Thứ sáu, 14/06/2024, 10:37 [GMT+7]
Cục Thuế tỉnh

Cung cấp các dịch vụ điện tử, tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Thứ tư, 08/09/2021 - 19:42'
(BLC) - Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp làm các doanh nghiệp trong cả nước nói chung, tỉnh ta nói riêng bị ảnh hưởng lớn tới sản xuất kinh doanh. Việc này cũng tác động đến nhiệm vụ thu thuế của ngành Thuế. Song 6 tháng đầu năm, thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh vẫn đạt tiến độ thu khá so với dự toán và tăng trưởng so với cùng kỳ. Hầu hết các khoản thu đều tăng 30% so với dự toán HĐND tỉnh giao.

Tìm hiểu về những yếu tố dẫn đến kết quả khả quan trên, chúng tôi được đồng chí Nguyễn Đức Toán - Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh cho biết: Ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 đã đặt ra thách thức lớn đến nhiệm vụ thu ngân sách của đơn vị năm 2021. Xác định rõ những khó khăn, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, Ban lãnh đạo Cục Thuế tỉnh đã triển khai các giải pháp đồng bộ trong quản lý thu ngân sách. Trong đó, thực hiện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, giáo dục chính sách pháp luật về thuế đến toàn thể cán bộ, công chức, người dân và doanh nghiệp nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức tôn trọng pháp luật, bảo đảm hiệu quả thực thi pháp luật về thuế. Đặc biệt là thực hiện cải cách, hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) thuế. Cung cấp các dịch vụ điện tử và các dữ liệu điện tử để tạo thuận lợi cho người nộp thuế (NNT) nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử… Bảo đảm hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) thông suốt tạo thuận lợi nhất để hỗ trợ người nộp thực hiện nghĩa vụ với NSNN.

Nhờ thực hiện khai thuế, nộp điện tử giúp đơn vị thuận lợi hơn rất nhiều trong việc nộp thuế. Trong ảnh: Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) thực hiện khai thuế, nộp điện tử.

Nhờ thực hiện khai thuế, nộp thuế điện tử giúp đơn vị thuận lợi hơn rất nhiều trong việc nộp thuế. Trong ảnh: Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) thực hiện khai thuế, nộp thuế điện tử.

Không dừng lại ở đó, ngành Thuế tỉnh còn tăng cường về cả số lượng, chất lượng công tác kiểm tra hồ sơ khai thuế của NNT tại trụ sở cơ quan thuế để đánh giá việc chấp hành và tuân thủ pháp luật thuế của doanh nghiệp, kết hợp với việc kiểm tra sử dụng hoá đơn nhằm phát hiện việc sử dụng hoá đơn bất hợp pháp của doanh nghiệp. Qua đó, xử lý vi phạm về hoá đơn, về thuế theo quy định. Huy động tối đa nguồn nhân lực phục vụ cho công tác thu hồi nợ đọng, chống thất thu thuế, phấn đấu giảm tỷ lệ nợ đọng thuế xuống dưới 5% tổng thu NSNN năm 2021.

Những đổi mới, sáng tạo trong công tác cải cách hành chính (CCHC) của ngành Thuế Lai Châu năm 2020 là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào kết quả thu NSNN từ đầu năm đến nay trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Ngành Thuế đã triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1/2021 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021; Kế hoạch công tác CCHC và kế hoạch triển khai nhiệm vụ kiểm soát TTHC năm 2021 của Tổng cục Thuế.

Đáng chú ý, việc thực hiện mục tiêu cải cách TTHC tại Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP, Nghị quyết số 19-2017/NQ/CP và Nghị quyết số 36a/NQ-CP thực hiện Chính phủ điện tử, được xác định là bước cải cách TTHC mang tính đột phá. Trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, Cục Thuế tỉnh đã và đang thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử theo đúng tiến độ. Trong đó đã tích cực thực hiện các dự án ứng dụng CNTT, đặc biệt là đã triển khai thực hiện khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử; hóa đơn điện tử.

Tính đến hết năm 2020 và đến thời điểm này, hệ thống khai thuế, nộp thuế điện tử đã được triển khai tại 1.305 doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử, đạt 97,64% trên tổng số 1.343 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn toàn tỉnh. Về hóa đơn điện tử đã có 643 doanh nghiệp thực hiện hóa đơn điện tử, đạt trên 65%. Việc tuyên truyền hỗ trợ cũng được thực hiện điện tử với hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ NNT.

