Thứ bảy, 04/02/2023, 09:51 [GMT+7]

Tuổi trẻ Thu Lũm bảo vệ chủ quyền biên giới

Thứ tư, 15/09/2021 - 09:40'
Thu Lũm là xã vùng cao, có đường biên giới dài nhất của huyện Mường Tè. Xã được giao quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài trên 36km với 15 cột mốc. Những năm qua, cùng với cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Thu Lũm, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, Nhân dân các dân tộc xã Thu Lũm làm tốt nhiệm vụ giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia. Trong đó, tuổi trẻ xã Thu Lũm đã phát huy vai trò tiền phong của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Trở lại Thu Lũm những ngày đầu tháng 9, hình ảnh những đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong “màu áo xanh tình nguyện” phối hợp với bộ đội biên phòng thực hiện tuyên truyền lưu động tại các bản về chủ quyền biên giới quốc gia và phòng, chống đại dịch Covid-19 khiến chúng tôi rất ấn tượng. Nở nụ cười thân thiện, chị Lỳ Phương Ly - đoàn viên Chi đoàn bản Thu Lũm chia sẻ: Đây là việc làm thường xuyên, liên tục được Đoàn xã Thu Lũm phối hợp với Đồn Biên phòng đẩy mạnh tuyên truyền về những chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, những quy định của pháp luật đối với công dân trong việc qua lại biên giới, quyền và trách nhiệm của công dân khu vực biên giới... đến đội ngũ ĐVTN và các tầng lớp Nhân dân. Đặc biệt, trong 2 năm trở lại đây khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngoài việc tuyên truyền về chủ quyền, biên giới, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lây lan trên địa bàn được thực hiện thường xuyên. Từ đó, giúp chúng tôi hiểu được quyền và nghĩa vụ của thanh niên đang sinh sống tại khu vực biên giới cần tích cực tham gia vào công tác tuần tra, phát quang đường biên, các công trình quốc phòng - an ninh khu vực biên giới... Đồng thời, chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch như: vệ sinh môi trường sống, tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế, không xuất cảnh trái phép, khai báo y tế trung thực khi ra khỏi địa bàn.

Đoàn viên, thanh niên xã Thu Lũm (huyện Mường Tè) phối hợp với các lực lượng tuyên truyền về chủ quyền biên giới quốc gia bằng loa truyền thanh lưu động.

Đồng chí Lỳ Mụ Hà - Bí thư Đoàn xã Thu Lũm cho biết: Ban Chấp hành Đoàn xã đã phối hợp với đoàn cấp trên và bộ đội biên phòng tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm, nhận thức của ĐVTN trong xã với công cuộc bảo vệ an ninh Tổ quốc và Hiệp định về quy chế biên giới, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

Đoàn xã đã tập trung giáo dục cho thế hệ trẻ về tầm quan trọng của nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc, toàn vẹn lãnh thổ là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân, lực lượng vũ trang và của cả hệ thống chính trị. Đồng thời, đổi mới, nâng cao hiệu quả các hoạt động và phong trào thanh niên, phát huy tinh thần xung kích, ý thức tự giác của ĐVTN trong tham gia bảo vệ đường biên mốc giới bằng những phong trào và hoạt động cụ thể. Tiêu biểu như: ĐVTN là nòng cốt, đi đầu xung kích trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Toàn dân phòng, chống ma túy”, “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ”… Đoàn xã đã thành lập 7 đội “Thanh niên tự quản” tại 7 bản trên địa bàn xã, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Với những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Đoàn xã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức các buổi tuyên truyền để người dân hiểu được sự nguy hiểm của dịch Covid-19, cơ chế lây truyền và hướng dẫn các biện pháp phòng chống… Đồng thời, phân công ĐVTN tham gia hỗ trợ bộ đội biên phòng thực hiện nhiệm vụ tại các vị trí xung yếu trên tuyến biên giới ở các khu vực: cửa khẩu phụ U Ma Tu Khoòng, lối mở Pa Thắng, ven suối Là Pơ gần khu vực mốc 19, thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt việc qua lại biên giới của công dân hai nước quyết tâm không để tình trạng vượt biên trái phép và lan truyền dịch bệnh. Từ đầu năm đến nay, ĐVTN xã Thu Lũm đã phối hợp với bộ đội biên phòng và các lực lượng chức năng tham gia 17 cuộc tuần tra bảo vệ đường biên với 34 lượt ĐVTN; trên 30 ĐVTN tham gia cùng bộ đội biên phòng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh.

Những nỗ lực của tuổi trẻ xã Thu Lũm trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới được Đồn Biên phòng Thu Lũm đánh giá cao. Đại úy Cao Văn Quý - Chính trị viên Đồn Biên phòng Thu Lũm nhận xét: “Thời gian qua, tình hình an ninh biên giới, an ninh chính trị, chủ quyền biên giới quốc gia trên địa bàn xã Thu Lũm được giữ vững; tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát hiệu quả. Đạt kết quả này có sự đóng góp tích cực của lực lượng ĐVTN trong xã. Với những phong trào và hoạt động cụ thể, tuổi trẻ Thu Lũm đã phát huy vai trò xung kích, đi đầu, tích cực triển khai thực hiện tốt công tác phối hợp với bộ đội biên phòng và các lực lượng chức năng thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về chủ quyền biên giới quốc gia và tổ chức các đợt tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc. Từ đó, góp phần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ...”.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Siết chặt quản lý mỏ đất hiếm Đông Pao
(BLC) - Hiện nay, xã Bản Hon (huyện Tam Đường) đang siết chặt quản lý mỏ đất hiếm Đông Pao nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác đất hiếm trái phép. Người dân nâng cao nhận thức bảo vệ...
Vẹn tròn niềm tin yêu!
Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, cũng là dịp Đảng ta kỷ niệm ngày thành lập. 93 mùa Xuân, 93 năm Đảng lãnh đạo đất nước kiên trung, anh dũng, bản lĩnh và trí tuệ, đổi mới và phát triển để vượt qua chính...
Người lưu truyền những điệu khèn cổ
Cứ khi nào cái chân không mỏi, ông lại vác khèn vào bản thổi cho bà con nghe. Tiếng khèn của ông cất lên, mang đến niềm vui, sẻ chia nỗi buồn cùng bà con. Tiếng khèn cũng là nhạc cụ thiêng liêng,...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...