Thứ năm, 26/05/2022, 15:46 [GMT+7]
An toàn giao thông

Nâng cao nhận thức từ hoạt động tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông

Thứ tư, 24/11/2021 - 16:10'
Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông (TNGT) trên toàn cầu đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức công nhận và chọn vào ngày chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hằng năm.

Tại Việt Nam, các hoạt động hưởng ứng sự kiện này luôn được chuẩn bị chu đáo, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Năm 2021, Ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT sẽ được tổ chức vào ngày 21-11. Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, thông qua hoạt động tưởng niệm để cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa TNGT, các nguyên nhân và nguy cơ gây TNGT tại Việt Nam.

Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật về trật tự ATGT và nêu cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự ATGT, góp phần thực hiện mục tiêu giảm TNGT năm 2021. Đồng thời, cũng kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng với những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân TNGT.

Lãnh đạo Ủy ban ATGT quốc gia thăm hỏi, động viên nạn nhân tai nạn giao thông đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Ảnh: VŨ THÀNH 

Các hoạt động hưởng ứng Ngày tưởng niệm nạn nhân tử vong vì TNGT sẽ được tổ chức thống nhất từ Trung ương, các bộ, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội đến các địa phương, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tạo được sự quan tâm, chú ý của dư luận trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, Ủy ban ATGT quốc gia khuyến cáo, việc tổ chức các hoạt động này chỉ thực hiện khi tình hình dịch Covid-19 tại địa phương được kiểm soát và phải có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền. Quá trình tổ chức phải tuân thủ nghiêm các quy định và hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19.

Trong dịp này, các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cũng tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên và có hình thức giúp đỡ phù hợp với các gia đình nạn nhân TNGT, đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Ủy ban ATGT quốc gia thành lập 4 đoàn công tác tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân tử vong do TNGT và những người bị TNGT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cụ thể, 4 đoàn sẽ thăm hỏi tại các địa điểm gồm: Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), tỉnh Cao Bằng, tỉnh Đắc Nông và tỉnh Tiền Giang.

Tâm điểm trong các hoạt động hưởng ứng là Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2021, diễn ra vào 20 giờ ngày 21-11 tại Hà Nội. Qua các năm tổ chức, lễ tưởng niệm đã đọng lại nhiều dấu ấn, niềm xúc động cho những người tham dự cũng như người dân trên khắp mọi miền đất nước.

Tưởng nhớ những người không may mắn mất đi tính mạng hoặc một phần sức khỏe vì TNGT, quan trọng hơn là để mỗi người dân khi đi đường luôn ý thức việc tự bảo vệ mình cũng là bảo vệ người xung quanh, góp sức xây dựng môi trường giao thông văn minh, an toàn.

 

Cập nhật 21/11/2021 06:46/MẠNH HƯNG/qdnd.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Học sinh sử dụng điện thoại: Nên hay không?
(BLC) - Nên hay không cho học sinh sử dụng điện thoại? Đó đang là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, mà còn là trăn trở của các nhà trường khi không thể phủ nhận những tiện tích...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...