Thứ bảy, 04/12/2021, 20:08 [GMT+7]

Tạo sự hài lòng cho người bệnh

Thứ sáu, 22/10/2021 - 14:20'
Nhờ giải quyết các thủ tục khám chữa bệnh (KCB) bằng bảo hiểm y tế (BHYT) nhanh, hiệu quả, thời gian qua, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) huyện Tam Đường phối hợp với Trung tâm Y tế (TTYT) huyện làm tốt công tác khám, chữa bệnh và thực hiện chính sách BHYT cho người dân. Qua đó, góp phần nâng cao sức khỏe cho Nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội.

Ông Đặng Đình Anh - Phó Giám đốc BHXH huyện Tam Đường cho biết: “Xác định việc nâng cao chất lượng KCB BHYT là giải pháp quan trọng thực hiện thành công mục tiêu BHYT toàn dân. Từ đó, BHXH huyện phối hợp với TTYT huyện không ngừng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Đến nay, toàn huyện có 42.724 người tham gia BHYT, đạt 75% dân số. Quyền lợi của người dân tham gia BHYT ngày càng được bảo đảm; trong đó thể hiện rõ nhất là số lượt bệnh nhân KCB BHYT và chi phí KCB được chi từ Quỹ BHYT huyện liên tục tăng qua các năm”.

Bệnh nhân làm thủ tục khám, chữa bệnh BHYT tại Khoa Khám bệnh (TTYT huyện Tam Đường).

Hiện nay, ngành Y tế huyện có 14 cơ sở KCB, gồm TTYT huyện và 13 trạm y tế xã, thị trấn. 9 tháng năm 2021, Quỹ BHYT huyện chi 5,8 tỷ đồng cho 52.735 lượt bệnh nhân. BHXH huyện phối hợp với ngành Y tế huyện hoàn tất thủ tục KCB BHYT cho bệnh nhân đúng quy định. Đối với trạm y tế các xã, thị trấn không có giám định viên BHYT thường trực, trong đó, cán bộ y tế thực hiện từ việc kiểm tra BHYT đến khám, kê đơn thuốc điều trị nội, ngoại trú cho bệnh nhân. Cán bộ BHXH huyện trực tiếp kiểm tra, đối chiếu, rà soát tổng chi KCB BHYT cho bệnh nhân trên hệ thống phần mềm điện tử từ trạm y tế các xã, thị trấn gửi về. Nguồn thuốc, vật tư y tế của các trạm y tế đều trong danh mục BHYT. Vì vậy, cán bộ trạm y tế các xã, thị trấn thực hiện chi đúng các danh mục thuốc, vật tư KCB BHYT cho bệnh nhân. Một số trạm y tế xã làm tốt công tác KCB BHYT cho người dân như: Bình Lư, Bản Bo, Hồ Thầu và Nùng Nàng.

Được biết, BHXH huyện phân công cán bộ làm giám định viên BHYT thường trực tại TTYT huyện. Mỗi ngày làm việc, giám định viên BHYT thực hiện việc kiểm tra, xét duyệt hàng trăm hồ sơ KCB BHYT của bệnh nhân điều trị nội, ngoại trú. Tất cả các hồ sơ, bệnh án của bệnh nhân phải bảo đảm tính hợp lý từ loại thuốc, dịch vụ kỹ thuật mà các y, bác sỹ đã chỉ định sử dụng. Đồng thời, đối chiếu, rà soát tổng chi phí BHYT và bệnh nhân thanh toán. Giám định viên BHYT phối hợp với cán bộ TTYT huyện làm thủ tục đón tiếp bệnh nhân, kiểm tra BHYT, thẻ tùy thân có dán ảnh và giấy chuyển viện. Giám định viên BHYT trực tại TTYT huyện luôn nhiệt tình, tâm huyết với công việc. Nhờ đó, BHXH huyện giải quyết những khó khăn vướng mắc cho bệnh nhân KCB BHYT tại các cơ sở y tế trong huyện nhanh chóng, thuận lợi, góp phần tạo sự hài lòng cho người dân.

Thăm Khoa Khám bệnh (TTYT huyện), chúng tôi thấy anh Mai Văn Thức - Giám định viên BHYT (BHXH huyện) đang thực hiện các thao tác trên phần mềm máy tính. Anh cẩn thận xem xét, đối chiếu họ và tên bệnh nhân đến KCB, số thẻ, tiền quỹ BHYT thanh toán tiền thuốc, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật do y, bác sỹ gửi đề nghị thanh toán. Nhờ thận trọng rà soát, anh hạn chế đến mức thấp nhất việc chi BHYT sai, tránh thiệt hại cho bệnh nhân. Anh Thức tâm sự: “Là giám định viên BHYT, thời gian qua, tôi đúc kết kinh nghiệm nâng cao chất lượng kiểm tra, rà soát dữ liệu do y, bác sỹ gửi đề nghị thanh toán KCB BHYT cho bệnh nhân. Từ đó, đối chiếu các hồ sơ KCB nhằm kịp thời phát hiện một số danh mục thuốc, vật tư BHYT không thanh toán nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng trục lợi quỹ BHYT, bảo đảm quyền lợi cho bệnh nhân tham gia BHYT”.

Nhắc đến công tác giám định KCB BHYT tại TTYT huyện, chị Trần Thị Thùy Linh - Phó trưởng Phòng Kế hoạch Nghiệp vụ (TTYT huyện) nhận xét: “Thời gian qua, BHXH huyện phân công 2 giám định viên BHYT thường trực tại TTYT huyện kiểm tra, hoàn tất các thủ tục cho bệnh nhân KCB BHYT đúng người, đúng thẻ, đúng tuyến và thanh toán kịp thời, không phiền hà, sách nhiễu. Các giám định viên BHYT thường xuyên cập nhật, nâng cao kiến thức, quy định, phương pháp điều trị mới, góp phần đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thanh toán KCB BHYT cho bệnh nhân. Đồng thời, phối hợp các y, bác sỹ rà soát, hướng dẫn bệnh nhân đổi thẻ BHYT khi hết hạn, sai tên hoặc lệch năm sinh”.

Hơn 10 năm sử dụng BHYT tự nguyện, bà Nguyễn Thị Huề (SN 1960 ở bản Mường Cấu, thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường) hài lòng với việc điều trị bệnh cao huyết áp tại TTYT huyện. Đây là bệnh mãn tính, đã thành thông lệ ngày mùng 3 hàng tháng, bà đến TTYT huyện khám, điều trị ngoại trú. Bà Huề cho biết: Tôi thường xuyên đến điều trị, đội ngũ y, bác sỹ và giám định viên BHYT thực hiện đúng quy định; xử lý các tình huống phát sinh linh hoạt, không máy móc.

Nỗ lực kiểm tra, đối chiếu, rà soát, BHXH huyện Tam Đường bảo đảm quyền lợi cho người bệnh, an toàn tuyệt đối nguồn quỹ BHYT, đem lại niềm tin cho người dân về chính sách an sinh xã hội của Nhà nước.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.