Thứ tư, 01/12/2021, 12:40 [GMT+7]

Lai Châu triển khai tích cực công tác kiểm soát thủ tục hành chính

Thứ ba, 27/12/2011 - 18:29'
(BLC) - Đó là đánh giá của Đoàn kiểm tra Văn phòng Chính phủ về thực hiện việc kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh trong 2 ngày 26, 27/12.

Đồng chí Nguyễn Duy Hoàng – Phó Cục trưởng Cục kiểm soát TTHC (Văn phòng Chính phủ) phát biểu tại buổi làm việc.

Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Duy Hoàng – Phó Cục trưởng Cục kiểm soát TTHC (Văn phòng Chính phủ) làm Trưởng đoàn đã kiểm tra thực việc kiểm soát  TTHC trên địa bàn tỉnh tại: Văn phòng UBND tỉnh; Sở Tư pháp; Sở Tài nguyên môi trường; thị xã Lai Châu và phường Quyết Thắng (thị xã Lai Châu). Nội dung kiểm tra về: công tác chỉ đạo điều hành hoạt động kiểm soát TTHC, quy trình thực hiện việc đánh giá tác động; cho ý kiến, thẩm định về quy định TTHC trong dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; công bố công khai hướng dẫn thực hiện TTHC; công tác tiếp nhận, xử lý phản ánh, ý kiến của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính và việc thực hiện rà soát, đánh giá TTHC.

Qua kiểm tra Đoàn đánh giá: Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, sự chủ động tham mưu của Văn phòng UBND tỉnh, công tác kiểm soát TTHC đã được triển khai tương đối toàn diện, cơ bản đã tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Văn Phòng Chính phủ. UBND tỉnh đã chú trọng quan tâm đến việc xây dưng hệ thống các văn bản, quy trình, quy chế; kiện toàn, lựa chọn đội ngũ cán bộ có trình độ, tâm huyết cho bộ máy để làm cơ sở cho việc tổ chức, triển khai công tác kiểm soát TTHC. Công tác công bố TTHC và cập nhật, công khai TTHC trên cơ sở dữ liệu quốc gia đã được thực hiện tương đối tốt ở nhiều lĩnh vực. Công tác chỉ đạo xây dựng kế hoạch rà soát TTHC năm 2012 đã được triển khai để kịp thời xây dựng, ban hành theo đúng yêu cầu về tiến độ, chất lượng theo quy định tại Nghị định số 63/2010/NĐ-CP. Việc thực hiện rà soát, đánh giá TTHC được triển khai tích cực…

Tuy nhiên một số cán bộ lãnh đạo chưa nhận thức đầy đủ về vai trò và tầm quan trọng của công tác kiểm soát TTHC, dẫn đến chưa tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác này tại cơ quan, đơn vị mình. Trong quá trình giải quyết TTHC, thành phần hồ sơ còn có thêm một số giấy tờ ngoài nội dung công khai quy định.

Tại buổi làm việc với tỉnh, Đoàn kiến nghị: tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, huyện, thị xã tiếp tục tập trung nghiên cứu và tổ chức quán triệt các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về hoạt động kiểm soát TTHC để công tác này được triển khai đồng bộ, thống nhất và thực sự có hiệu quả. Tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra thực hiện hoạt động kiểm soát TTHC, đồng thời yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện ngay các biện pháp khắc phục những tồn tại hạn chế theo kết quả kiểm tra để đảm bảo công tác này được thực hiện nghiêm tại các đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Khắc Chử - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu những ý kiến đóng góp của Đoàn, đồng thời yêu cầu các cơ quan, ban ngành đoàn thể tỉnh nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của việc cải cách TTHC; cần có sự thống nhất trong tập thể lãnh đạo, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị; bố trí, lựa chọn hợp lý đội ngũ cán bộ thực hiện công tác cải cách TTHC phải là những người có trình độ, năng lực và kinh nghiệm chuyên môn; đặc biệt tâm huyết với công việc được giao… Trước mắt, các cơ quan cần tiếp thu, rút kinh nghiệm để công tác cải cách TTHC trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao.

Phương Lan

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chị Lý giữ nghề truyền thống
Nhắc đến chị Hà Thị Lý (Tổ dân phố 26, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên) hầu như ai cũng biết, bởi chị không chỉ hát hay, múa dẻo mà còn nổi tiếng may vá trang phục truyền thống dân tộc Thái khéo...
Người chăn nuôi lợn gặp khó
Cùng với sản xuất nông - lâm nghiệp, thời gian qua, chăn nuôi lợn được người dân các bản trên địa bàn xã Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn) chú trọng, đầu tư nuôi với số lượng ngày càng nhiều. Qua đó, giúp...