Thứ bảy, 04/12/2021, 20:53 [GMT+7]

Phát triển bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Thứ ba, 07/09/2021 - 15:43'
(BLC) - Năm học 2021-2022, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) phấn đấu thu hút 100% học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), giúp thế hệ tương tai được tiếp cận, thụ hưởng những lợi ích từ hệ thống an sinh xã hội. Tuy nhiên, đến thời điểm này, toàn tỉnh vẫn còn 3.612 học sinh chưa có thẻ BHYT (chiếm khoảng 21%). Giải pháp nào để bao phủ BHYT cho HSSV vẫn đang là bài toán khó, cần sự quan tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp và của mỗi người dân trong tỉnh.

Những lợi ích thiết thực

Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh, năm học 2020-2021, tỉnh Lai Châu có 148.142 HSSV tham gia BHYT, đạt 97,6% so với tổng số HSSV thuộc diện phải tham gia. Trong đó có 14.826 học sinh tham gia BHYT theo đối tượng HSSV và 133.316 học sinh đang tham gia theo nhóm đối tượng khác. BHYT HSSV là chính sách BHYT mang tính nhân văn sâu sắc, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện theo quy định tại Luật BHYT và được thực hiện theo nguyên tắc: bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHYT. Theo đó, HSSV tham gia BHYT được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng (mức đóng được xác định theo tỷ lệ phần trăm của mức lương cơ sở). Năm học 2021-2022 không có sự thay đổi về mức đóng BHYT của HSSV. Theo đó, HSSV vẫn đóng với mức đóng là 4,5% mức lương cơ sở, tương đương với 4,5% x 1.490.000 đồng = 67.050 đồng/tháng, trong đó được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%, nên số tiền thực tế mà HSSV phải đóng hàng tháng là 46.935 đồng tương đương với 563.220 đồng/năm.

Trong khi nguồn ngân sách nhà nước còn hạn chế thì BHYT đã từng bước bảo đảm việc trích chuyển 5% từ nguồn thu BHYT để phục vụ công tác phát triển y tế học đường. Ngay khi bắt đầu tham gia BHYT, HSSV đã được hưởng các quyền lợi thông qua công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại nhà trường như: sơ cấp cứu, xử lý ban đầu khi bị tai nạn thương tích, các bệnh thông thường trong thời gian học tập. Nếu không may xảy ra ốm đau bệnh tật, HSSV đi khám chữa bệnh đúng tuyến, BHYT sẽ chi trả các mức 80% - 100%, tùy theo từng mã thẻ và trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT. Trong những năm qua đã có rất nhiều trường hợp HSSV không may mắc bệnh nặng nhưng nhờ tham gia BHYT đã giảm đáng kể chi phí khi khám và điều trị bệnh.  

Chị Phan Thị Huyền - tổ 1, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu chia sẻ, tôi có 2 con nhỏ đang học tại Trường Tiểu học số 1 và Trung học cơ sở Đoàn Kết (thành phố Lai Châu). Tháng 3/2021, cô con gái lớn không may bị ngã, gẫy xương cổ tay, phải chuyển tuyến về Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội mổ và cố định lại xương. Nhờ có tấm thẻ BHYT gia đình tôi được hỗ trợ hơn 7 triệu đồng. Số tiền không quá lớn, nhưng được cán bộ BHXH động viên, giải quyết kịp thời, chúng tôi rất yên tâm. Trong những năm qua, nhờ có tấm thẻ BHYT, mỗi lúc con ốm đau, bệnh tật phải nằm viện, BHYT đã giúp đỡ gia đình tôi một phần chi phí không nhỏ. 

Dẫu cuộc sống còn khó khăn, song chị Huyền vẫn dành khoản tiền mua BYHT cho các con. Trong ảnh: Chị Huyền trao đổi với phóng viên về lợi ích của tấm thẻ BHYT.

 Chị Phan Thị Huyền (bên trái ảnh) trao đổi với phóng viên về lợi ích của tấm thẻ BHYT.

Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh, năm học 2020 - 2021, BHXH tỉnh đã giải quyết quyền lợi KCB BHYT cho 10.484 lượt HSSV đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh gần 2,4 tỷ đồng. Với trách nhiệm của mình, Ngành BHXH Lai Châu đã và đang thực hiện rất tốt việc đảm bảo quyền lợi cho đối tượng là HSSV khi đi khám chữa bệnh; tăng cường cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận tiện, đặc biệt là với đối tượng HSSV khi tham gia BHYT.

Nỗ lực nâng tỷ lệ bao phủ BHYT HSSV

Lợi ích của BHYT HSSV thì đã rõ, nhưng với một tỉnh miền núi, biên giới như Lai Châu điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Thu nhập và đời sống của một bộ phận người dân còn thấp. Trong khi đối tượng không tham gia BHYT HSSV chủ yếu là con, em đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng I, các xã đạt chuẩn nông thôn mới không được ngân sách nhà nước hỗ trợ. Chính vì vậy, vẫn còn những hộ gia đình không có điều kiện mua thẻ BHYT cho con em mình, khiến cho tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh sinh viên năm học này khó đảm bảo chỉ tiêu đề ra.

