương hưu, trợ cấp qua thẻ ATM. BHXH tỉnh cũng tích cực phối hợp với các ngân hàng, Bưu điện, Báo Lai Châu, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin của BHXH; đồng thời tuyên truyền trực tiếp đến người thụ hưởng các chế độ BHXH về tiện ích của việc chi trả lương hưu, trợ cấp qua tài khoản, hướng dẫn người hưởng các thủ tục để lập tài khoản ngân hàng, cách sử dụng thẻ để rút tiền qua hệ thống ATM hoặc qua banking... Mỗi tháng người lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH chỉ cần mang thẻ ra cây ATM gần nhà để rút tiền, mà không phải chờ đợi. Đây là hình thức phù hợp với chủ trương hạn chế giao dịch bằng tiền mặt của Nhà nước, mang đến nhiều tiện ích cho người sử dụng. Với hình thức này, người hưởng có thể lĩnh lương hưu mọi lúc mọi nơi, hoặc nhờ người thân rút hộ mà không cần ủy quyền, đảm bảo an toàn.

g

BHXH tỉnh tuyên truyền, vận động cán bộ hưu trí nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua thẻ ATM.

Bà Nguyễn Thị Nhài – tổ 18, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu chia sẻ: “Được cán bộ BHXH tỉnh tuyên truyền tư vấn, tôi đã đăng ký việc nhận lương hưu qua thẻ ATM. Khi con gái út sinh cháu đầu lòng, tôi về chăm Hà nội cháu, tôi không phải đến điểm nhận lương hưu để lĩnh mà tiền được gửi thẳng vào tài khoản cá nhân. Mỗi tháng khi đến ngày có lương hưu, tôi chỉ cần mang thẻ ra cây ATM ở gần nhà để rút tiền, rất nhanh chóng và tiện lợi”.

Đồng chí Đinh Gia Tăng – Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết, So với hình thức nhận tiền mặt thì nhận tiền qua tài khoản ngân hàng mang lại nhiều ưu điểm và thuận lợi cho người dân cũng như cơ quan Bảo hiểm xã hội, giảm số lượt giao dịch bằng tiền mặt đáp ứng yêu cầu thực tiễn và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số. Chính vì vậy, BHXH tỉnh đã nỗ lực và quyết liệt triển khai nhiều giải pháp chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản ngân hàng của cá nhân. Tạo sự chuyển biến tích cực, thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt của người dân; tiết kiệm thời gian, nhận tiền nhanh gọn và chính xác.

Tính đến hết ngày 31/3/2024, số người nhận chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã gia tăng đáng kể. Tỷ lệ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhận đạt 49% (BHXH Việt Nam giao năm 2024 là 50%) đạt 98%. Tỷ lệ người hưởng BHXH một lần qua tài khoản cá nhân đạt 78% (BHXH Việt Nam giao 2024 là 90%); đạt 77%. Tỷ lệ người hưởng trợ cấp thất nghiệp qua TK cá nhân đạt 98% (BHXHVN giao 2024 là 95%) đạt 103%.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, thực hiện lộ trình chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh còn một số khó khăn, nhất là những người hưởng chế độ hưu trí. Bởi đây là những người cao tuổi, nhiều người có sở thích đi lĩnh lương hưu tập trung để gặp gỡ, trao đổi, giao lưu... Một bộ phận người cao tuổi đi lại khó khăn không biết sử dụng thẻ ATM hoặc trí nhớ kém dẫn tới quên mật khẩu thẻ ATM...

Thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin truyền thông tại địa phương, thường xuyên tuyên truyền rộng rãi về tiện ích khi chi trả lương hưu, trợ cấp hàng tháng, chi trả BHXH một lần và trợ cấp BHTN qua tài khoản cá nhân. Qua đó, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa tỉnh về vai trò, tầm quan trọng của việc thanh toán không dùng tiền mặt.

Phối hợp với Bưu điện tỉnh thực hiện quản lý người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH thông qua đại diện chi trả, thông qua họ và công tác chi trả trực tiếp hàng tháng để nắm bắt thông tin và quản lý đối tượng. Đồng thời, trong thời gian tới tiếp tục tập trung vận động người hưởng chế độ hưu trí có độ tuổi từ 65 mở tài khoản để nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng.

Thực tế cho thấy, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản đem lại lợi ích rất lớn không chỉ cho cơ quan quản lý mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Vì vậy cần có sự vào cuộc và ủng hộ của chính quyền địa phương các cấp trong việc tuyên truyền sâu, rộng đến người dân và tổ chức thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua hệ thống ngân hàng. Các ngân hàng lắp đặt thêm cây ATM để tạo thuận lợi cho người thụ hưởng các chế độ BHXH rút tiền khi thực hiện chi trả các chế độ qua tài khoản, phục vụ người hưởng ngày càng tốt hơn.

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.