Thứ bảy, 28/11/2020, 00:43 [GMT+7]

Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Thứ hai, 20/07/2020 - 15:04'
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng năm của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) là phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Xác định được điều đó, những năm qua, BHXH huyện Sìn Hồ triển khai nhiều giải pháp phát triển đối tượng tham gia.

Anh Tẩn Khánh Tùng - Phó Giám đốc BHXH huyện Sìn Hồ cho biết: “Phát triển và mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHXH huyện tích cực, chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp phát triển đối tượng tham gia. Cụ thể, phối hợp với Ban Tuyên giáo, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích, ý nghĩa của BHXH, BHYT; tư vấn, hướng dẫn việc tham gia BHYT hộ gia đình, theo hướng khuyến khích 100% thành viên trong gia đình tham gia BHYT. Từ đó, vận động người dân mua, tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”.
Phối hợp với Chi cục Thuế khu vực Phong Thổ - Sìn Hồ nắm thực trạng hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp để xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp khai thác và phát triển đối tượng tham gia; phối hợp với các đơn vị trường tổng hợp danh sách học sinh, sinh viên đã tham gia và chưa tham gia BHYT để xây dựng kế hoạch khai thác và phát triển đối tượng học sinh, sinh viên tham gia BHYT; với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện và 22 xã, thị trấn, Bưu điện huyện tổ chức hướng dẫn, tập huấn chính sách BHXH tự nguyện đối với nhân viên đại lý thu nhằm đảm bảo thực hiện đúng Luật BHXH quy định. Chú trọng mở rộng hệ thống mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện đến các xã, phường, thị trấn để từ đó giảm bớt gánh nặng đi lại cho người tham gia đóng các loại bảo hiểm nói chung và BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình nói riêng.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Sìn Hồ tuyên truyền chính sách, lợi ích của BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tới người dân khu 2, thị trấn Sìn Hồ.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Sìn Hồ tuyên truyền chính sách, lợi ích của BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tới người dân khu 2, thị trấn Sìn Hồ.

Mặc dù 6 tháng đầu năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc truyền thông, thu nợ đọng và khai thác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình gặp khó khăn. Tính đến hết 30/6 có tổng 3.387 người tham gia BHXH, trong đó, tham gia: BHXH tự nguyện là 244 người (tăng 88 người); BHYT hộ gia đình 342 người (tăng 108 người) so với cùng kỳ năm 2019. Số tiền thu BHXH tự nguyện đạt 216 triệu đồng (đạt 40% so với kế hoạch); thu BHYT đạt 9,7 triệu đồng (đạt 56 % so với kế hoạch).
Là một trong những hộ tham gia mua BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, anh Vũ Duy Biên - khu 2, thị trấn Sìn Hồ chia sẻ: “Gia đình tôi có mẹ bị ung thư, nhưng do là lao động tự do không thuộc đối tượng ưu tiên nên không được hưởng chế độ cấp thẻ BHYT theo quy định của Nhà nước. Nhận thấy tầm quan trọng của thẻ BHYT tôi đã mua cho mẹ tôi, khi bà bị bệnh ung thư và điều trị ở Bệnh viện K Hà Nội nhờ có BHYT mà gia đình tôi giảm bớt được chi phí điều trị bệnh. Hữu ích, thiết thực với mỗi con người, tôi đã tham gia mua BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho bản thân và vợ, mức đóng của tôi là 3,5 triệu đồng/năm, vợ đóng mức 1,9 triệu đồng/năm, 2 con tôi còn nhỏ được cấp thẻ BHYT trẻ em miễn phí. Việc đóng BHXH tự nguyện khi về già tôi và vợ có lương hưu sẽ đỡ lo về kinh tế, có BHYT hộ gia đình giúp giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may bị bệnh”.
Nhằm phát triển và mở rộng đối tượng tham gia các loại bảo hiểm nói chung và BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình nói riêng, thời gian tới, BHXH huyện Sìn Hồ chú trọng thực hiện theo hương châm “đến từng nhà, gặp từng người” để tuyên truyền chính sách và phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm; tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể hướng dẫn và tổ chức thực hiện tốt các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; giải quyết và chi trả đầy đủ, kịp thời các quyền lợi về BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động và Nhân dân. Thực hiện rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động theo quy định của Luật BHXH; kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn và giải quyết các khó khăn, vuớng mắc trong quá trình bàn giao sổ BHXH cho người lao động; tiếp tục thực hiện lộ trình cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử trong tất cả các nội dung nghiệp vụ của ngành BHXH. Từ đó, hướng tới đáp ứng nhu cầu, khả năng của nhiều nhóm đối tượng khác nhau, góp phần thu hút, tạo điều kiện cho người lao động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Minh Khôi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...