Chủ nhật, 23/06/2024, 19:09 [GMT+7]

Lần đầu tiên công bố Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI): Lai Châu đứng thứ 15/63

Thứ sáu, 14/04/2023 - 17:14'
Sáng ngày 11/4 tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Lễ công bố Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2022. Tại đây, lần đầu tiên VCCI, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng các đối tác tư nhân công bố Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) và Lai Châu đứng thứ 15/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Theo đó, trong Báo cáo PCI 2022, lần đầu tiên VCCI, USAID cùng các đối tác tư nhân giới thiệu và công bố Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI). Đây là bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường dưới góc nhìn từ thực tiễn kinh doanh như mức độ ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường của các doanh nghiệp tại địa phương, trình độ quản trị và ứng xử với môi trường của doanh nghiệp, mức độ quan tâm, sẵn sàng đầu tư về vấn đề môi trường của chính quyền địa phương và nhiều vấn đề môi trường quan trọng khác. Tỉnh Lai Châu đứng thứ 15/63 tỉnh, thành phố. Trong đó các chỉ số xếp hạng cao gồm: Chỉ số Chính sách và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường xếp thứ nhất; Chỉ số thúc đẩy thực hành xanh xếp thứ sáu.

c

Xếp hạng PGI tỉnh Lai Châu năm 2022.

Theo đánh giá của VCCI, Lai Châu là địa phương dẫn đầu chỉ số thành phần Chính sách và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường. Chính quyền tỉnh đã thực hiện các chương trình hỗ trợ người dân và doanh nghiệp ứng dụng các phương pháp bảo vệ môi trường trong đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh, hướng tới chuyển đổi xanh. Đơn cử, một trong những chương trình khuyến khích doanh nghiệp áp dụng các thực hành xanh tại tỉnh là chương trình hỗ trợ sử dụng tài nguyên thiên nhiên sẵn có một cách hiệu quả và không gây hại cho môi trường. Chính quyền tỉnh Lai Châu cũng công bố công khai số liệu thống kê chi phí đầu tư bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp, dự án đầu tư, qua đó hướng dẫn doanh nghiệp về việc cân bằng giữa chi phí môi trường và lợi ích kinh tế. Tỉnh thường xuyên tuyên dương các cá nhân, doanh nghiệp đóng góp tích cực cho các hoạt động bảo vệ môi trường nhằm khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp và người dân tăng cường chung tay bảo vệ môi trường chung.

Bên cạnh đó, tỉnh Lai Châu còn triển khai chính sách khuyến công, trong đó ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất nông sản hữu cơ tiếp cận, mở rộng thị trường và chuyển đổi hoàn thiện quy trình sản xuất đáp ứng theo tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp sạch quốc gia.

Tỉnh Lai Châu xếp thứ nhất về chỉ số Chính sách khuyến khích và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường.

Tỉnh Lai Châu xếp thứ nhất về chỉ số Chính sách khuyến khích và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại Lễ công bố, ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI nhấn mạnh: "Đây là bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường dưới góc nhìn từ thực tiễn kinh doanh. Như mức độ ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường của các doanh nghiệp tại địa phương, trình độ quản trị và ứng xử với môi trường của doanh nghiệp, mức độ quan tâm, sẵn sàng đầu tư về vấn đề môi trường của chính quyền địa phương và nhiều vấn đề môi trường quan trọng khác".

Đối với chỉ số PCI đo lường chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền cấp tỉnh trên 10 lĩnh vực quan trọng đối với sự phát triển của các doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, năm 2022 tỉnh Lai Châu đạt tổng số điểm là 62,05 điểm (tăng 0,83 điểm), có 7 chỉ số tăng điểm so với năm 2021 đó là: (1) Gia nhập thị trường (tăng 0,34 điểm); (2) Tiếp cận đất đai (tăng 0,18 điểm); (3) Chi phí thời gian (tăng 1,45 điểm); (4) Chi phí không chính thức (tăng 1,52 điểm); (5) Tính năng động của chính quyền tỉnh (tăng 0,01 điểm); (6) Đào tạo lao động (tăng 0,79 điểm); (7) Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự (tăng 0,88 điểm).

Cập nhật Thứ 5, 13/04/2023 | 08:56 202/https://laichau.gov.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.