Chủ nhật, 26/05/2024, 16:38 [GMT+7]

Xuân trên thượng nguồn Đà giang

Thứ ba, 06/02/2024 - 14:50'
(BLC) - Những ngày cuối năm khi xuân Giáp Thìn 2024 đang gõ cửa từng nhà, đoàn công tác của Báo Lai Châu đã có chuyến công tác đặc biệt đến với Đồn Biên phòng Ka Lăng (huyện Mường Tè). Những hình ảnh, câu chuyện đời thực thắm tình quân dân nơi thượng nguồn sông Đà đã tạo nên niềm tin về sự vững bền của chủ quyền biên giới quốc gia trên mảnh đất này.

1

Từ thành phố Lai Châu, vượt trên 200km với những cung đường đèo dốc, chúng tôi đến với bản Y Ka Đa vui xuân cùng chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Đây là khu dân cư gần nhất (cách Trạm Biên phòng Kẻng Mỏ - thuộc Đồn Biên phòng Ka Lăng hơn 20km) nhưng có một vị trí chiến lược rất quan trọng, nơi dòng sông Đà, dòng sông năng lượng lớn nhất khu vực Đông Nam Á chảy vào đất Việt. Để chương trình thêm phần ý nghĩa, Báo Lai Châu đã kết nối với các nhà hảo tâm hỗ trợ quà tổ chức “Gian hàng 0 đồng” gồm các nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm; khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các dân nơi đây.

2

Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” khép lại cũng là lúc chúng tôi bắt đầu một hành trình thật sự ý nghĩa cùng bà con dân bản đến thăm, chúc tết cán bộ, chiến sỹ Trạm Biên phòng Kẻng Mỏ. Cuộc hành trình đến với Kẻng Mỏ mất hơn 1 giờ đồng hồ bởi tuyến đường đang được UBND huyện đầu tư nâng cấp. Những cơn mưa xuân như chất xúc tác trộn lên con đường một lớp bùn lầy, khiến việc di chuyển của chúng tôi khó khăn hơn. Ở nơi thượng nguồn, dòng sông Đà như được thu nhỏ lại với những thác nước chảy xiết tung bọt trắng xóa, hai bên bờ là những cánh rừng rậm nguyên sinh với một màu xanh đầy sức sống, tạo nên khung cảnh núi non hùng vĩ. Trạm Biên phòng Kẻng Mỏ hiện ra với một khu nhà gỗ “Đậm màu thời gian” nằm bên bìa rừng.

3

44

Sau chương trình tặng quà, thăm hỏi và thực hiện nghi thức dâng hương tại Trạm, chúng tôi được cán bộ, chiến sỹ của trạm đưa đi thăm mốc 18 (2) đây là vị trí rất thiêng liêng, là nơi dòng sông Đà và sông Nậm Là hợp nhất trên đất Việt Nam, là nơi khởi nguồn của dòng sông năng lượng. Trong câu chuyện với chị Lỳ Pé De – người dân bản Y Ka Đa đã giúp chúng tôi hiểu rõ, người dân nơi đây đang rất tích cực cùng bộ đội biên phòng tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

55

66

77

88

Chia tay Trạm Biên phòng Kẻng Mỏ trong tiết trời xuân, đây cũng là thời điểm cán bộ, chiến sỹ của Trạm vào giờ tăng gia, hình ảnh khu vườn với những luống rau xanh mướt, đàn gia súc, gia cầm đang kéo nhau về chuồng cho thấy cán bộ, chiến sỹ nơi đây đang rất chủ động trong thực hiện nhiệm vụ. Thượng nguồn Đà giang đã vào xuân bằng những nỗ lực của tập thể cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng và người dân nơi đây. Các anh đã và đang vượt lên tất cả, chắc tay súng cùng nhân dân bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, vì sự bình yên của Tổ quốc.

Hà Dũng - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Sinh viên 5 tốt tiêu biểu
Ham học hỏi, thực hiện tốt các tiêu chí: đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hòa nhập, em Lý Thị Ngọc (Khoa Sư phạm, chuyên ngành Mầm non, Trường Cao đẳng Lai Châu) đã trở thành tấm gương tiêu...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...