Thứ tư, 19/01/2022, 03:20 [GMT+7]
Hướng tới bảo hiểm toàn dân

Vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thứ hai, 15/11/2021 - 18:56'
Tuy bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, song thời gian qua, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) huyện Tân Uyên đã có nhiều giải pháp linh hoạt trong vận động, tuyên truyền đến người dân về các lợi ích của BHXH nói chung, BHXH tự nguyện nói riêng. Nhờ đó, nhận thức của bà con dần được nâng lên và nhiều người đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Năm 2021, BHXH huyện Tân Uyên được giao phát triển mới 672 người tham gia BHXH tự nguyện. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều kế hoạch tuyên truyền trên quy mô lớn phải dừng lại. Để công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đạt kết quả cao, BHXH huyện phối hợp với các xã, thị trấn, tổ dân phố, bản thực hiện nhiều cuộc tuyên truyền đối thoại với người dân tại cộng đồng và theo nhóm dân cư. Đồng thời, lồng ghép với các buổi sinh hoạt chi hội, đoàn thể để tuyên truyền, tư vấn chính sách ưu việt của BHXH. Bên cạnh đó, BHXH huyện còn tư vấn, hướng dẫn cho các xã, thị trấn thành lập Ban Chỉ đạo phát triển BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) cấp xã, thị trấn để cùng phối hợp tuyên truyền, vận động bằng những hình ảnh, câu chuyện nhằm lan tỏa sâu rộng các thông điệp, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH nói chung, BHXH tự nguyện nói riêng đến người dân.

Đồng chí Nguyễn Đức Thịnh - Giám đốc BHXH huyện Tân Uyên cho biết: “Trước khi tuyên truyền, vận động, cán bộ BHXH huyện phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương rà soát khả năng tài chính của hộ gia đình, từ đó đưa ra hình thức tư vấn phù hợp về phương thức và thời gian đóng BHXH tự nguyện. Nếu như ở các khu vực thị trấn, điều kiện kinh tế khá hơn, bà con được tư vấn có thể tích cóp hằng ngày để tham gia theo tháng, còn ở các xã, bản bà con có thể tham gia theo hình thức mùa vụ, cứ xong vụ hoa màu thì đóng một lần”.

Cán bộ Bảo hiểm Xã hội huyện Tân Uyên tư vấn người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Với cách làm này và sự kiên trì tư vấn của cán bộ BHXH với phương châm “mưa dầm thấm lâu, đi sâu, tư vấn sát” nhiều người dân đã hiểu và tham gia BHXH tự nguyện. Ngoài ra, nhằm thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHXH toàn dân, BHXH huyện Tân Uyên không ngừng nâng cao chất lượng, phát huy hiệu quả hoạt động của các đại lý thu BHXH. Tính đến nay, trên địa bàn huyện có 22 đại lý thu bao gồm ở UBND các xã, thị trấn, bưu điện, hội nông dân, hội liên hiệp phụ nữ… với tổng số 30 điểm thu.

Để nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của đại lý thu BHXH, BHYT, ngay từ đầu năm, BHXH huyện Tân Uyên còn triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: đôn đốc đại lý thu thường xuyên theo dõi, vận động người tham gia nộp tiền kịp thời; thành lập nhóm zalo, facebook chia sẻ điểm mới, tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT giúp nhân viên các đại lý nâng cao hiểu biết về chính sách BHXH, BHYT và trang bị kiến thức khi tiếp cận, tuyên truyền cho người dân tham gia. Đồng thời, chỉ đạo cán bộ BHXH cùng đại lý thu “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để phát triển người tham gia BHYT, BHXH tự nguyện… Tính đến hết tháng 9/2021, BHXH huyện Tân Uyên phát triển mới được 301 người tham gia BHXH tự nguyện.

Được cán bộ BHXH tuyên truyền về quyền lợi khi tham gia mua BHXH tự nguyện, chị Phạm Thị Thư (ở Tổ dân phố 32, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên) tự nguyện tham gia với mức thu nhập 2,7 triệu đồng, sau khi trừ 10% hỗ trợ của Nhà nước, như vậy mỗi tháng chị Thư đóng 534 nghìn đồng/tháng. Chị Thư chia sẻ: “Tôi thấy tham gia BHXH tự nguyện rất hay, vì về già có một khoản tiền hàng tháng để sinh hoạt, không phải dựa nhiều vào các con cháu. Khi ốm đau được cấp thẻ BHYT để khám, chữa bệnh nên tôi yên tâm phần nào”.

Là lao động tự do, mức thu nhập thấp, nhưng anh Nguyễn Duy Phước (bản Chom Chăng, xã Thân Thuộc) mong muốn có lương hưu khi về già, nên khi được cán bộ BHXH vận động, anh Phước quyết định đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, với mức thu nhập hàng tháng 950 nghìn đồng. Sau khi trừ khoản hỗ trợ của Nhà nước, mỗi tháng anh Phước chỉ đóng 189 nghìn đồng. Anh Phước tâm sự: “Hiện nay, thu nhập bấp bênh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và còn phải nuôi các con ăn học, nhưng khi thấy được những lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện nên tôi tham gia để sau này có một khoản dưỡng già. Khi dịch bệnh qua đi, thu nhập ổn định hơn, tôi sẽ đóng mức cao hơn, đến khi hết tuổi lao động vẫn có tiền nuôi sống bản thân, không phải phiền đến các con”.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, BHXH huyện Tân Uyên gặp không ít khó khăn do đời sống của Nhân dân các dân tộc trong huyện còn nhiều khó khăn ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Cùng với đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân thu nhập không ổn định dẫn đến không có điều kiện kinh tế để tham gia BHXH tự nguyện. Có những trường hợp đã tham gia nhưng việc đóng tiền thường bị ngắt quãng hoặc dừng hẳn. Điều đó gây khó khăn cho việc hoàn thành chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện của BHXH huyện.

Thời gian tới, để thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHXH huyện Tân Uyên triển khai nhiều giải pháp như: tiếp tục phối hợp với Ban Chỉ đạo phát triển BHXH, BHYT cấp xã, thị trấn; các đại lý thu đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức người dân về tính nhân văn của chính sách BHXH. Qua đó, từng bước hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và quyền lợi cho Nhân dân, người lao động trên địa bàn.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...