Anh Nguyễn Khắc Hùng - Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Hua Chăng tỉnh Lai Châu (đóng trên địa bàn huyện Tân Uyên) cho biết: Nhờ thực hiện khai thuế, nộp thuế điện tử giúp đơn vị thuận lợi hơn rất nhiều trong việc nộp thuế, không phải đi lại vất vả mất thời gian và công sức như nhiều năm trước. Việc này cũng góp phần đảm bảo an toàn hơn cho cán bộ Công ty trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường như hiện nay.

Trò chuyện với cán bộ Phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ NNT, Cục Thuế tỉnh, chúng tôi được biết thêm, do tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT đòi hỏi phải có sự thay đổi cho phù hợp. Thay vì mở các lớp tập huấn trực tiếp, ngành Thuế đã chuyển sang tập huấn trực tuyến, xây dựng các video, clip hướng dẫn để đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của ngành Thuế, trên các phương tiện thông tin đại chúng. Không chỉ tuyên truyền trên các kênh chính thống, Cục Thuế còn tuyên truyền và hỗ trợ NNT qua các hình thức trực tuyến như: điện thoại, Email, Zalo... Ngoài ra để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong thời đại 4.0, ngành Thuế Lai Châu quan tâm triển khai xây dựng trang Fanpage của ngành. Đây là kênh thông tin hoạt động song song với trang thông tin điện tử của ngành nhằm chia sẻ thông tin nhanh chóng, chính xác, kịp thời để đưa những chính sách pháp luật về thuế gần gũi hơn với NNT.

Đánh giá về vai trò của công tác CCHC, nhất là việc cung cấp các dịch vụ điện tử và các dữ liệu điện tử đối với hoạt động của ngành trong thời điểm dịch Covid-19 và thời đại công nghệ 4.0, đồng chí Nguyễn Đức Toán - Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh cho hay: Trong thời đại công nghệ số 4.0, yêu cầu thông tin phải được truyền tải một cách nhanh chóng, kịp thời, giải pháp tuyên truyền, hỗ trợ NNT bằng phương thức điện tử là giải pháp phù hợp đáp ứng yêu cầu của xu thế mới. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh cũng như thói quen sinh hoạt của người dân. Để phòng chống dịch bệnh Covid-19 có hiệu quả, một số nơi đã phải thực hiện giãn cách xã hội và thực hiện đồng thời các biện pháp khác để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế. Để hỗ trợ NNT được kịp thời trong thời điểm hiện nay thì giải pháp tuyên truyền, hỗ trợ NNT bằng phương thức điện tử được Cục Thuế ưu tiên đặt lên hàng đầu. Đây là hình thức tuyên truyền hỗ trợ nhanh nhất, tiết kiệm nhất và hiệu quả nhất giúp NNT vừa tiết kiệm được thời gian, vừa tiết kiệm được chi phí đồng thời có thể lưu lại thông tin để tra cứu khi cần thiết và đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh.

Không tự mãn với kết quả đạt được, để thực hiện đạt và vượt nhiệm vụ thu thuế năm 2021 và góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thời gian tới ngành Thuế tỉnh tiếp tục tập trung rà soát công khai toàn bộ các TTHC thuế, rút ngắn thời gian thực hiện các TTHC nhằm tạo sự thông thoáng về mặt thủ tục cho NNT. Thực hiện tốt công khai, minh bạch trong quản lý thu thuế đúng theo quy định của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế. Nâng cao chất lượng của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa như năng lực chuyên môn, tinh thần, thái độ, trách nhiệm, thay đổi cung cách phục vụ doanh nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức các cấp trong việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ, thông tin, kiến nghị của doanh nghiệp; tăng cường ứng dụng CNTT. Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về nộp thuế; rà soát quy trình, hồ sơ, thủ tục nộp thuế, rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục khai thuế, nộp thuế; công khai, minh bạch về thủ tục hành chính thuế.

Đặc biệt là phấn đấu thực hiện ứng dụng CNTT tối thiểu đạt trên 95% trong nộp tờ khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử đối với doanh nghiệp. Đồng thời, rà soát để đưa một số thủ tục về thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất theo cơ chế liên thông tại bộ phận “một cửa” các huyện, thành phố...

Thảo Nguyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đề cao trách nhiệm nêu gương
Từ phát động sâu rộng, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa đến từng cơ quan, đơn vị, bản, gia đình trên địa bàn xã Thèn Sin (huyện Tam Đường). Qua...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.