Thứ bảy, 04/02/2023, 09:14 [GMT+7]

Bộ đội Biên phòng Lai Châu tăng cường kiểm soát biên giới, ngăn ngừa dịch bệnh

Thứ tư, 06/10/2021 - 10:52'
Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan cao. Trước tình hình đó, lực lượng Biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Lai Châu đang căng mình ngày đêm kiểm soát đường mòn, lối mở để ngăn ngừa dịch bệnh và các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép vào địa bàn. ‘Lá chắn thép’ phòng chống xuất nhập cảnh vùng biên giới

Xuyên đêm tuần tra biên giới

444

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông xuyên đêm tuần tra đường mòn lối mở khu vực biên giới giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). 

Lai Châu là tỉnh biên giới phía Bắc có 22 xã biên giới với đường biên dài hơn 265 km. Những ngày này, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu luôn nâng cao cảnh giác trong phòng, chống dịch COVID-19. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã chỉ đạo các Đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh huy động lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới; chốt chặn đường mòn, lối mở, các điểm có thể qua lại được trên biên giới.

Những ngày đầu tháng 5, xã biên giới Huổi Luông, huyện Phong Thổ (Lai Châu) ngày nắng như lửa, đêm phủ dày sương. 23 giờ, khi người dân đang say giấc ngủ, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông vẫn miệt mài với công việc tuần tra đường mòn, lối mở nhằm phát hiện những đối tượng vượt biên trái phép. Cán bộ, chiến sỹ Biên phòng vững vàng từng bước chân, sử dụng đèn pin soi từng bụi cây, ngọn cỏ. Sau khi tuần tra không phát hiện điều khả nghi, các anh trở về tổ, trạm chốt để trao đổi, bàn giao nhiệm vụ cho ngày mới.

Thượng úy Phan Thành Nam, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Huổi Luông chia sẻ: “Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đội thường xuyên xây dựng kế hoạch, cắt cử lực lượng xuống nắm địa bàn. Trong thời gian làm nhiệm vụ, cán bộ, chiến sỹ Biên phòng thường xuyên nêu cao tinh thần trách nhiệm, ngày đêm tuần tra, kiểm soát chặt khu vực biên giới; ngăn chặn, phát hiện kịp thời những đối tượng có ý định vượt biên trái phép”.

Lực lượng biên phòng Lai Châu phối hợp với lực lượng dân quân địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch khi đi tuyên truyền bà con nhân dân.

Lực lượng biên phòng Lai Châu phối hợp với lực lượng dân quân địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch khi đi tuyên truyền bà con nhân dân. 

Trên tất cả các tuyến đường mòn, lối mở thuộc quản lý của mình, Đồn Biên phòng Huổi Luông đã bố trí đủ lực lượng để trực tiếp kiểm tra các chốt trọng yếu. Ở vùng biên giới, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, đòi hỏi trách nhiệm của người lính Biên phòng nặng nề hơn. Nhưng dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông luôn nỗ lực vượt mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
 
Đại úy Phạm Tuân, Chính trị viên Đồn Biên phòng Huổi Luông cho hay: Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch và ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, những ngày qua, cán bộ, chiến sỹ của Đồn đã ngày đêm tuần tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm. Công tác tuần tra, kiểm soát dọc tuyến biên giới, đường mòn, lối mở của lực lượng Biên phòng chưa lúc nào ngừng nghỉ.

Cùng với việc tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, lực lượng Đồn Biên phòng Huổi Luông còn đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân về mức độ nguy hiểm và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Bất kể nắng mưa, đều đặn mỗi ngày, lực lượng Biên phòng Huổi Luông còn đến các bản, tuyên truyền để mọi người dân hiểu về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống.

Mọi vật dụng cần thiết đều được các cán bộ, chiến sỹ Biên phòng buộc chặt phía sau những chiếc xe máy, tiếng loa tuyên truyền lưu động vang vọng trong các bản làng của xã Huổi Luông. Người dân ai nấy đều được nâng cao nhận thức, hiểu rõ được trách nhiệm của bản thân trong việc phòng, chống dịch bệnh.

