Thứ bảy, 28/11/2020, 00:06 [GMT+7]

Kết bạn qua facebook lừa bán phụ nữ

Thứ ba, 19/05/2020 - 16:09'
Gần đây, Công an xã Nùng Nàng (huyện Tam Đường) nhận được nhiều thông tin đối tượng kết bạn, làm quen, tán tỉnh qua mạng xã hội facebook lừa phụ nữ dân tộc Mông nhẹ dạ sang bên kia biên giới (Trung Quốc). Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, gần dân, sát cơ sở của cấp ủy, chính quyền và Công an xã, người dân đã hiểu và đề cao cảnh giác.

Phụ nữ nhẹ dạ
Gặp gỡ em Lý Thị Gh. (SN 1997) ở bản Xì Miền Khan (xã Nùng Nàng), chúng tôi bị “hút hồn” bởi một thiếu nữ hồn nhiên, xinh đẹp như bông hoa rừng. Em vừa là nạn nhân của một vụ quen qua facebook lừa sang Trung Quốc giao bán và tống tiền gia đình. Tiếp chuyện chúng tôi, em ngại ngùng cúi mặt với vẻ đượm buồn, giọng nói nấc nghẹn. Chúng tôi phải lựa lời động viên, em mới bớt mặc cảm để trải lòng về quãng thời gian bị giam giữ nơi “xứ người”. Đầu năm 2019, em kết bạn với tài khoản facebook có tên “Tub tsheej”, hình đại diện là một chàng trai dân tộc Mông lịch sự, đẹp trai. Bằng những lời “đường mật” yêu đương và lời hứa tìm việc làm với mức lương cao của đối tượng, em Gh. nhanh chóng xiêu lòng. Tháng 6/2019, đối tượng nhắn tin qua facebook rủ em sang Cửa khẩu Lào Cai rồi vượt biên sang Trung Quốc. Như đã hẹn, Gh. lên xe khách đi thẳng ra khu vực Cửa khẩu Lào Cai. Ðến tối, 2 đối tượng người Trung Quốc đưa Gh. vượt biên trái phép qua đường sông và đến một gia đình ở bên kia biên giới. Bấy giờ mới biết mình bị đối tượng lừa bán cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 30 triệu đồng. Trước khi bán, đối tượng giam giữ Gh. trong phòng kín không cho tiếp xúc với người lạ. Mặt khác, đối tượng điện thoại cho gia đình tống tiền 200 triệu đồng. Gia đình hứa với đối tượng sớm thu xếp đem tiền ra Cửa khẩu Lào Cai chuộc Gh. về. Tháng 1/2020 vừa qua, em bỏ trốn khỏi nơi giam giữ, nhờ Công an Trung Quốc can thiệp trao trả về bản qua Cửa khẩu Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) trong sự mừng vui của gia đình. Tuy nhiên, em nhận thấy đây là bài học đắt giá cho sự nhẹ dạ, cả tin. Em Gh. tâm sự: “Khi bị đối tượng giam giữ trong phòng kín, em nghĩ mình không bao giờ trở về nhà được nữa. Nhiều đêm thức trắng, em quyết định phá cửa bỏ trốn trong đêm. May mắn, em gặp được Công an Trung Quốc giúp đỡ, trao trả, trở về đoàn tụ với gia đình an toàn. Giờ đây, em nhận thức được việc nghe theo kẻ xấu sang Trung Quốc thiệt hại kinh tế, gây hoang mang, lo lắng cho gia đình và xã hội. Từ nay về sau, em không bao giờ kết bạn facebook với người lạ và không tự ý bỏ nhà theo kẻ xấu nữa”.

Công an xã Nùng Nàng (huyện Tam Đường) tuyên truyền người dân cam kết không kết bạn qua facebook với người lạ.

Công an xã Nùng Nàng (huyện Tam Đường) tuyên truyền người dân cam kết không kết bạn qua facebook với người lạ.

