Thứ bảy, 20/07/2024, 22:31 [GMT+7]

Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh thăm và làm việc tại Bảo hiểm Xã hội tỉnh

Thứ sáu, 24/03/2023 - 17:23'
(BLC) - Sáng 24/3, đồng chí Nguyễn Thế Mạnh - Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam làm việc với BHXH tỉnh Lai Châu về các giải pháp triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Năm 2022, với sự quyết tâm, nỗ lực của toàn đơn vị, sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa với các sở, ngành, cấp ủy chính quyền địa phương, BHXH tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm tự nguyện (BHTN); đảm bảo kịp thời, đầy đủ quyền lợi cho người tham gia.

c

Quang cảnh buổi làm việc.

Trong 3 tháng đầu năm 2023, BHXH tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia. Đôn đốc thu, giảm nợ; giải quyết, chi trả kịp thời, đầy đủ các quyền lợi về BHXH, BHTN, BHYT. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất; kịp thời xử lý các hành vi vi phạm…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo BHXH tỉnh và các phòng trực thuộc, BHXH cấp huyện đã tập trung đánh giá, nêu những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Việc mở rộng mạng lưới tổ chức dịch vụ tại tỉnh gặp khó khăn (hiện chỉ có Tổ chức dịch vụ Bưu điện, Viettel và 1 tổ chức dịch vụ Doanh nghiệp ngoài Nhà nước). Hiệu quả phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT của tổ chức dịch vụ không đạt kỳ vọng của BHXH tỉnh.

Bên cạnh đó, Lai Châu bị tác động lớn do thay đổi chính sách vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn. Mặc dù BHXH tỉnh đã chủ động báo cáo và kiến nghị các chính sách hỗ trợ đóng. Tuy nhiên địa phương chưa bố trí được nguồn kinh phí... Việc triển khai giao dịch trực tuyến, chuyển đổi số trên địa bàn cũng gặp nhều khó khăn do điều kiện cơ sở vật chất, hạn chế về trình độ của người dân, người lao động...

33

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh kết luận tại buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh biểu dương, ghi nhận những kết quả BHXH tỉnh Lai Châu đã đạt được trong năm 2022. Đồng thời khẳng định, lãnh đạo BHXH Việt Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để BHXH tỉnh thực hiện nhiệm vụ. Tổng Giám đốc cũng chia sẻ khó khăn với BHXH tỉnh và đánh giá, Lai Châu là tỉnh miền núi còn rất nhiều khó khăn, thu nhập bình quân thấp so với bình quân chung cả nước, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 90% dân số… Những điều đó có tác động rất lớn đến việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Do đó, trong năm 2023 và những năm tiếp theo, BHXH tỉnh Lai Châu cần tiếp tục bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam; đồng thời chủ động tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương đưa chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHYT, BHTN vào Nghị quyết của HĐND các cấp. Giao chỉ tiêu phát triển người tham gia đến cấp huyện, xã. Tham mưu kế hoạch, nội dung giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện để hoàn thành các chỉ tiêu được giao về độ bao phủ BHXH, BHYT, BHTN.

d

Đại diện Đoàn công tác tham gia các ý kiến tháo gỡ khó khăn cho BHXH tỉnh trong phát triển người tham gia.

Trong công tác truyền thông, phát triển người tham gia, BHXH tỉnh cần nắm chắc, bám sát địa bàn để có các giải pháp phù hợp, linh hoạt. Tập trung vào các hình thức truyền thông trực tiếp, theo nhóm nhỏ trong cộng đồng, tổ chức các lễ ra quân. Huy động, phát huy được vai trò của người có uy tín, già làng, trưởng bản. Bên cạnh đó, cũng cần đảm bảo tốt quyền lợi cho người tham gia để góp phần truyền thông, lan tỏa về vai trò, lợi ích của chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Phối hợp ngành Y tế tăng cường chất lượng khám, chữa bệnh tại tuyến cơ sở; đẩy mạnh ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn để khắc phục khoảng cách, khó khăn trong đi lại.

BHXH tỉnh cũng cần chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đồng đều giữa các bộ phận và cơ sở để việc phân cấp nhiệm vụ hiệu quả. Tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tài chính, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm trong công việc, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy hơn nữa tinh thần phục vụ Nhân dân.

Đồng chí Đinh Gia Tăng - Giám đốc BHXH tỉnh Lai Châu đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Đồng chí mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của lãnh đạo Ngành, lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ trong thực hiện nhiệm vụ. BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực, phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm nhằm hoàn thành tốt nhất mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.