Thực hiện nghiêm các biện pháp

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông ngày đêm trực chốt để phòng chống dịch. 

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông ngày đêm trực chốt để phòng chống dịch. 

Đồn Biên phòng Huổi Luông được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 13 km đường biên giới, với 9 điểm mốc và 15 cột mốc. Trong đó, đoạn biên giới thuộc bản Pô Tô, xã Huổi Luông do đơn vị quản lý có lối mở truyền thống phục vụ cư dân biên giới qua lại thăm thân, trao đổi hàng hóa. Cùng đó, có nhiều đường mòn, lối tắt qua lại biên giới tạo cơ hội cho các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.
Trung tá Lê Văn Quyết, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Huổi Luông cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, Đồn Biên phòng Huổi Luông đã quán triệt nghiêm túc các nội dung, biện pháp về phòng, chống dịch. Cùng đó, Đồn tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương duy trì 24/24 giờ 6 tổ chốt cố định và hai tổ chốt lưu động, kịp thời đưa những người nhập cảnh đi cách ly theo quy định; phun khử khuẩn 5 ngày/lần, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn và đơn vị.

Mặt khác, Đồn duy trì phối hợp với các lực lượng công an, dân quân và người dân địa phương siết chặt tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới, nhất là các đường mòn, lối mở để ngăn ngừa nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập vào nội địa; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt thông điệp 5K (khẩu trang, khoảng cách, không tập trung, khử khuẩn, khai báo y tế) của Bộ Y tế; phát hiện, tố giác các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, trường hợp đi qua hoặc đến vùng dịch trở về địa bàn…Từ đầu năm 2021 đến nay, Đồn Biên phòng Huổi Luông phát hiện 14 vụ với 37 trường hợp nhập cảnh trái phép, đưa đi cách ly y tế theo quy định.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông phát khẩu trang cho học sinh trên địa bàn xã. 

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông phát khẩu trang cho học sinh trên địa bàn xã. 

Theo Đại tá Phan Hồng Minh, Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu, nhằm kiểm soát chặt khu vực biên giới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các Đồn Biên phòng nắm tình hình, duy trì nghiêm 69 tổ cố định và kiểm soát lưu động, với 247 người tuần tra, chốt chặn; đảm bảo kiểm soát, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, thực hiện tốt nhiệm vụ vừa bảo vệ biên giới vừa phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Bộ đội Biên phòng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy chính quyền địa phương, các ban, ngành đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền người dân không xuất cảnh phép. Vai trò của các tổ tự quản được phát huy, tuyên truyền nhân dân tố giác kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, trốn cách ly, không khai báo y tế và các trường hợp khác vào địa bàn.

Từ đầu năm đến nay, các Đồn Biên phòng ở Lai Châu đã phát hiện và đưa hơn 500 trường hợp vào khu cách ly y tế theo quy định, trong đó, có hơn 350 trường hợp nhập cảnh trái phép, phát hiện, ngăn chặn 58 công dân có ý định xuất cảnh trái phép...

Cập nhật: Thứ Ba, 11/05/2021 08:22/ Tin, ảnh: Đinh Thùy (TTXVN)/https://baotintuc.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Siết chặt quản lý mỏ đất hiếm Đông Pao
(BLC) - Hiện nay, xã Bản Hon (huyện Tam Đường) đang siết chặt quản lý mỏ đất hiếm Đông Pao nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác đất hiếm trái phép. Người dân nâng cao nhận thức bảo vệ...
Vẹn tròn niềm tin yêu!
Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, cũng là dịp Đảng ta kỷ niệm ngày thành lập. 93 mùa Xuân, 93 năm Đảng lãnh đạo đất nước kiên trung, anh dũng, bản lĩnh và trí tuệ, đổi mới và phát triển để vượt qua chính...
Người lưu truyền những điệu khèn cổ
Cứ khi nào cái chân không mỏi, ông lại vác khèn vào bản thổi cho bà con nghe. Tiếng khèn của ông cất lên, mang đến niềm vui, sẻ chia nỗi buồn cùng bà con. Tiếng khèn cũng là nhạc cụ thiêng liêng,...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...