Thứ bảy, 04/02/2023, 10:04 [GMT+7]

Bộ đội Lai Châu hỗ trợ, làm nhà giúp người dân nghèo ở biên giới

Chủ nhật, 07/11/2021 - 10:54'
Thời gian qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu đã triển khai xây dựng nhà ở cho hộ nghèo tại 5 xã biên giới của huyện Phong Thổ (Lai Châu), từ đó giúp nhiều hộ nghèo được sống trong ngôi nhà mới, góp phần ổn định cuộc sống, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu đổ nền nhà cho hộ nghèo Thào A Sang, dân tộc Mông ở bản Hợp 2, xã Dào San, huyện Phong Thổ. 

Thực hiện chủ trương của Quân khu 2 phối hợp với Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu và Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 356 (đóng tại huyện Phong Thổ) triển khai xây dựng 33 nhà ở cho hộ nghèo tại 7 xã biên giới huyện Phong Thổ. Trong đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu thực hiện xây 24 nhà ở tại 5 xã biên giới Mù Sang, Dào San, Tung Qua Lìn, Mồ Sì San và Vàng Ma Chải với 15 nhà lắp ghép và 9 nhà xây.

Phong Thổ là huyện vùng cao biên giới nằm trong diện 56 huyện nghèo của cả nước. Đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 33%, giao thông đi lại cách trở. Do vậy, việc triển khai xây dựng nhà ở cho hộ nghèo tại các xã biên giới của huyện Phong Thổ là nhiệm vụ cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, củng cố lòng tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước. Mặt khác, phát huy vai trò, trách nhiệm của quân đội với nhân dân, tạo tiền đề quan trọng đảm bảo thế trận lòng dân.

Đại tá Thào A Pinh, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu cho biết: Với nguồn hỗ trợ 60 triệu đồng/nhà/hộ, bà con được lựa chọn xây dựng theo 2 hình thức: mẫu lắp ghép và mẫu tự thiết kế. Mặc dù thi công trong điều kiện thời tiết mưa kéo dài, nhưng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu đã cử lực lượng trực tiếp khảo sát địa bàn; chia thành các đội công tác, thực hiện phương châm làm nhà theo hình thức cuốn chiếu.

Dự kiến trước ngày 20/11, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu sẽ hoàn thành 24/24 ngôi nhà và bàn giao cho người dân nghèo sử dụng. 

Đến thời điểm này, 24/24 nhà đã có mặt bằng; dựng và hoàn thiện 12 nhà lắp ghép, 6 nhà xây; dự kiến trước ngày 20/11 toàn bộ 24 ngôi nhà được xây dựng và bàn giao cho người dân sử dụng. Bộ Chỉ huy Quân sự đã ứng 450 triệu đồng cho 9 nhà dân do Bộ Chỉ huy làm, đối với nhà dân tự xây cũng ứng 450 triệu đồng.

Nhờ chủ trương mang tính nhân văn, ý nghĩa mà nhiều hộ nghèo trên địa bàn các xã biên giới của huyện Phong Thổ được đón niềm vui mới trong những ngôi nhà đậm nghĩa tình quân - dân.

Ngắm nhìn ngôi nhà mơ ước bấy lâu nay, anh Thào A Sang, dân tộc Mông ở bản Hợp 2, xã Dào San xúc động chia sẻ: Anh chưa bao giờ nghĩ gia đình mình lại có ngôi nhà khang trang như này. Trước đây, cuộc sống của gia đình khó khăn lắm, mình đi làm nương bị ngã xong bị chấn thương cột sống và tay phải của mình không làm việc được. Từ đó, vợ mình là trụ cột chính của gia đình, nhưng thu nhập cũng không đủ nuôi cả gia đình.

Nhà mình có 4 người sống tạm bợ trong một cái lán nhỏ làm bằng tre vỏn vẹn khoảng 12 mét vuông. Mọi hoạt động sinh hoạt trong gia đình như nấu ăn, ngủ nghỉ đều ở trong lán. Mỗi khi trời mưa, cả gia đình không ai dám ngủ vì trong nhà cũng như ngoài trời. Vừa qua, được các cán bộ, chiến sỹ bộ đội giúp đỡ xây dựng nhà mình rất vui vì đã có căn nhà mới khang trang, kiên cố và yên tâm ở mỗi khi trời mưa.

Cùng chung niềm vui như gia đình anh Thào A Sang, ông Giàng Seo Sình ở bản Hà Nhì, xã Tung Qua Lìn vui mừng nói: “Nhà tôi chỉ có 2 bố con, vợ mất mấy năm nay rồi. Hai bố con không có nhà để ở, không có vườn tược mà chỉ ở tạm bợ dưới túp lều nhỏ. Vừa qua, được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu hỗ trợ 60 triệu đồng và các cán bộ, chiến sỹ bộ đội giúp đỡ xây dựng ngôi nhà chưa đầy một tháng, bố con tôi rất vui vì đã có căn nhà mới kiên cố để ở”.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu dựng nhà cho hộ nghèo Thào A Sang, dân tộc Mông ở bản Hợp 2, xã Dào San, huyện Phong Thổ. 

Song song với việc hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo biên giới, cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu còn làm tốt công tác dân vận, đẩy mạnh tuyên truyền người dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước với hàng nghìn người dân tham dự. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với các trường học, địa phương tu sửa trường lớp, đường giao thông nông thôn, dọn dẹp vệ sinh khơi thông cống rãnh; hướng dẫn nhân dân xây dựng nếp sống văn hóa mới bằng cách sinh hoạt khoa học, vận động học sinh ra lớp…

Từ nguồn lực hỗ trợ thiết thực cùng với đóng góp công sức của cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu đã giúp người dân vùng cao biên giới của huyện Phong Thổ từng bước ổn định cuộc sống, giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn; tạo niềm tin, gắn bó của nhân dân với bộ đội cụ Hồ. Qua đó, góp phần thực hiện tốt phong trào “ Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Cập nhật Thứ Năm, 04/11/2021 10:19/Bài và ảnh: Việt Hoàng (TTXVN)

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Siết chặt quản lý mỏ đất hiếm Đông Pao
(BLC) - Hiện nay, xã Bản Hon (huyện Tam Đường) đang siết chặt quản lý mỏ đất hiếm Đông Pao nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác đất hiếm trái phép. Người dân nâng cao nhận thức bảo vệ...
Vẹn tròn niềm tin yêu!
Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, cũng là dịp Đảng ta kỷ niệm ngày thành lập. 93 mùa Xuân, 93 năm Đảng lãnh đạo đất nước kiên trung, anh dũng, bản lĩnh và trí tuệ, đổi mới và phát triển để vượt qua chính...
Người lưu truyền những điệu khèn cổ
Cứ khi nào cái chân không mỏi, ông lại vác khèn vào bản thổi cho bà con nghe. Tiếng khèn của ông cất lên, mang đến niềm vui, sẻ chia nỗi buồn cùng bà con. Tiếng khèn cũng là nhạc cụ thiêng liêng,...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...