Thứ tư, 01/12/2021, 14:01 [GMT+7]

Lợi cho nước - tiện cho dân

Thứ ba, 22/11/2011 - 10:32'
(BLC) - Cải cách thủ tục hành chính đã giúp người dân tiết kiệm được thời gian, giảm phiền hà, bớt sách nhiễu và hơn thế nữa tạo điều kiện đẩy mạnh sự phát triển kinh tế. Sắp tới, hệ thống một cửa liên thông sẽ còn giúp rất nhiều cho người dân và làm lợi cho đất nước những khoản khó đo đếm được.

Một cửa liên thông là gì?

Người dân hẳn đã không còn xa lạ với khái niệm một cửa. Đó là một bộ phận của cơ quan hành chính Nhà nước có trách nhiệm tiếp nhận tất cả những nhu cầu của người dân và giải quyết những nhu cầu đó để người dân không còn phải đi qua nhiều cửa rất tốn thời gian, mất công sức. Thực tế cho thấy từ khi có bộ phận một cửa người dân đã không còn phải gõ nhiều cửa, không còn bị những thủ tục hành chính rườm rà và những cán bộ hành là chính gây phiền hà.

 

Nhân dân giao dịch tại bộ phận một cửa của UBND thị xã Lai Châu.

Theo điều tra xã hội học thì có bộ phận một cửa việc tốn thêm phí bôi trơn các cửa khác đã giảm rất nhiều. Điều này có nghĩa là bộ phận một cửa đã góp phần làm giảm tiêu cực trong các khâu hành chính. Nói ngắn gọn và dễ hiểu là bộ phận một cửa giúp người dân giao dịch các thủ tục hành chính chỉ tại một điểm, chỉ qua một cửa rất nhanh, gọn và không gặp nhiều phiền hà.

Để các giao dịch hành chính được thuận tiện hơn nữa, đề án một cửa liên thông đã được tỉnh phê duyệt. Đề án này cho phép xây dựng một đường liên kết ngang (liên kết đồng cấp) giữa các cơ quan hành chính có những nhiệm vụ liên quan đến nhau để cùng một lúc có thể xử lý những thông tin nhanh, gọn, kịp thời, chính xác cho người dân.

Hiện nay đề án một cửa liên thông đang được xây dựng thí điểm tại các cơ quan hành chính của thị xã Lai Châu. Hệ thống một cửa liên thông sẽ có một mạng lưới mạng nội bộ liên kết các bộ phận ở 6 lĩnh vực : đất đai, xây dựng, lao động thương binh và xã hội, tài chính kế hoạch, tư pháp, thương mại. Mạng lưới này liên kết với nhau bằng đường kết nối internet và sử dụng phần mềm điều hành nội bộ. Khi người dân đến giao dịch theo trình tự cũ sẽ phải qua rất nhiều bộ phận một cửa của nhiều cơ quan khác nhau, nhưng với hệ thống một cửa liên thông, mỗi đơn vị là một đầu mối của hệ thống, và người dân chỉ cần giao dịch với 1 đầu mối đó, nhiệm vụ còn lại sẽ do hệ thống tự vận hành rồi trả kết quả về nơi đã nhận giao dịch.

Theo chị Vũ Thị Thuý - cán bộ phụ trách mảng cải cách hành chính (Phòng Nội vụ thị xã Lai Châu) thì hệ thống này sẽ gồm những người năng động, am hiểu kỹ thuật, là những người có chuyên môn cứng và nhất là rất nhiệt tình trách nhiệm. Hơn thế nữa hệ thống này còn được hỗ trợ hệ thống máy móc thiết bị tiến tiến như : máy vitính, mạng nội bộ, phần mềm chuyên dụng, màn hình giao dịch cảm ứng, camera giám sát với tổng giá trị phần cứng lên đến 840 triệu đồng...

