Thứ tư, 24/07/2024, 13:45 [GMT+7]

Giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, hiệu quả

Thứ tư, 05/05/2021 - 16:35'
(BLC) - Tâm huyết, trách nhiệm, công chức Bộ phận “một cửa” xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) đã giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) nhanh gọn, hiệu quả. Qua đó, tạo bước đột phá trong cải cách TTHC nhằm tạo sự hài lòng của người dân.

Đến thăm Bộ phận “một cửa” xã Sơn Bình môt sáng cuối tháng 4, mặc dù đã 11 giờ 15 phút, song đội ngũ cán bộ nơi đây vẫn tất bật với việc đón tiếp, giải quyết TTHC cho người dân. Hai hàng ghế dành cho người dân đến giao dịch không còn chỗ trống. Công chức Bộ phận “một cửa” xã nhiệt tình, trách nhiệm, hướng dẫn bà con hoàn tất hồ sơ, giấy tờ liên quan đến TTHC. Đồng thời, tiếp nhận, trình lãnh đạo UBND xã phê duyệt và trả kết quả cho bà con nhanh chóng, hiệu quả.

Bộ phận “một cửa” xã niêm yết các quy định, thủ tục, mức phí, lệ phí công khai trên tường giúp người dân tra cứu nhanh chóng, thuận tiện. Đến nay, 99% hồ sơ liên quan đến TTHC được Bộ phận “một cửa” xã giải quyết trong ngày thay cho từ 5 - 7 ngày trước đây. Người dân hài lòng khi giao dịch tại Bộ phận “một cửa” xã nhanh chóng, không tốn thời gian, công sức chờ đợi như trước. Đây là đột phá mới trong cải cách TTHC ở địa phương nhằm tạo sự hài lòng của người dân.

Anh Vàng A Sình ở bản Huổi Ke phấn khởi khi vừa hoàn tất thủ tục cấp giấy khai sinh cho cháu gái mới sinh Lồ Seo Thanh. Chưa đầy 20 phút anh đã được nhận kết quả, mọi TTHC anh được công chức xã hướng dẫn giải quyết nhanh gọn, không gây phiền hà, sách nhiễu. Anh Sình tâm sự: “Đến đây tôi được công chức xã đón tiếp chu đáo, hướng dẫn trình giấy chứng sinh, sổ hộ khẩu gia đình và đợi nhận kết quả. Công chức xã tạo điều kiện thuận lợi, giúp tôi hoàn tất giấy khai sinh cho cháu gái. Tôi hài lòng với tinh thần làm việc của công chức xã”.

Công chức Bộ phận “một cửa” xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) đón tiếp công dân.

Công chức Bộ phận “một cửa” xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) đón tiếp công dân.

Với chị Hạng Thị Sung ở bản Nậm Dê thì việc đến Bộ phận “một cửa” xã kê khai cho gia đình làm thẻ căn cước là việc khó, bởi việc kê khai lâu, tiếng phổ thông của chị cũng hạn chế. Khác với suy nghĩ ban đầu, chị đến Bộ phận “một cửa” xã được tiếp đón, hướng dẫn hoàn tất việc kê khai làm thẻ căn cước công dân nhanh chóng, chính xác, chị rất vui và cảm thấy hài lòng.

Mỗi ngày, Bộ phận “một cửa” xã Sơn Bình đón tiếp và giải quyết TTHC cho trên 60 lượt người dân giao dịch về lĩnh vực: hộ khẩu, khai sinh, kết hôn, kê khai làm thẻ căn cước và khiếu nại, tố cáo. Mọi ý kiến, kiến nghị của công dân đều được UBND xã quan tâm, giải quyết kịp thời. Công chức Bộ phận “một cửa” xã chủ động tham mưu cho lãnh đạo UBND xã tiếp công dân, hòa giải các vụ việc nảy sinh trong đời sống sinh hoạt ngay tại cơ sở, không để khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Đồng thời, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về khiếu nại, tố cáo đến từng hộ dân. Từ đầu năm đến nay, xã không có đơn thư khiếu nại, tố cáo. Bộ phận “một cửa” xã tiếp nhận 5 vụ việc của công dân về tranh chấp đất đai, mâu thuẫn tình làng nghĩa xóm. Lãnh đạo xã phân công cán bộ nghiên cứu nội dung phản ánh, gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với từng người dân kiến nghị để giải quyết kịp thời nguyện vọng của công dân. Đến nay, UBND xã phối hợp với các bản hòa giải thành công các vụ việc ngay tại cơ sở. Đối với công tác tư pháp, hộ tịch, Bộ phận “một cửa” xã thực hiện tốt công tác khai sinh, khai tử, cải chính hộ tịch, đăng ký kết hôn, cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân địa phương.

Năm qua, Bộ phận “một cửa” xã tiếp nhận, trả kết quả đăng ký khai sinh cho hơn 100 trường hợp; cấp 40 giấy chứng nhận kết hôn và 32 giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Riêng từ đầu năm đến nay, Bộ phận “một cửa” xã thực hiện chứng thực 140 việc chứng thực bản sao từ bản chính và chứng thực hợp đồng. Mọi TTHC được công chức nơi đây giải quyết nhanh gọn, kịp thời, hiệu quả. Nhờ đó, tạo môi trường hành chính thông thoáng, củng cố niềm tin của Nhân dân vào Đảng bộ, chính quyền địa phương. Thời gian cao điểm (đầu năm học mới), nhiều người dân đến Bộ phận “một cửa” xã sao y chứng thực các loại giấy tờ, như: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận hộ nghèo. Bộ phận “một cửa” xã phải giao dịch đến 12 giờ trưa để kịp thời trả kết quả cho người dân ở bản xa trung tâm xã.

Anh Phạm Văn Định - Chủ tịch UBND xã Sơn Bình cho biết: “Hiện nay, công chức Bộ phận “một cửa” xã đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Mọi TTHC được Bộ phận “một cửa” xã niêm yết công khai giúp công dân dễ tìm hiểu. Đồng thời, tuyên truyền cho bà con hiểu các TTHC theo đúng thẩm quyền. Nhờ đó, Bộ phận “một cửa” xã đã thực hiện tốt công tác cải cách TTHC ở địa phương”.

Bằng những việc làm cụ thể, công chức Bộ phận “một cửa” xã Sơn Bình đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến giao dịch. Toàn bộ TTHC về hộ tịch, địa chính, xây dựng, khai sinh, khai tử được giải quyết dứt điểm. Đây là tiền đề thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương khởi sắc.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Trưởng Ban Công tác Mặt trận bản gương mẫu
Đến bản Chang Chảo Pá (xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn) hỏi ông Phùng Mé Chờ - Trưởng Ban Công tác Mặt trận của bản, ai cũng biết. Bởi ông là tấm gương điển hình, hết mình với công việc, với nhân dân.
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.