Chị Ma Thị D. ở bản Chin Chu Chải cùng ở xã Nùng Nàng đã có chồng và 2 con nhưng cuộc sống gia đình khó khăn, cũng là một trong những người suýt trở thành “nạn nhân” của đường dây buôn bán phụ nữ qua biên giới. 3 tháng gần đây, chị kết bạn facebook với một vài người Trung Quốc nhắn tin dụ dỗ sang bên kia biên giới làm việc nhàn hạ với thu nhập cao. Nhẹ dạ, chị D. trốn chồng, con đi trong đêm xuống thành phố Lai Châu để đón xe ra Cửa khẩu Lào Cai sang Trung Quốc. May mắn, gia đình chị sớm phát hiện xuống thành phố Lai Châu động viên, đón về. Chị được cán bộ xã đến nhà động viên, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm. Giờ đây, chị nuôi 7 con lợn, hàng trăm con gà. Chị yên tâm phát triển kinh tế gia đình.
Thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, em Ma Thị H. (15 tuổi) học sinh lớp 9 Trường THCS Nùng Nàng nghỉ học ở nhà. Em vào mạng xã hội facebook kết bạn với một số người Trung Quốc tán tỉnh, yêu đương. Đối tượng hứa lo cho em cuộc sống giàu sang, sung sướng. Em có ý định bỏ nhà sang Cửa khẩu Lào Cai rồi vượt biên trái phép sang Trung Quốc. Rất may, gia đình em biết, động viên, ngăn chặn kịp thời. Giờ đây, em không kết bạn facebook với người lạ; yên tâm học tập online tại nhà.
Quyết liệt ngăn chặn
Theo một số cán bộ xã Nùng Nàng, hiện nay đối tượng sử dụng mạng xã hội facebook giả danh là người giàu có nhắn tin làm quen với phụ nữ trẻ nhẹ dạ lừa sang bên kia biên giới với nhiều mục đích như: tống tiền, lừa bán. Khi nạn nhân tin tưởng, đối tượng nhắn tin rủ sang Cửa khẩu Lào Cai đợi trời tối vượt biên trái phép. Sang bên kia biên giới, nạn nhân bị đối tượng thu điện thoại, giấy tờ tùy thân, tiền và giam giữ. Nạn nhân bị lừa là phụ nữ từ 15 - 28 tuổi có hoàn cảnh khó khăn, hạn chế về nhận thức xã hội và pháp luật, thích du lịch. Một số phụ nữ mong muốn “đổi đời” có việc làm nhàn hạ, thu nhập cao nên bị đối tượng dụ dỗ, lừa bán. Để giữ vững an ninh trật tự địa phương, Công an xã Nùng Nàng quyết liệt ngăn chặn phụ nữ nhẹ dạ sang bên kia biên giới. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về phòng, chống nạn mua bán người cho Nhân dân, nhất là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Khuyến cáo chị, em không kết bạn facebook với người lạ, nhất là người dân tộc Mông Trung Quốc. Tất cả các ních facebook của đối tượng đều đăng ảnh người giả, tên giả gây khó khăn cho công tác điều tra, bắt giữ. Để cảnh tỉnh chị em, Công an xã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, định hướng cho phụ nữ nghèo cách phát triển kinh tế gia đình phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương. Xã tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho mạng lưới báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên ở địa phương; xây dựng các mô hình phòng ngừa hiệu quả về mua bán người; tư vấn hỗ trợ phụ nữ sang Trung Quốc trở về tái hòa nhập cộng đồng. Giờ đây, nhiều chị em trong xã biết việc sử dụng mạng xã hội facebook kết bạn với kẻ xấu để vượt biên trái phép sang Trung Quốc là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng bản thân, gây hoang mang cho gia đình. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã không có phụ nữ nào bỏ nhà ra khỏi địa phương. Toàn xã có 17 người dân từ Trung Quốc trở về trong đợt dịch Covid-19. An ninh trật tự xã ổn định và giữ vững.
Đại úy Lường Văn Hùng - Trưởng Công an xã Nùng Nàng cho biết: “Trên địa bàn xã mới nổi lên tình trạng đối tượng kết bạn qua facebook lừa phụ nữ dân tộc Mông nơi đây sang Trung Quốc. Cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo Công an xã tăng cường lực lượng tuyên truyền, ngăn chặn dứt điểm. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã chưa có phụ nữ nào bỏ nhà ra khỏi địa phương. Bà con đã biết và đề cao cảnh giác, yên tâm phát triển kinh tế, ổn định đời sống gia đình”.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...