« Chúng tôi đã lập tờ trình, hướng dẫn, xin chỉ đạo của cấp trên về nhân lực tài chính. Hiện nay nhân lực đã đảm bảo, chúng tôi đã có hướng dẫn, tập huấn, tổ chức tham quan học tập và cơ bản đã nắm vững bởi đa số họ am tường máy móc thiết bị cũng như các thủ tục chuyên môn. Theo kế hoạch phần tài chính sẽ được đáp ứng vào cuối năm và hiện nay phần mềm chuyên dụng đã được bàn giao chỉ cần có tiền về lắp đặt thiết bị nữa là hệ thống đi vào hoạt động » - Chị Thúy cho biết.

Lợi ích từ một cửa liên thông

Lợi ích của bộ phận một cửa đã rõ nhưng lợi ích của hệ thống một cửa liên thông còn hơn thế rất nhiều. Ví dụ những giao dịch về đất đai (chủ yếu là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), xây dựng, nộp thuế, hộ tịch... người dân sẽ chỉ cần đến một đầu mối giao dịch. Việc liên kết giữa các bộ phận sau đó sẽ do hệ thống tự vận hành, nhiệm vụ của đầu mối nào sẽ do đầu mối đó tự đảm nhiệm và người dân không phải đến từng đầu mối để liên hệ. Việc này sẽ tiết kiệm thời gian cho người dân, giảm phiền hà, không phải đi lại nhiều và trình tự thủ tục thì đã có hệ thống tự vận hành. Tóm lại người dân chỉ phải đến một điểm để thực hiện giao dịch dù giao dịch đó sẽ phải trải qua nhiều khâu, nhiều bước, nhiều cửa nhưng vẫn chỉ cần đến đúng 1 điểm để nhận kết quả.

Chị Thuý cho biết thêm một điểm thuận tiện rất đáng nói nữa là: Trước đây với những giao dịch có liên quan đến thuế dù chỉ phải đi qua một cửa nhưng người dân vẫn phải lên kho bạc nộp thuế nhưng với hệ thống một cửa liên thông người dân sẽ không cần đi nữa mà chỉ cần nộp thuế ngay tại bộ phận một cửa tiếp nhận giao dịch đó. Cán bộ ngành tài chính, kho bạc, thuế sẽ trực tiếp thu tiền thuế của người dân từ hệ thống. Khi hệ thống vận hành các thủ tục hành chính sẽ đỡ tốn thời gian. Giảm thời gian chờ nhiều nhất là với việc đăng ký cấp phép kinh doanh, trước đây người dân phải mất đến tối đa là 15 ngày để được trả kết quả thì khi hệ thống này vận hành thị xã Lai Châu phấn đấu giảm số ngày chờ xuống chỉ còn 8 ngày. Tương tự với giao dịch về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ giảm từ 15 ngày xuống 7 ngày và nhiều thủ tục hành chính khác sẽ giảm thời gian chờ.

Hơn thế nữa khi hệ thống đi vào vận hành, người dân hoàn toàn có thể biết được giao dịch của mình sẽ được giải quyết theo trình tự như thế nào khi truy cập vào trang mạng của hệ thống. Chưa hết người dân cũng biết khi giao dịch cần những loại giấy tờ gì liên quan, những loại phí, lệ phí, thời gian trả kết quả.

Khi người dân được tạo điều kiện thuận lợi để sản xuất, kinh doanh, cái lợi trước mắt là họ sẽ nhanh chóng được sản xuất, kinh doanh, xây dựng hợp pháp, không tốn thời gian chờ đợi. Điều này sẽ thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của người dân, của xã hội, các giá trị của nền kinh tế sẽ được sản xuất nhanh hơn và nền kinh tế quốc dân sẽ phát triển hơn. Như vậy một cửa liên thông sẽ tiện cho người dân và lợi cho đất nước.

Xuân Thi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chị Lý giữ nghề truyền thống
Nhắc đến chị Hà Thị Lý (Tổ dân phố 26, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên) hầu như ai cũng biết, bởi chị không chỉ hát hay, múa dẻo mà còn nổi tiếng may vá trang phục truyền thống dân tộc Thái khéo...
Người chăn nuôi lợn gặp khó
Cùng với sản xuất nông - lâm nghiệp, thời gian qua, chăn nuôi lợn được người dân các bản trên địa bàn xã Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn) chú trọng, đầu tư nuôi với số lượng ngày càng nhiều. Qua đó, giúp...