Đồng chí Đinh Gia Tăng - Giám đốc BHXH tỉnh chia sẻ, từ 1/7/2021, diện bao phủ BHYT của tỉnh đang chịu tác động mạnh mẽ của chính sách BHYT theo Quyết định số 861/QĐ-TTg, ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ “phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025”. Quyết định số 433/QĐ-UBDT, ngày 18/6/2021 của Ủy ban Dân tộc “phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025”, tỉnh Lai Châu có 105.984 người bị giảm thẻ BHYT; 3.612 HSSV chưa có thẻ BHYT.

Năm học 2021 - 2022 dự báo là một năm học đặc biệt khó khăn đối với cả nước nói chung, Lai Châu nói riêng do dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến phức tạp và cùng với đó là tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trong học đường. Trong hoàn cảnh trên, việc có trong tay tấm thẻ BHYT là “tấm chắn” quan trọng, giúp các gia đình và các em HSSV được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tại các cơ sở y tế trong trường hợp nếu bị đau ốm, bệnh tật.

Theo đó, để đảm bảo quyền lợi cho HSSV khi đi khám chữa bệnh và không bị gián đoạn thời gian tham gia BHYT, BHXH tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành Công văn về tập trung các giải pháp bao BHYT cho đối tượng HSSV năm học 2021-2022. Chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan, các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền về chính sách BHYT cho HSSV. Công tác tuyên truyền cũng được Ngành BHXH tỉnh đổi mới, linh hoạt với nhiều hình thức như: trực tiếp (gặp gỡ trực tiếp hoặc tổ chức hội nghị…); gián tiếp (gửi tin nhắn qua điện thoại, qua ứng dụng VssID, tương tác qua mạng xã hội Zalo, Facebook, hội nghị trực tuyến…); trực quan (pano, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu, standee…). Nội dung tuyên truyền cụ thể, dễ hiểu nhằm thu hút sự quan tâm của người dân, giúp các bậc phụ huynh coi việc tham gia BHYT cho con em mình là một nhiệm vụ quan trọng, cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe cho các em trong suốt quá trình học tập.

Ngoài ra, ngành BHXH còn phối hợp với các Sở: Giáo dục và Đào tạo; Lao động, Thương binh và xã hội; Y tế thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát tiến độ và thực hiện chính sách BHYT cho HSSV năm học 2021-2022; giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quá trình khám, chữa bệnh BHYT nói chung và BHYT cho HSSV nói riêng. Chỉ đạo BHXH các huyện chủ động phối hợp với các trường học đẩy mạnh tuyên tuyền về BHYT HSSV, đặc biệt là tuyên truyền cho các phụ huynh và HSSV thuộc đối tượng bị giảm thẻ BHYT từ ngày 1/7/2021 do tác động của Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tổ chức tốt việc hướng dẫn thủ tục, hồ sơ, mức đóng, quy trình thu, nộp. Thực hiện in cấp thẻ BHYT chính xác, kịp thời; trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu và chi phí thù lao cho đại lý nhà trường thực hiện công tác BHYT cho HSSV đúng quy định.

Đến nay, UBND tỉnh cũng đã giao Sở Tài chính phối hợp với BHXH tỉnh lập dự toán và bố trí kinh phí đảm bảo kinh phí ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng BHYT cho HSSV; kịp thời chuyển kinh phí hỗ trợ vào quỹ BHYT theo quy định. Sở Giáo dục và Đào tạo giao chỉ tiêu vận động học sinh tham gia BHYT cho Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, các trường Trung học phổ thông, các cơ sở đào tạo, dạy nghề trên địa bàn tỉnh năm học 2021-2022, thực hiện BHYT cho học sinh đạt 100%. Phối hợp với Sở Y tế, BHXH tỉnh sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả nguồn kinh phí được trích lại cho y tế trường học để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện BHYT tại các đơn vị do ngành mình quản lý, kịp thời hỗ trợ để đảm bảo các cơ sở giáo dục đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia.

UBND các huyện, thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với BHXH cấp huyện, ngành Giáo dục và Đào tạo quan tâm, huy động các nguồn hợp pháp, nguồn xã hội hóa để hỗ trợ thêm mức đóng BHYT học sinh hoặc tặng thẻ BHYT cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc đối tượng bị giảm thẻ BHYT từ 1/7/2021 theo Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ…

“Tuy nhiên, để thực hiện tốt nhất vai trò trụ cột an sinh xã hội của mình, hơn lúc nào hết, ngành BHXH tỉnh rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành từ tỉnh tới cơ sở, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của các nhà trường, thầy cô giáo trong việc vận động HSSV, cũng như phụ huynh của các em tham gia BHYT HSSV. Để các học sinh sinh viên - những chủ nhân tương lai của đất nước được phát triển một cách toàn diện nhất cả về thể chất lẫn tinh thần”- đồng chí Đinh Gia Tăng – Giám đốc BHXH tỉnh cho biết thêm.

Dịch bệnh Covid-19 đã và đang ảnh hưởng, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội. Công tác triển khai BHYT HSSV trong năm học 2021-2022 cũng sẽ gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Hy vọng với sự nỗ lực của ngành BHXH tỉnh, sự quan tâm vào cuộc của các cấp, ngành, việc thực hiện chính sách BHYT cho HSSV sẽ có nhiều tín hiệu tích cực, không chỉ đảm bảo cho các em HSSV được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu, mà còn giảm được những rủi ro khi các em không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao. Chung sức cùng ngành BHXH hoàn thành mục tiêu đạt tỷ lệ 100% HSSV trên địa bàn tham gia BHYT.

Phương Lan

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.